ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรเด็ด ต้นตำหรับ อาหารจานเดียว อาหารเหนือ by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำขนมจีนน้ำเงี้ยว เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
พริกแดงจินดาแห้ง 30 เม็ด 
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด 
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
ถั่วเน่า 4 แผ่น /กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ 
หอมแดง 12 หัว 
กระเทียมไทย 40 กลีบ 
รากผักชี 4 ราก 

น้ำมัน 1 1/2 ทัพพี 
หมูสับ 500 กรัม 
ซี่โครงหมู 700 กรัม 
ตีนไก่ 700 กรัม 
น้ำ 1500 ml 
น้ำล้างครก 500 ml 
คะนอหมู 1 ก้อน 
ซอสฝาเขียว 1 ทัพพี 
น้ำปลา 1 ทัพพี 
ดอกเงี้ยว 60 กรัม 
เลือดไก่นิ่ม 300 กรัม 
มะเขือเทศ 500 กรัม

วิธีทำ 
1. นำถั่วเน่าแผ่นมาย่าง เปิดเตาไฟกลางๆ ย่างจนมีกลิ่นหอมและถั่วเน่าพอง 
2. หักถั่วเน่ามาหัก นำพริกแห้ง รากผักชี ถั่วเน่า เต้าเจี้ยว กระเทียม หอมแดง ไปปั่นรวมกัน ใส่เกลือลงไปในพริกแกง เพราะว่าถ้าตำ จะใส่เกลือลงไปเพื่อที่จะไม่กระเด็น เวลาตำ 
3. ใส่น้ำมันพืชลงไปใสหม้อ เกลี่ยน้ำมันพืชลงไปในหม้อ เพื่อไม่ให้หม้อไหม้ ใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม 
4. ใส่หมูสับลงไปผัด 
5. ใส่ตีนไก่และซี่โครงหมูลงไปผัด 
6. ใส่น้ำลงไป คนให้ทั่ว ใส่น้ำที่ล้างเครื่องปั่นลงไป ตุ๋นครึ่งชั่วโมง 
7. ปรุงรส 
8. ด้วย น้ำปลา ซอสฝาเขียว คะนอ 
9. ใส่ดอกงิ้ว มะเขือเทศ เลือดไก่ คนให้เข้ากัน ตุ๋น 20 นาที 
10. ก่อนนำมาต้ม ต้องแช่ดอกงิ่วไว้ 1 คืน ไม่อย่างนั้นต้องต้องนำไปต้มต่างหากก่อน 
11. ถ้าใครไม่มีถั่วเน่าก็ใช้กะปิแทนได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่