ขนมจีนน้ำเงี้ยวเชียงราย

ถ้าพูดถึงขนมจีนน้ำเงี้ยว ต้องนี้เลย..น้ำเงี้ยวสูตรเชียงราย ที่อร่อยนั่วๆ น้ำชุบเข้มข้น รสชาติจัดจ้าน ใส่ได้ทั้งเนื้อหมูหรือเนื้อรวมถึงตีนไก่ก็แทะกันเพลินเลย ถ้าเป็นน้ำเงี้ยวเนื้อวัวจะให้รสชาติหนักเน้นออกไปอีก ว่าแล้วเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

ขั้นแรกนำดอกเงี้ยวมาแช่น้ำให้นิ่มเสียก่อน แช่น้ำประมาณ 6-8 ช.ม.หรือแช่ข้ามคืนเลยก็ได้ยิ่งนิ่มยิ่งดี ดอกเงี้ยวนี้ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์เมนูนี้เลย ถ้าขาดดอกเงี้ยวไป เมนูนี้ก็คงเปลี่ยนชื่อเป็นขนมจีนน้ำพริกถั่วเน่าเป็นแน่แท้ 

ขั้นต่อไปเติมน้ำลงหม้อตามด้วยกระดูกหมูทั้งน้ำและกระดูกหมูปริมาณตามชอบตามความเหมาะสมเลยครับ ยกหม้อตั้งเตาเปิดไฟกลางถึงแรงครับ รอจนน้ำเดือดก็ตักฟองที่ลอยอยู่ทิ้งให้หมดครับไม่ต้องเก็บไว้ จากนั้นก็ลดไฟเป็นไฟกลางๆ ใส่คนอร์ก้อนลงไปต่อด้วยดอกเงี้ยว เอาแต่ดอกนะครับ น้ำที่แช่ดอกเงี้ยวไม่เอาให้ทิ้งไปเลย รากผักชีตามด้วยพริกแกงน้ำเงี้ยวที่ผัดแล้วค่อยๆเติมที่ละน้อยครับอย่างใส่ทีเดียว ใส่ไปชิมไป พอได้รสชาติเข้มข้นตามที่ต้องการก็พอครับ ผมต้มกระดูกหมู 1 Kg. ใช้พริกแกงประมาณ 2-3- ช้อนโต้ะพูนๆครับ เกือบลืมหมูบดยีๆ ใส่ลงไปด้วยครับ เมื่อใส่คนอร์ กระดูกหมู ดอกเงี้ยว รากผักชี พริกแกงน้ำเงี้ยว หมูบดครบแล้ว ก็ต้มต่อไปอีกจนน้ำเดือดอีกครั้ง

ขั้นที่สาม เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ลดไฟลง ใส่มะเขือเทศลูกเล็กขนาดพอดีคำ และก้อนเลือดไก่ต้ม หั่นเป็นก้อนๆพอดีคำ ใส่ลงไป แล้วเคี่ยวไฟอ่อนถึงกลางไปอีก 30-60นาที ลองชิมรสดูครับถ้าพริกแกงน้อยไปน้ำจะไม่ข้นก็เติมพริกแกงเพิ่มแต่ให้ระวังจะเค็มมากไปเพราะพริกแกงแต่ละเจ้าจะใส่เกลือมากน้อยไม่เท่ากัน แต่ถ้าน้ำเข้มข้นกำลังดีแต่จืดไม่เค็มก็เติมเกลือเอาครับ ถ้าต้องการหวานอีกหน่อยก็ให้เติมน้ำตาลปี๊บเอาครับ

ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อปรุงรสชาติได้ตามที่ต้องการแล้วก็ตักน้ำแกงราดบนขนมจีนเคียงด้วยผักกาดดองหั่นฝอย ถั่วงอก กระหล่ำปลีหั่นฝอย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ ซอยต้นหอมผักชีโรยหน้า ใครที่ชอบเปรี้ยวเผ็ด ก็บีบมะนาว เติมพริกป่นลงไปได้เลย จากนั้นก็รับประทานกันได้เลยจะรออะไรหล่ะ J ทานคู่กับแคบหมูก็อร่อยดีนะครับ
ส่วนประกอบหลัก
1.ดอกเงี้ยว
2.พริกแกงน้ำเงี้ยวที่ใส่ถั่วเน่า
3.กระดูกหมู/วัว ,หมูบด/เนื้อวัวบด หรือจะเป็นตีนไก่ก็ได้นะครับ
4.เลือดไก่ต้มที่เป็นก้อนๆ หาไม่ได้ใช้เลือดหมูก้อนก็ได้ครับ
5.คนอร์ซุปก้อน
6.รากผักชี
7.มะเขือเทศลูกเล็ก
8.เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ (ใช้เติมปรุง ถ้ารสชาติได้ทีแล้วไม่ต้องใช้ก็ได้)
9.ขนมจีน หรือจะเป็นเส้นเล็กลวกก็ได้

เครื่องเคียง
กระเทียมเจียว กระหล่ำปลีหั่นฝอย ถั่วงอก ผัดกาดดองหั่นฝอย ผักซีต้นหอมซอย มะนาว พริกป่นหรือพริกชีฟ้าแห้งทอด แคบหมู

พริกแกงน้ำเงี้ยว ถ้าไม่ซื้อสำเร็จก็ตำเองก็ได้ครับ
ลำดับแรกก็ นำพริกแห้ง 20-25 เม็ด แช่น้ำจนนุ่มได้ที่ก็นำพริกมาโขกในครกพร้อมหอมแดงซอย  10-12 หัว กระเทียมแกะเปลือก 5 หัว ตะไคร้หั่นฝอย 4 ต้น ข่าแก่หั่นแว่น 1 หัว รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ถั่วเน่าแผ่นปิ้งไฟให้พอหอมๆ (ถ้าไม่มีก็ใส่เต้าเจี้ยวหรือมิโซะแทนได้แต่รสชาติต่างออกไปอีกเล็กน้อย) ตำทุกอย่างให้ละเอียดได้ที่แล้ว นำมาผัดในน้ำมันพืชให้แตกมันมีกลิ่มหอมๆเป็นอันได้ที พร้อมนำมาปรุงในน้ำแกงต่อไป
*ถั่วเน่าหาซื้อได้ในห้างแมคโครครับ ถั่วเน่านี้จะทำให้พริกแกงน้ำเงี้ยวมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของพริกแกงน้ำเงี้ยว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่