บ่หูม บ่ฮัก "น้ำเงี้ยว" บ่ต้องมาแลเน้อ ฮ่าๆๆ
มีญาติแวะมาแอ่ว ว่าอยากกินน้ำเงี้ยว เลยจัดไป กินแล้ว, แบ่งใส่ถุงแล้ว ยังเหลือเกือบกึ่งหม้อ ฮ่าๆๆ มื้อนี้จัดหนัก
เดิมมีเพื่อนสมาชิกแวะมาทักทาย ว่าอยากกินราดหน้าทะเล @40907703
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้จากกระทู้นี้ ==> https://ppantip.com/topic/40907703/comment14
แต่ติดเมนูเยี่ยมเยียนมาแอ่ว เลยต้องเลื่อนเมนูราดหน้าออกไปจักหน่อยนะครับ
จะว่าไปน้ำเงี้ยวนี้ทำบ่ยาก แต่ผมก็จะดัดแปลงนิดหน่อย สูตรผมนี้จะตุ๋นเนื้อสัตว์กับสับปะรด จะหอมขึ้นนะครับ ผมจะไม่ใช้พวก ผงชูรสเลยครับ เนื่องจากเวลาจำกัด เลยใช้น้ำพริกสำเร็จจากร้านประจำ แลว่า มื้อนี้ต้องพึ่งหม้อตุ๋นแล้วครับ
1. เตรียมเครื่อง น้ำเงี้ยว
ต้องบอกก่อนว่า ผมใช้น้ำพริกร้านประจำ เข้มข้น ไม่เลี่ยน เป็น ร้าน Handmade หม้อนี้ ผมใช้น้ำพริก กึ่งโลครับ
มี น้ำพริกน้ำเงี้ยว, ถั่วเน่า , ดอกงิ้ว , กะปิ , กระเทียม (สำหรับเจียว) , หอมแดง (สำหรับเจียว) , มะเขือเปรี้ยว, สัปปะรด -ลำไยสีทอง (ตุ๋น) , เลือดไก่หรือ เลือดหมู , เนื้อสัตว์ (เอียวเล้งกับกระดูกอ่อนและขาไก่) , พริกแห้ง (สำหรับคั่ว) , ผักสำหรับกินกับน้ำเงี้ยว (ผักดอง- ถั่วงอก- ใบแมงลัก- ถั่วงอก ฯลฯ) และ ขนมจีนเส้น ส่วนเครื่องปรุง ใช้ดอกเกลือ , น้ำตาลโตนดผง ,น้ำปลาแท้
2. ตุ๋น พวกเนื้อสัตว์ สูตร พิเศษ ตุ๋น เอียวเล้งกับกระดูกอ่อนและขาไก่ ด้วย สับปะรดกับลำใยสีทองอบแห้ง เน้นใช้ความหวานธรรมชาติ
พวกเนื้อสัตว์นี้ แนะให้ต้มน้ำ ลวกน้ำใส่เกลือ กับใบชา (ใส่ซองชาจะได้ไม่กระจาย) ทิ้งซักรอบครับ เอาพวกคราบเลือดออก และจะได้ไม่คาว
แยกต้มขาไก่ เพราะเปื่อยงายกว่าซีโครงอ่อนหรือพวกเล้ง
3. ปิ้งถั๋วเน่าแข่บ ให้หอม แล้วตำให้ละเอียด เอาไว้ใส่หลังขั้นตอน 5
4. ลวกเลือดหน่อย ปกติผมจะชอบใช้เลือดหมู รอบนี้ใช้เลือดไก่ แต่เลือกแบบนุ่มๆ
5. ตั้งกระทะ เจียวหอมแดงตำ หรือจะซอยก็ได้ครับ น้ำมันผมจะใช้น้ำมันเจียวหอม ผสมกับน้ำมันงา
6. เอาน้ำพริกลงไปผัดใส่หมูสับ, ใส่รากผักชีตำ, ใส่ดอกงิ้ว (ดอกงิ้วมาต้มหรือลวกซะหน่อย)
ใส่ถั่วเนาตำละเอียด, ใส่กะปิ (เผาหรือปิ้งให้หอม) , ใส่มะเขือเปรี้ยว ผัดให้เข้ากัน
ได้กระทะเหล็กนี้ ผัดสนุกเลยครับ รอบนี้ใช้ใบใหญ่หน่อยครับ
7. ต้มน้ำ พอเดือด เอาน้ำพริกกับเครื่องที่ผัด ในขั้นตอน 6 ใส่ลงไป , เอาเนื้อสัตว์ที่ตุ๋นแยกใส่ไป ใส่เลือดใส่มะเขือเปรี้ยว
8. ชิมและปรับแต่งรสชาติ เช่น ดอกเกลือ นิดหน่อย จบ
หุๆๆๆ กินกับขนมจีนก็ล้ำลำ กินกับข้าวก็ลำขนาดครับ ไม่ชอบมันจัดเกินไป
บ่หูม บ่ฮัก "น้ำเงี้ยว" บ่ต้องมาแลเน้อ........ เย้ากันเน๊อะ ก่อนกินต้องอารมณ์ดี 😅😋👍
มีญาติแวะมาแอ่ว ว่าอยากกินน้ำเงี้ยว เลยจัดไป กินแล้ว, แบ่งใส่ถุงแล้ว ยังเหลือเกือบกึ่งหม้อ ฮ่าๆๆ มื้อนี้จัดหนัก
เดิมมีเพื่อนสมาชิกแวะมาทักทาย ว่าอยากกินราดหน้าทะเล @40907703
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แต่ติดเมนูเยี่ยมเยียนมาแอ่ว เลยต้องเลื่อนเมนูราดหน้าออกไปจักหน่อยนะครับ
จะว่าไปน้ำเงี้ยวนี้ทำบ่ยาก แต่ผมก็จะดัดแปลงนิดหน่อย สูตรผมนี้จะตุ๋นเนื้อสัตว์กับสับปะรด จะหอมขึ้นนะครับ ผมจะไม่ใช้พวก ผงชูรสเลยครับ เนื่องจากเวลาจำกัด เลยใช้น้ำพริกสำเร็จจากร้านประจำ แลว่า มื้อนี้ต้องพึ่งหม้อตุ๋นแล้วครับ
1. เตรียมเครื่อง น้ำเงี้ยว
ต้องบอกก่อนว่า ผมใช้น้ำพริกร้านประจำ เข้มข้น ไม่เลี่ยน เป็น ร้าน Handmade หม้อนี้ ผมใช้น้ำพริก กึ่งโลครับ
มี น้ำพริกน้ำเงี้ยว, ถั่วเน่า , ดอกงิ้ว , กะปิ , กระเทียม (สำหรับเจียว) , หอมแดง (สำหรับเจียว) , มะเขือเปรี้ยว, สัปปะรด -ลำไยสีทอง (ตุ๋น) , เลือดไก่หรือ เลือดหมู , เนื้อสัตว์ (เอียวเล้งกับกระดูกอ่อนและขาไก่) , พริกแห้ง (สำหรับคั่ว) , ผักสำหรับกินกับน้ำเงี้ยว (ผักดอง- ถั่วงอก- ใบแมงลัก- ถั่วงอก ฯลฯ) และ ขนมจีนเส้น ส่วนเครื่องปรุง ใช้ดอกเกลือ , น้ำตาลโตนดผง ,น้ำปลาแท้
2. ตุ๋น พวกเนื้อสัตว์ สูตร พิเศษ ตุ๋น เอียวเล้งกับกระดูกอ่อนและขาไก่ ด้วย สับปะรดกับลำใยสีทองอบแห้ง เน้นใช้ความหวานธรรมชาติ
พวกเนื้อสัตว์นี้ แนะให้ต้มน้ำ ลวกน้ำใส่เกลือ กับใบชา (ใส่ซองชาจะได้ไม่กระจาย) ทิ้งซักรอบครับ เอาพวกคราบเลือดออก และจะได้ไม่คาว
แยกต้มขาไก่ เพราะเปื่อยงายกว่าซีโครงอ่อนหรือพวกเล้ง
3. ปิ้งถั๋วเน่าแข่บ ให้หอม แล้วตำให้ละเอียด เอาไว้ใส่หลังขั้นตอน 5
4. ลวกเลือดหน่อย ปกติผมจะชอบใช้เลือดหมู รอบนี้ใช้เลือดไก่ แต่เลือกแบบนุ่มๆ
5. ตั้งกระทะ เจียวหอมแดงตำ หรือจะซอยก็ได้ครับ น้ำมันผมจะใช้น้ำมันเจียวหอม ผสมกับน้ำมันงา
6. เอาน้ำพริกลงไปผัดใส่หมูสับ, ใส่รากผักชีตำ, ใส่ดอกงิ้ว (ดอกงิ้วมาต้มหรือลวกซะหน่อย)
ใส่ถั่วเนาตำละเอียด, ใส่กะปิ (เผาหรือปิ้งให้หอม) , ใส่มะเขือเปรี้ยว ผัดให้เข้ากัน
ได้กระทะเหล็กนี้ ผัดสนุกเลยครับ รอบนี้ใช้ใบใหญ่หน่อยครับ
7. ต้มน้ำ พอเดือด เอาน้ำพริกกับเครื่องที่ผัด ในขั้นตอน 6 ใส่ลงไป , เอาเนื้อสัตว์ที่ตุ๋นแยกใส่ไป ใส่เลือดใส่มะเขือเปรี้ยว
8. ชิมและปรับแต่งรสชาติ เช่น ดอกเกลือ นิดหน่อย จบ
หุๆๆๆ กินกับขนมจีนก็ล้ำลำ กินกับข้าวก็ลำขนาดครับ ไม่ชอบมันจัดเกินไป