บ่หูม บ่ฮัก "น้ำเงี้ยว" บ่ต้องมาแลเน้อ........ เย้ากันเน๊อะ ก่อนกินต้องอารมณ์ดี 😅😋👍

บ่หูม บ่ฮัก "น้ำเงี้ยว" บ่ต้องมาแลเน้อ ฮ่าๆๆ  
มีญาติแวะมาแอ่ว ว่าอยากกินน้ำเงี้ยว เลยจัดไป กินแล้ว, แบ่งใส่ถุงแล้ว ยังเหลือเกือบกึ่งหม้อ ฮ่าๆๆ  มื้อนี้จัดหนัก 

              เดิมมีเพื่อนสมาชิกแวะมาทักทาย ว่าอยากกินราดหน้าทะเล @40907703
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แต่ติดเมนูเยี่ยมเยียนมาแอ่ว เลยต้องเลื่อนเมนูราดหน้าออกไปจักหน่อยนะครับ 
         จะว่าไปน้ำเงี้ยวนี้ทำบ่ยาก แต่ผมก็จะดัดแปลงนิดหน่อย สูตรผมนี้จะตุ๋นเนื้อสัตว์กับสับปะรด จะหอมขึ้นนะครับ ผมจะไม่ใช้พวก ผงชูรสเลยครับ เนื่องจากเวลาจำกัด เลยใช้น้ำพริกสำเร็จจากร้านประจำ แลว่า มื้อนี้ต้องพึ่งหม้อตุ๋นแล้วครับ 
1. เตรียมเครื่อง น้ำเงี้ยว 
      ต้องบอกก่อนว่า ผมใช้น้ำพริกร้านประจำ เข้มข้น ไม่เลี่ยน เป็น ร้าน Handmade หม้อนี้ ผมใช้น้ำพริก กึ่งโลครับ 
      มี น้ำพริกน้ำเงี้ยว, ถั่วเน่า , ดอกงิ้ว , กะปิ , กระเทียม (สำหรับเจียว) , หอมแดง (สำหรับเจียว) , มะเขือเปรี้ยว, สัปปะรด -ลำไยสีทอง (ตุ๋น) , เลือดไก่หรือ        เลือดหมู , เนื้อสัตว์ (เอียวเล้งกับกระดูกอ่อนและขาไก่) , พริกแห้ง (สำหรับคั่ว) , ผักสำหรับกินกับน้ำเงี้ยว (ผักดอง- ถั่วงอก- ใบแมงลัก- ถั่วงอก ฯลฯ)            และ ขนมจีนเส้น   ส่วนเครื่องปรุง ใช้ดอกเกลือ , น้ำตาลโตนดผง ,น้ำปลาแท้ 
 
2.  ตุ๋น พวกเนื้อสัตว์ สูตร พิเศษ  ตุ๋น เอียวเล้งกับกระดูกอ่อนและขาไก่ ด้วย สับปะรดกับลำใยสีทองอบแห้ง   เน้นใช้ความหวานธรรมชาติ
         พวกเนื้อสัตว์นี้ แนะให้ต้มน้ำ ลวกน้ำใส่เกลือ กับใบชา (ใส่ซองชาจะได้ไม่กระจาย) ทิ้งซักรอบครับ เอาพวกคราบเลือดออก และจะได้ไม่คาว 
          แยกต้มขาไก่ เพราะเปื่อยงายกว่าซีโครงอ่อนหรือพวกเล้ง 

3.  ปิ้งถั๋วเน่าแข่บ ให้หอม แล้วตำให้ละเอียด เอาไว้ใส่หลังขั้นตอน 5  

4.  ลวกเลือดหน่อย ปกติผมจะชอบใช้เลือดหมู รอบนี้ใช้เลือดไก่ แต่เลือกแบบนุ่มๆ 

5.  ตั้งกระทะ เจียวหอมแดงตำ หรือจะซอยก็ได้ครับ น้ำมันผมจะใช้น้ำมันเจียวหอม ผสมกับน้ำมันงา 

6.  เอาน้ำพริกลงไปผัดใส่หมูสับ, ใส่รากผักชีตำ, ใส่ดอกงิ้ว (ดอกงิ้วมาต้มหรือลวกซะหน่อย) 
       ใส่ถั่วเนาตำละเอียด, ใส่กะปิ (เผาหรือปิ้งให้หอม) , ใส่มะเขือเปรี้ยว ผัดให้เข้ากัน 
       ได้กระทะเหล็กนี้ ผัดสนุกเลยครับ รอบนี้ใช้ใบใหญ่หน่อยครับ 

7.  ต้มน้ำ พอเดือด เอาน้ำพริกกับเครื่องที่ผัด ในขั้นตอน 6 ใส่ลงไป  , เอาเนื้อสัตว์ที่ตุ๋นแยกใส่ไป ใส่เลือดใส่มะเขือเปรี้ยว 

8.  ชิมและปรับแต่งรสชาติ เช่น ดอกเกลือ นิดหน่อย จบ         
            หุๆๆๆ  กินกับขนมจีนก็ล้ำลำ กินกับข้าวก็ลำขนาดครับ  ไม่ชอบมันจัดเกินไป
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่