ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างมากกับเมนู "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" สูตรตำน้ำพริกเอง ลำแต้ ลำว่า
*ขอออกตัวก่อน สูตรนี้ไม่มีเต้าเจี้ยวหรือถั่วเน่า เพราะเราไม่ชอบ แต่อร่อยน้า ลองทำตามดูได้ค่ะ
สูตรอาหาร เมนู "ขนมจีนน้ำเงี้ยว"
เริ่มที่
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
- กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
- หมูสับ 1 กิโลกรัม
- ผักชี 1 กำ
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
- เลือดไก่ 6 ก้อน
- มะเขือเทศเล็ก 20 ลูก
- ดอกงิ้วแห้ง 1 ถุง
เครื่องโขลกน้ำพริก
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 3 หัว
- หอมแดง 20 หัว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 40 เม็ด (ไว้เพิ่มสีสัน ไม่ค่อยมีรสเผ็ด)
- พริกแห้งเม็ดเล็ก 20 เม็ด
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ 2 ก้อน
เครื่องเคียง - ผักกาดดอง - กะหล่ำปลีซอย - ถั่วฝักยาว - กระเทียมเจียว - พริกทอด - กากหมู - ต้นหอม ผักชี - แคปหมู - พริกป่น
ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนว่าไม่ได้เป็นผู้หญิงที่ทำอาหารกินเอง ชอบกินนอกบ้านมากกว่า
พอมีเหตุการณ์ไปกินที่ร้านอาหารไม่ได้จากช่วง covid ที่ผ่านมา เลยให้คุณสาทำให้กินอยู่บ่อย ๆ แล้วก็พบว่า "เฮ้ย โอเคเลย" เริ่มติดใจการทำอาหารกินเอง
ไม่แค่นั้น จริง ๆ พวกเราเป็นคนเหนือ อยู่ที่เชียงใหม่ แล้วมีสวนเล็ก ๆ อยู่หลังบ้าน ที่พ่อแม่ปลูกผลไม้ไว้อยู่แล้ว แล้วก็มีพวกผักพื้นบ้านต่าง ๆ ที่เอามาทำกินอยู่เรื่อยๆ (แต่ปกติเราไม่เข้าสวน ไม่เคยสนใจ ไม่เห็นคุณค่าของใกล้ตัว) แต่พอมาทำอาหารเอง แล้วไปกินบรรยากาศนอกบ้านไม่ได้ จึงเกิดไอเดียว่า เราน่าจะทำอาหาร ที่มีวัตถุดิบมาจากสวนของเรา แล้วก็ได้บรรยากาศดี ๆ จากธรรมชาติด้วย จึงเป็นที่มาของอาหารในสวนของพวกเรา SiNui Garden Story
ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มทำกันเลย
ขอเริ่มที่บรรยากาศสวน เอาความสดใสของธรรมชาติ มาให้ทุกคนชมเพลิน ๆ เย็นตา เย็นใจ ไปด้วยกันค่ะ
- แช่ดอกงิ้วไว้ในน้ำ ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง (ข้ามคืนได้ยิ่งดี ไม่งั้นได้เคี้ยวเอื้องเป็นวัวแทนนะคะ)
- เตรียมต้มน้ำ ล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใครได้ซี่โครงอ่อนมา จะดีงาม อร่อยสุดในสามโลก (แต่เราหาไม่ได้ในวันนั้น
) ตั้งน้ำให้ร้อน
ใส่รากผักชี 1 กำ กระดูกหมู และเกลือค่ะ
- ระหว่างรอกระดูกของเราเปื่อย อย่าเสียเวลานั่งเล่นมือถือรอ เรามาตำน้ำพริกน้ำเงี้ยวกันเลยค่ะ ตามที่ได้แจ้งส่วนประกอบเครื่องโขลกไว้ข้างบนแล้ว นำเครื่องโขลก โดยเริ่มที่พริกแห้งก่อน เกลือ ตำให้ละเอียดปานกลาง แล้วตามด้วยกระเทียม หอมแดง ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด และเครื่องปรุงที่เหลือ มาลงครกกันโลด (แนะนำควรใช้ครกหินนะคะ เพราะตำพริกแห้งเนี่ย เล่นเอาคุณสาเหงื่อตกไปเหมือนกันค่ะ)
ไม่ต้องแปลกใจ ทำไมใช้พริกเยอะมากๆๆๆๆ นะคะ พริกแห้งเม็ดใหญ่ เพื่อสีสันที่สวยงาม ใส่เยอะได้ไม่เผ็ด แต่พริกแห้งเม็ดเล็ก ใครทานไม่เผ็ด
เบามือหน่อยนะคะ แต่ที่บ้านนั้น กินพริก กินเผ็ดเป็นเรื่องปกติค่ะ
- เมื่อตำน้ำพริกเสร็จแล้ว นำน้ำพริกมาผัดในกระทะ ให้หอม (เตรียมผ้าปิดจมูกและปาก ระวังจาม ค่ะ น้ำหู น้ำตาไหลเลย) 😂🤣 แล้วใส่หมูสับลงไปผัดจนหมูสุกค่ะ
- นำหมูสับที่ผัดกับน้ำพริก มาลงในหม้อต้มกระดูกที่เราเตรียมไว้ได้เลยค่ะ
- ส่วนกระทะ อย่าเพิ่งล้างนะคะ นำเลือดไปล้างและหั่นให้เรียบร้อย มาผัดในกระทะต่อค่ะ วิธีนี้จะทำให้เลือดไม่คาว กินอร่อยเลย
แล้วนำเลือดที่ผัดเสร็จ ไปลงหม้อต้มกระดูก ตามไปเลยค่า
- รอให้น้ำเดือดสักพัก ให้น้ำพริก และกระดูก ได้ผสมผสานรสชาติกันอย่างลงตัว ตามด้วยมะเขือลูกเล็ก ผ่าครึ่ง
มะเขือเทศ จะเพิ่มรสออกเปรี้ยว ทำให้ตัดความเลี่ยนของหมูและเลือดได้ดีมาก
- ตามด้วยดอกงิ้ว ที่แช่น้ำจนเปื่อยค่ะ (ถ้ามันยังไม่เปื่อย รับรองเหนียวยิ่งกว่าเคี้ยวหนังยาง )
ระหว่างรอเค้าเข้าน้ำ เข้าเนื้อ เตรียมผักเครื่องเคียงให้พร้อม
เย้ๆๆๆๆ ในที่สุด ขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรตำน้ำพริกเอง จากสวนหลังบ้าน ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า
ทานกันค่ะ
โพสต์นี้เป็นการโพสต์ครั้งแรก หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
มีคำแนะนำอะไร บอกได้นะคะ เพื่อจะได้เป็นการปรับปรุงในครั้งถัดไปค่ะ
หากใครอยากกินน้ำเงี้ยวแบบเข้มข้น ไม่กั๊กเครื่อง ลองทำทานดูนะคะ
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรตำน้ำพริกเอง
ในคลิปจะไม่ได้มีบรรยาย หรือพูด เพราะยังไม่ชิน อยากให้ดูเพลิน ๆ ผ่อนคลายกับบรรยากาศ และการทำอาหารในสวนค่ะ
นอกจากเมนูน้ำเงี้ยว พวกเราก็มีเมนูอื่น ๆ อีกด้วยนะคะ ถ้าใครชอบสไตล์นี้ ลองกดดูเพลินๆได้ค่ะ
แกงแคไก่ย่าง กินผักไม่เก่ง ยังต้องซัดเรียบ
น้ำพริกหนุ่ม กินกับสามชั้นทอด ลืมไปเลยว่าลดความอ้วน
คั่วเห็ดเผาะ เห็ดถอบ วัตถุดิบที่ 1 ปี มีกินครั้งเดียว
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ SiNUi Garden story ที่ youtube และ facebook ค่ะ
SiNui Garden Story
ขอขอบคุณพันทิปและทุกคนที่เข้ามาอ่านจนถึงบรรทัดนี้เลยค่ะ
Sasi & Nui
ใครเป็นเหมือนกันบ้าง ทั้งปีทั้งชาติไม่ทำกินเอง จนมาเจอ covid ปลุก "ความเป็นเชพ" ในตัวคุณ 555
ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างมากกับเมนู "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" สูตรตำน้ำพริกเอง ลำแต้ ลำว่า
*ขอออกตัวก่อน สูตรนี้ไม่มีเต้าเจี้ยวหรือถั่วเน่า เพราะเราไม่ชอบ แต่อร่อยน้า ลองทำตามดูได้ค่ะ
สูตรอาหาร เมนู "ขนมจีนน้ำเงี้ยว"
เริ่มที่
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
- กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
- หมูสับ 1 กิโลกรัม
- ผักชี 1 กำ
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
- เลือดไก่ 6 ก้อน
- มะเขือเทศเล็ก 20 ลูก
- ดอกงิ้วแห้ง 1 ถุง
เครื่องโขลกน้ำพริก
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 3 หัว
- หอมแดง 20 หัว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 40 เม็ด (ไว้เพิ่มสีสัน ไม่ค่อยมีรสเผ็ด)
- พริกแห้งเม็ดเล็ก 20 เม็ด
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ 2 ก้อน
เครื่องเคียง - ผักกาดดอง - กะหล่ำปลีซอย - ถั่วฝักยาว - กระเทียมเจียว - พริกทอด - กากหมู - ต้นหอม ผักชี - แคปหมู - พริกป่น
ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนว่าไม่ได้เป็นผู้หญิงที่ทำอาหารกินเอง ชอบกินนอกบ้านมากกว่า พอมีเหตุการณ์ไปกินที่ร้านอาหารไม่ได้จากช่วง covid ที่ผ่านมา เลยให้คุณสาทำให้กินอยู่บ่อย ๆ แล้วก็พบว่า "เฮ้ย โอเคเลย" เริ่มติดใจการทำอาหารกินเอง
ไม่แค่นั้น จริง ๆ พวกเราเป็นคนเหนือ อยู่ที่เชียงใหม่ แล้วมีสวนเล็ก ๆ อยู่หลังบ้าน ที่พ่อแม่ปลูกผลไม้ไว้อยู่แล้ว แล้วก็มีพวกผักพื้นบ้านต่าง ๆ ที่เอามาทำกินอยู่เรื่อยๆ (แต่ปกติเราไม่เข้าสวน ไม่เคยสนใจ ไม่เห็นคุณค่าของใกล้ตัว) แต่พอมาทำอาหารเอง แล้วไปกินบรรยากาศนอกบ้านไม่ได้ จึงเกิดไอเดียว่า เราน่าจะทำอาหาร ที่มีวัตถุดิบมาจากสวนของเรา แล้วก็ได้บรรยากาศดี ๆ จากธรรมชาติด้วย จึงเป็นที่มาของอาหารในสวนของพวกเรา SiNui Garden Story
ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มทำกันเลย
ขอเริ่มที่บรรยากาศสวน เอาความสดใสของธรรมชาติ มาให้ทุกคนชมเพลิน ๆ เย็นตา เย็นใจ ไปด้วยกันค่ะ
- แช่ดอกงิ้วไว้ในน้ำ ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง (ข้ามคืนได้ยิ่งดี ไม่งั้นได้เคี้ยวเอื้องเป็นวัวแทนนะคะ)
- เตรียมต้มน้ำ ล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใครได้ซี่โครงอ่อนมา จะดีงาม อร่อยสุดในสามโลก (แต่เราหาไม่ได้ในวันนั้น) ตั้งน้ำให้ร้อน
ใส่รากผักชี 1 กำ กระดูกหมู และเกลือค่ะ
- ระหว่างรอกระดูกของเราเปื่อย อย่าเสียเวลานั่งเล่นมือถือรอ เรามาตำน้ำพริกน้ำเงี้ยวกันเลยค่ะ ตามที่ได้แจ้งส่วนประกอบเครื่องโขลกไว้ข้างบนแล้ว นำเครื่องโขลก โดยเริ่มที่พริกแห้งก่อน เกลือ ตำให้ละเอียดปานกลาง แล้วตามด้วยกระเทียม หอมแดง ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด และเครื่องปรุงที่เหลือ มาลงครกกันโลด (แนะนำควรใช้ครกหินนะคะ เพราะตำพริกแห้งเนี่ย เล่นเอาคุณสาเหงื่อตกไปเหมือนกันค่ะ)
ไม่ต้องแปลกใจ ทำไมใช้พริกเยอะมากๆๆๆๆ นะคะ พริกแห้งเม็ดใหญ่ เพื่อสีสันที่สวยงาม ใส่เยอะได้ไม่เผ็ด แต่พริกแห้งเม็ดเล็ก ใครทานไม่เผ็ด
เบามือหน่อยนะคะ แต่ที่บ้านนั้น กินพริก กินเผ็ดเป็นเรื่องปกติค่ะ
- เมื่อตำน้ำพริกเสร็จแล้ว นำน้ำพริกมาผัดในกระทะ ให้หอม (เตรียมผ้าปิดจมูกและปาก ระวังจาม ค่ะ น้ำหู น้ำตาไหลเลย) 😂🤣 แล้วใส่หมูสับลงไปผัดจนหมูสุกค่ะ
- นำหมูสับที่ผัดกับน้ำพริก มาลงในหม้อต้มกระดูกที่เราเตรียมไว้ได้เลยค่ะ
- ส่วนกระทะ อย่าเพิ่งล้างนะคะ นำเลือดไปล้างและหั่นให้เรียบร้อย มาผัดในกระทะต่อค่ะ วิธีนี้จะทำให้เลือดไม่คาว กินอร่อยเลย
แล้วนำเลือดที่ผัดเสร็จ ไปลงหม้อต้มกระดูก ตามไปเลยค่า
- รอให้น้ำเดือดสักพัก ให้น้ำพริก และกระดูก ได้ผสมผสานรสชาติกันอย่างลงตัว ตามด้วยมะเขือลูกเล็ก ผ่าครึ่ง
มะเขือเทศ จะเพิ่มรสออกเปรี้ยว ทำให้ตัดความเลี่ยนของหมูและเลือดได้ดีมาก
- ตามด้วยดอกงิ้ว ที่แช่น้ำจนเปื่อยค่ะ (ถ้ามันยังไม่เปื่อย รับรองเหนียวยิ่งกว่าเคี้ยวหนังยาง )
ระหว่างรอเค้าเข้าน้ำ เข้าเนื้อ เตรียมผักเครื่องเคียงให้พร้อม
เย้ๆๆๆๆ ในที่สุด ขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรตำน้ำพริกเอง จากสวนหลังบ้าน ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า
ทานกันค่ะ
โพสต์นี้เป็นการโพสต์ครั้งแรก หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
มีคำแนะนำอะไร บอกได้นะคะ เพื่อจะได้เป็นการปรับปรุงในครั้งถัดไปค่ะ
หากใครอยากกินน้ำเงี้ยวแบบเข้มข้น ไม่กั๊กเครื่อง ลองทำทานดูนะคะ
ขนมจีนน้ำเงี้ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรตำน้ำพริกเอง
ในคลิปจะไม่ได้มีบรรยาย หรือพูด เพราะยังไม่ชิน อยากให้ดูเพลิน ๆ ผ่อนคลายกับบรรยากาศ และการทำอาหารในสวนค่ะ
นอกจากเมนูน้ำเงี้ยว พวกเราก็มีเมนูอื่น ๆ อีกด้วยนะคะ ถ้าใครชอบสไตล์นี้ ลองกดดูเพลินๆได้ค่ะ
แกงแคไก่ย่าง กินผักไม่เก่ง ยังต้องซัดเรียบ
น้ำพริกหนุ่ม กินกับสามชั้นทอด ลืมไปเลยว่าลดความอ้วน
คั่วเห็ดเผาะ เห็ดถอบ วัตถุดิบที่ 1 ปี มีกินครั้งเดียว
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ SiNUi Garden story ที่ youtube และ facebook ค่ะ
SiNui Garden Story
ขอขอบคุณพันทิปและทุกคนที่เข้ามาอ่านจนถึงบรรทัดนี้เลยค่ะ
Sasi & Nui