ความลับของน้ำเงี้ยว
เรื่องบนโต๊ะอาหาร ความลับของน้ำเงี้ยว
วันเสาร์ที่ 11กรกฎาคม 2563 เชียงใหม่ครึ้มฟ้าครึ้มฝนเหมือนวันที่ผ่านมา วันหยุดชนิดติดๆดับๆ เดี๋ยวก็เปิดเดี๋ยวก็ปิดจนหลายคนมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้และก็เป็นกันจริงๆ ประมาทกันไม่ได้เลยในเรื่องของโรคติดต่อ เปิดตู้กับข้าวเช้านี้เมนูอาหารจานเดียวอิ่ม ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวเชียงราย ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นพิษณุโลก น้ำเงี้ยวได้น้ำพริกของฝากมาจากเชียงราย ส่วนก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กกินห้อยขาเหมือนพิษณุโลก
วกมาคุยเรื่องของ น้ำเงี้ยวสูตรเด็ดของทางภาคเหนือที่ใครที่ได้ลองแล้วเป็นต้องติดใจทานจานเดียวไม่พอต้องต่อสองสามถ้วย จนมีคนนำไปแข่งกินกันว่าใครจะกินได้มากกว่ากัน ความลับของความอร่อยอยู่ที่สูตรน้ำพริกอันไม่เปิดเผย ประกอบด้วย พริกแห้ง ที่นำมาหั่นแช่น้ำให้นุ่มต้องเป็นเม็ดใหญ่สีแดงเป้นมันไม่ตกกระ กระเทียมก็ต้องใช้กระเทียมพื้นเมืองกลีบเล็กๆมีความเผ็ดหอม หอมแดงก็เช่นกันห้ามใช้หอมจีนหัวโตยายแกบอกคนมักง่าย ตะไคร้จักไคนำมาหั่นฝอยเลือกเอาส่วนเขียวปนมาบ้าง ข่าแก่ก็เช่นกันให้หั่นเป็นแว่นเลือกแก่เพราะกลิ่นหอม พร้อมรากผักชีนำมาตำและทุบใส่น้ำแกงด้วย ความหอมของน้ำพริกจะอยู่ที่ถั่วเน่าแผ่นให้ผิงไฟพอสุกให้หอมก่อนนำมาตำ เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่งของแม่เฒ่า อย่าเอามาแล้วหักใส่เลยมันไม่หอมแกบอกไว้ บางที่ก็ไม่ใส่ ใช้กะปิ ปลาร้าผสมลงน้ำพริกด้วยก็ตามความชอบในรสและกลิ่นของแต่ละแห่ง สูตรบ้านใครบ้านมันไม่ว่ากัน
มาถึงขั้นตอนการต้มน้ำเงี้ยว ไม่ใช่ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอาพริกเอากระดูกเอาเลือดลงต้ม แต่จะต้องนำกระทะมาตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลางหลน(คำเมือง)ค่อยๆผัดให้กระดูกหมูสุก แล้วค่อยนำพริกน้ำเงี้ยวลงผัดตามให้หอมสักเติมเลือดหมูที่เป็นน้ำลงผัดให้สุกไม่ใช่เอาเลือดไก่มาหั่นเป็นก้อนใส่เลยนะ สังเกตุพอเลือดสุกเติมน้ำเพิ่มให้ท่วมกระดุกนำรากผักชีที่ทุบใส่ลงไปพร้อมกับดอกงิ้วแห้งที่ต้องนำไปแช่น้ำให้นิ่มก่อนเอาใส่หม้อแกงต้มไปสักพักให้กระดูกเริ่มนิ่มจึงใส่มะเขือเทศและเลือดหมูหรือไก่ที่หั่นไว้ลงไป สูตรลับอีกอย่างของแม่เฒ่าก็คือแกจะต้มกระดูกไว้ก่อนเอาทั้งกระดูกขาและซี่โครงส่วนกระดูกอ่อนจะอยู่ปลายซี่โครงเป้นกระดูกอก ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรส ตามที่ชอบ น้ำยังไม่หอมโรยถั่วเน่าเค็บลงไปอีกสักแผ่นสองแผ่น ต้มอ่อมไว้ในหม้อดิน เวลาจะกินต้องเตรียมเครื่องเคียง ผักกาดดอง พริกแห้งทอด กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี มะนาว ถั่วงอก ปรุงรสเอาตามชอบที่ถูกปาก
อย่าลืมความอร่อยความหอมสัญลักษณ์ของน้ำเงี้ยวให้ต้มในหม้อดิน บนเตาหลัว(ฟืน) ตักใส่ชามก๋าไก่ จะใช้ขนมจีน เส้นก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น มาม่า ไวไว ลวกนึ่งให้สุกก็ตามใจตามความชอบแต่ละบ้าน อ้าวใครทอดพริกเผาพริกกันกลิ่นฟุ้งเต็มบ้านขึ้นมาถึงชั้นสอง เอาอีกแล้วขี้เกียจทอดพริกเอาไปใส่ตู้ไมโครเวฟผลก็ได้พริกเผาจนดำแถมกลิ่นฟุ้งให้ไอจามกันทั้งบ้าน ขอตัวไปกินก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวก่อนละ โชคดีในวันเสาร์ทุกท่าน
Noohom Ja
11 / 7 / 63
ความลับของน้ำเงี้ยว
เรื่องบนโต๊ะอาหาร ความลับของน้ำเงี้ยว
วันเสาร์ที่ 11กรกฎาคม 2563 เชียงใหม่ครึ้มฟ้าครึ้มฝนเหมือนวันที่ผ่านมา วันหยุดชนิดติดๆดับๆ เดี๋ยวก็เปิดเดี๋ยวก็ปิดจนหลายคนมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้และก็เป็นกันจริงๆ ประมาทกันไม่ได้เลยในเรื่องของโรคติดต่อ เปิดตู้กับข้าวเช้านี้เมนูอาหารจานเดียวอิ่ม ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวเชียงราย ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นพิษณุโลก น้ำเงี้ยวได้น้ำพริกของฝากมาจากเชียงราย ส่วนก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กกินห้อยขาเหมือนพิษณุโลก
วกมาคุยเรื่องของ น้ำเงี้ยวสูตรเด็ดของทางภาคเหนือที่ใครที่ได้ลองแล้วเป็นต้องติดใจทานจานเดียวไม่พอต้องต่อสองสามถ้วย จนมีคนนำไปแข่งกินกันว่าใครจะกินได้มากกว่ากัน ความลับของความอร่อยอยู่ที่สูตรน้ำพริกอันไม่เปิดเผย ประกอบด้วย พริกแห้ง ที่นำมาหั่นแช่น้ำให้นุ่มต้องเป็นเม็ดใหญ่สีแดงเป้นมันไม่ตกกระ กระเทียมก็ต้องใช้กระเทียมพื้นเมืองกลีบเล็กๆมีความเผ็ดหอม หอมแดงก็เช่นกันห้ามใช้หอมจีนหัวโตยายแกบอกคนมักง่าย ตะไคร้จักไคนำมาหั่นฝอยเลือกเอาส่วนเขียวปนมาบ้าง ข่าแก่ก็เช่นกันให้หั่นเป็นแว่นเลือกแก่เพราะกลิ่นหอม พร้อมรากผักชีนำมาตำและทุบใส่น้ำแกงด้วย ความหอมของน้ำพริกจะอยู่ที่ถั่วเน่าแผ่นให้ผิงไฟพอสุกให้หอมก่อนนำมาตำ เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่งของแม่เฒ่า อย่าเอามาแล้วหักใส่เลยมันไม่หอมแกบอกไว้ บางที่ก็ไม่ใส่ ใช้กะปิ ปลาร้าผสมลงน้ำพริกด้วยก็ตามความชอบในรสและกลิ่นของแต่ละแห่ง สูตรบ้านใครบ้านมันไม่ว่ากัน
มาถึงขั้นตอนการต้มน้ำเงี้ยว ไม่ใช่ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอาพริกเอากระดูกเอาเลือดลงต้ม แต่จะต้องนำกระทะมาตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลางหลน(คำเมือง)ค่อยๆผัดให้กระดูกหมูสุก แล้วค่อยนำพริกน้ำเงี้ยวลงผัดตามให้หอมสักเติมเลือดหมูที่เป็นน้ำลงผัดให้สุกไม่ใช่เอาเลือดไก่มาหั่นเป็นก้อนใส่เลยนะ สังเกตุพอเลือดสุกเติมน้ำเพิ่มให้ท่วมกระดุกนำรากผักชีที่ทุบใส่ลงไปพร้อมกับดอกงิ้วแห้งที่ต้องนำไปแช่น้ำให้นิ่มก่อนเอาใส่หม้อแกงต้มไปสักพักให้กระดูกเริ่มนิ่มจึงใส่มะเขือเทศและเลือดหมูหรือไก่ที่หั่นไว้ลงไป สูตรลับอีกอย่างของแม่เฒ่าก็คือแกจะต้มกระดูกไว้ก่อนเอาทั้งกระดูกขาและซี่โครงส่วนกระดูกอ่อนจะอยู่ปลายซี่โครงเป้นกระดูกอก ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรส ตามที่ชอบ น้ำยังไม่หอมโรยถั่วเน่าเค็บลงไปอีกสักแผ่นสองแผ่น ต้มอ่อมไว้ในหม้อดิน เวลาจะกินต้องเตรียมเครื่องเคียง ผักกาดดอง พริกแห้งทอด กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี มะนาว ถั่วงอก ปรุงรสเอาตามชอบที่ถูกปาก
อย่าลืมความอร่อยความหอมสัญลักษณ์ของน้ำเงี้ยวให้ต้มในหม้อดิน บนเตาหลัว(ฟืน) ตักใส่ชามก๋าไก่ จะใช้ขนมจีน เส้นก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น มาม่า ไวไว ลวกนึ่งให้สุกก็ตามใจตามความชอบแต่ละบ้าน อ้าวใครทอดพริกเผาพริกกันกลิ่นฟุ้งเต็มบ้านขึ้นมาถึงชั้นสอง เอาอีกแล้วขี้เกียจทอดพริกเอาไปใส่ตู้ไมโครเวฟผลก็ได้พริกเผาจนดำแถมกลิ่นฟุ้งให้ไอจามกันทั้งบ้าน ขอตัวไปกินก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวก่อนละ โชคดีในวันเสาร์ทุกท่าน
Noohom Ja
11 / 7 / 63