ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว บ้านเรา

กระทู้สนทนา
ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว บ้านเรา

วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 สุขสุดท้ายของเดือน ออกไปซื้อของกลับมาทำอาหาร ได้กระดูกหมู หมูบด เลือดไก่ เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กสด ผักชีต้นหอม ผักกาดดอง ถั่วงอก มะเขือเทศ ดอกงิ้ว น้ำพริกน้ำเงี้ยว แค่นี้ก็พอจะทำเมนูจานเดียวกินกันทั้งบ้านวันนี้ได้

       ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ถ้าเรียกน้ำเงี้ยว สูตรก็จะออกไปทางไทยใหญ่ เชียงราย ใส่ดอกงิ้วถั่วเน่าแผ่นลงไปด้วย ใช้ขนมจีน กินพร้อมกับข้าวกั้นจิ้น แกงใส่หม้อดินหอมฟุ้งไปทั่ว เจอชาวแพร่บอกทางแพร่เขาเรียกว่าน้ำย้อย ทำจากขนมจีนเป็นเส้นทำใหม่ๆตักเส้นขึ้นมาจากกระทะมีน้ำย้อยลงมาจากเส้นจึงเป็นเหตุให้เรียกว่า ขนมเส้นน้ำย้อยที่อร่อยก็ที่ กาดน้ำทอง เป็นของดีเมืองแพร่ น้ำจะออกใสๆไม่ใส่ดอกงิ้ว

      แต่สูตรที่เราทำนิยมทานกันมากแถบเชียงใหม่เชียงราย อย่าลืมหาแคบหมูหนังปอง แนมด้วยพริกแห้ง ลำแต้ๆถ้วยเดียวบ่อปอ 


สำหรับเด็กๆต้มกระดูกหมูลูกชิ้นไว้ให้อีกหม้อเผื่อจะตักกินก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นแทน ขอให้เพื่อนๆประสบแด่ความสุขทำอะไรก็สำเร็จในวันนี้ โชคดี
      Noohom Ja
       25 / 2 / 65
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่