Shintaro เข้าครัว น้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวไทใหญ่

Shintaro เข้าครัว น้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวไทใหญ่   
น้ำเงี้ยวเป็นอาหารของชาว ไทใหญ่ หรือชาวเงี้ยว  ที่อาศัยอยู่ในรัฐฉาน พม่า ต่อมาอพยพ เข้ามาอาศัยทางภาคเหนือของไทย  เดิมทีขนมจีนไม่ได้รับประทานพร้อมกับน้ำเงี้ยว แต่คนไทยนำมาประยุกต์  


น้ำพริก ขนมจีนน้ำเงี้ยว  โขลก พริกแห้ง  ข่า ตะไคร้ เกลือป่น  ขมิ้น หอมแดงกระเทียม หรือจะซื้อตามตลาดก็ได้ง่ายดี  เคยเห็นคนใชน้ำพริกแกงส้มก็ยังโอเคอยู่  


ล้างกระดูกหมูด้วยน้ำเกลือ   


แล้วต้มในน้ำเดือด ใส่รากผักชีทุบ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเปื่อย กรองเอาน้ำซุป แยกเอากระดูกหมูออกไม่เอารากผักชี



ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟให้หอม ถ้าไม่ย่างก็ใส่ไมโครเวฟ เอาออกมาบด


ตั้งกะทะ ใส่น้ำนิดๆ นำถั่วเน่าที่บดแล้ว ลงไปละลาย  


ได้ที่แล้ว เติมน้ำมัน ใส่น้ำพริก ลงไปผัดรวมกันจนหอม


นำหมูสับลงไปผัดจนสุก ระวังไหม้ เติมน้ำทีละน้อย




นำน้ำซุปที่แยกไว้ ตั้งไฟรอให้เดือด ใส่กระดูกหมูที่เคี่ยวไว้


ใส่หมูสับที่ผัดกับน้ำพริก  ใส่มะเขือเทศสีดาที่ผ่าครึ่ง



พอเดือดใส่ดอกงิ้วที่แช่น้ำร้อนไว้ ดอกงิ้วแล้วแต่ชอบไม่ใส่ก็ได้ ถ้าเป็นสูตรทางเชียงรายจะใส่



ใส่เลือดไก่



รอจนเดือด ชิมปรุงรสตามใจชอบ  


ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเปียก พอนิ่มสะเด็ดน้ำ ใส่ถ้วย หรือจะใช้เส้นขนมจีน


ราดด้วยน้ำเงี้ยว


โรยหน้ากระเทียมเจียว ต้นหอมผักชหั่นฝอย


ทานกับผักกาดดอง ถั่วงอกสด แคบหมู ยังมีอีกหลากหลายที่ผมได้รวบรวมไว้ เข้าไปดูได้ใน IG และ FB ครับ ขอบคุณครับ


ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ  ยังมีอีกหลากหลายที่ผมได้รวบรวมไว้
https://www.facebook.com/EatAffair  
ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่