ครั้งแรกกับการทำขนมจีนน้ำเงี้ยว!!!

เนื่องจากเดี๊ยนเป็นคนที่ชอบกินน้ำเงี้ยวมากๆ
แต่ในกรุงเทพฯนั้น ร้านที่ทำน้ำเงี้ยวรสชาติเข้มข้นๆ หายากเหลือเกิน
(อาจจะมี แต่เดี๊ยนคงไปไม่ถึง... sorry ค่ะ)
จึงเป็นที่มาที่ไปของการหัดทำน้ำเงี้ยวในครั้งนี้
ส่วนผสมนั้น เดี๊ยนก็มีทั้งที่มาขอข้อมูลจากห้องก้นครัว และหาตาม google
แต่ไม่ได้ตวงปริมาณตามสูตรใดสูตรหนึ่งนะคะ เพราะทำไปชิมไป
ความชอบในรสชาติของแต่ล่ะคนไม่เหมือนกันโน๊ะ!?
(แต่ก็ยังอ่อนหัดเกินกว่าจะตำน้ำพริกน้ำเงี้ยวเอง จึงขอใช้แบบสำเร็จรูปแทน)
ว่าแล้วก็มาดูกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง..

ส่วนผสม-วัตถุดิบ
- ซี่โครงหมูอ่อน
- หมูสับ
- รากผักชี
- น้ำพริกน้ำเงี้ยวสำเร็จรูป (ยี่ห้อใดก็แล้วแต่จะหากันได้นะคะ  แต่เดี๊ยนใช้ของแม่น้อยฮ่ะ)
- ถั่วเน่าป่น (เค้าปิ้ง+ป่นมาเสร็จสรรพ สะดวกจริงๆ  อิอิ)
- มะเขือเทศ
- เลือดไก่ก้อน
- เลือดหมูสด
- ดอกงิ้วแห้ง
- เกลือ น้ำปลา น้ำตาล ซุปหมูก้อน  สำหรับปรุงรส
- น้ำเปล่า
- น้ำมันพืช
- เส้นขนมจีน

เครื่องเคียง
- กระเทียมเจียว (เดี๊ยนซื้อแบบที่เค้าเจียวสำเร็จมาแล้ว เอ๊ะ!! ตกลงเดี๊ยนทำไรเองมั่งเนี่ย??)
- ผักชี
- มะนาว
- ถั่วงอก ผักดอง กะหล่ำฝอย... บลา บลา บลา.. ตามชอบเลยจ้าาาาา

(บางอย่างก็ลืมถ่ายรูปไว้ ขออภัยฮ่ะ)

วิธีทำ
(บางขั้นตอนอาจเรียงลำดับการปรุงผิดไปบ้าง เช่น ใส่อันนี้ก่อนอันนั้น อะไรเงี้ย.. ก็ขออภัยด้วยฮ่ะ)
- แช่ดอกงิ้วก่อนเป็นอย่างแรก พอถึงเวลาใส่ ก็จะนิ่มพอดี
- เลือดไก่ก้อนหั่นเต๋าขนาดตามต้องการ ลวกน้ำร้อน1-2ครั้ง แล้วแช่น้ำเย็นพักไว้
- น้ำเปล่า รากผักชี ใส่หม้อตั้งไฟแรงโลดดดด  พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูอ่อนลงไป ต้มไปเรื่อยๆ
พอน้ำเดือดอีกรอบก็หรี่ไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆๆๆๆๆๆ กระดูกหมูจะได้เปื่อยๆๆๆๆ ถ้าน้ำงวดลง ก็เติมเพิ่มได้จ้ะ


- พอกระดูกหมูเปื่อยได้ที่ ก็ยกหม้อลงจากเตา พักไว้ก่อน
- ต่อมา.. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน (ใช้ไฟอ่อนฮ่ะ) ใส่น้ำพริกลงไปผัดๆๆๆให้พอหอมๆ จากนั้นใส่หมูสับลงไป พอหมูเริ่มสุก
ก็ใส่มะเขือเทศลงไป ผัดให้พอนิ่มๆ


- ถึงเวลาพระเอกของเรา.. ดอกงิ้วนิ่มแล้ววว  บีบเอาน้ำออกให้หมดใส่ลงไปผัดๆๆให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่านิดหน่อย


- พอทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็เอาส่วนผสมในกระทะใส่ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน ใช้ไฟแรง
(ถ้าน้ำมันลอยหน้าลอยตามากไป ก็ช้อนทิ้งค่ะ)



- จากนั้นก็ปรุงรส ใส่ถั่วเน่าลงไป ชิมรสตามที่เราชอบ


- พอรสชาติโอเคแล้ว ใส่เลือดไก่ก้อนลงไป (ยังคงใช้ไฟแรงอยู่)


- พอน้ำเงี้ยวเดือดพล่านๆๆๆๆๆๆ ใส่เลือดหมูสดลงไป อยากได้เข้มข้นมากน้อยแค่ไหนก็ตามสบายค่ะ เคี่ยวไฟแรงซักพัก 2-3 นาที
ก็ปรับไฟอ่อนลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ น้ำพริกจะได้เข้าเนื้อมากยิ่งขึ้น

(เลือดสดนี่จะทำให้เข้มข้นและน้ำอาจสีคล้ำไปบ้างนะคะ ยิ่งอุ่นก็ยิ่งข้นอร่อยดีค่ะ แต่บางคนถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ น้ำก็จะเป็นสีแดง ลักษณะน้ำจะใสไม่ข้น คิดว่าที่เราเคยทานแล้วเจอไม่เข้มข้น ทางร้านเค้าคงไม่ได้ใส่เลือดกระมังคะ คหสต.นะคะ)

- ทานคู่เครื่องเคียงต่างๆค่ะ.....  หอมมากกกกกกกก!!!!!!


ในที่สุดก็ทำสำเร็จค่ะ.. ไม่น่าเชื่อว่าจะทำกะเค้าได้  เข้มข้นสะใจมากๆค่ะ

..สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกคนที่เจียดเวลามานั่งดูกระทู้เดี๊ยน..  ขอให้มีความสุขทุกคนนะฮ๊าาาาาาา
บ๊ายบายยยค่าา..  ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่