วันก่อน จู่ๆหม่าม้าอยากทานขนมจีนน้ำเงี้ยว ดอกงิ้วก็ไม่มี เลยตามมีตามเกิด มีอะไรก็ใส่ๆลงไป มีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมแรก
มะเขือเทศสีดา 1 กก
ซี่โครงหมู 1/2 กก
หมูสับ 1/2 กก
เลือดไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ชิ้น
น้ำสะอาด 10 ถ้วย
ดอกงิ้วตามชอบ ( วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ )
ส่วนผสมน้ำพริก
พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม 1 ขีด
เกลือ 2 ชช
หอมแดง 1/2 ถ้วย
กระเทียม 1/4 ถ้วย
รากผักชี 3 ชต
เต้าเจี้ยวดำ 1/4 ถ้วย
ถั่วเน่า 1/4 ถ้วย ( อันนี้เด็กที่บ้านเอามาจากบ้านเขาค่ะ เมืองไทยไม่เห็นมีขาย เขาจะมีถั่วเน่าแบบแผ่น แบบเม็ด แต่แบบนี้เหมือนจะหอมกว่านะคะ ถ้าไม่มี ใส่เฉพาะเต้าเจี้ยวดำก็ได้ค่ะ หรือเรียกว่าเต้าซี่อ่ะค่ะ หรือถ้ายังไม่มีอีก ก็เต้าเจี้ยวธรรมดาๆนี่หล่ะค่ะ นัวๆกันไปน่าจะได้อยู่น๊า )
กะปิ 1 ชต
ขมิ้นสด 1/2 ชช
ตะไคร้ 2 ชต
ข่า 2 ชช
เม็ดดำๆคือเต้าซี่นะคะ ส่วนบางเม็ดที่สีน้ำตาลอ่อนๆจะเป็นถั่วเน่าแบบเม็ดค่ะ ( พอดีโป๊ะเต้าซี่ลงไปเลยไม่ค่อยเห็นถั่วเน่า)
วิธีทำ
1. ลวกซี่โครงหมู ให้หมดเลือด ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มเลือดไก่ ในน้ำเดือดจัดอย่างน้อย 5 นาทีเพื่อดับกลิ่นคาวเลือด
3. นำน้ำเปล่า 10 ถ้วยตั้งไฟ พอเดือดใส่ซี่โครงหมู และดอกงิ้วลงเคี่ยวด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน ต้มนานประมาณ 1 ชม
4. ปั่นน้ำพริกให้ละเอียด
5. ตั้งกระทะ พอร้อนใส่น้ำมัน ตามด้วยน้ำพริกที่ปั่นไว้ ผัดให้หอม
เคล็ดลับสำคัญในการผัดพริกแกง คือ ต้องไม่ใช้ไฟแรง ผัดไปเรื่อยๆ หากพริกแกงไหนแห้งมากสามารถใส่หัวหรือหางกะทิ ไม่ก็น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยได้แต่อย่ามากนะคะ
แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าพริกแกงเราผัดได้ที่แล้ว ผัดไปเรื่อยๆกลิ่นเครื่องเทศจะขึ้นมาทีละอย่าง สุดท้ายจะได้กลิ่นรากผักชี ถ้าได้กลิ่นรากผักชีหอมเตะจมูกขึ้นมาเมื่อไหร่ ผัดอีกต่ออีกนิดหน่อยเป็นอันใช้ได้ค่ะ ( ต้องทำบ่อยๆแล้วลองฝึกสังเกตุกลิ่นดู )
6. เมื่อน้ำพริกหอมได้ที่ใส่หมูลงผัดให้สุก ขั้นตอนนี้ไฟแรงได้เลยค่ะ ตามด้วยมะเขือเทศผัดให้พอสลด ตักใส่หม้อต้มกระดูกหมู ใส่เลือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ( จำไม่ได้ว่าใส่เท่าไหร่ ) เคี่ยวต่ออีกประมาณ 1/2 ชม
ทานกับขนมจีน ผักดอง ถั่งงอก หอมแดงซอยหยาบๆ
Gismonoy พาทำ # ขนมจีนน้ำเงี้ยว แบบพริกแกงทำเอง # ^^
ส่วนผสมแรก
มะเขือเทศสีดา 1 กก
ซี่โครงหมู 1/2 กก
หมูสับ 1/2 กก
เลือดไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ชิ้น
น้ำสะอาด 10 ถ้วย
ดอกงิ้วตามชอบ ( วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ )
ส่วนผสมน้ำพริก
พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม 1 ขีด
เกลือ 2 ชช
หอมแดง 1/2 ถ้วย
กระเทียม 1/4 ถ้วย
รากผักชี 3 ชต
เต้าเจี้ยวดำ 1/4 ถ้วย
ถั่วเน่า 1/4 ถ้วย ( อันนี้เด็กที่บ้านเอามาจากบ้านเขาค่ะ เมืองไทยไม่เห็นมีขาย เขาจะมีถั่วเน่าแบบแผ่น แบบเม็ด แต่แบบนี้เหมือนจะหอมกว่านะคะ ถ้าไม่มี ใส่เฉพาะเต้าเจี้ยวดำก็ได้ค่ะ หรือเรียกว่าเต้าซี่อ่ะค่ะ หรือถ้ายังไม่มีอีก ก็เต้าเจี้ยวธรรมดาๆนี่หล่ะค่ะ นัวๆกันไปน่าจะได้อยู่น๊า )
กะปิ 1 ชต
ขมิ้นสด 1/2 ชช
ตะไคร้ 2 ชต
ข่า 2 ชช
เม็ดดำๆคือเต้าซี่นะคะ ส่วนบางเม็ดที่สีน้ำตาลอ่อนๆจะเป็นถั่วเน่าแบบเม็ดค่ะ ( พอดีโป๊ะเต้าซี่ลงไปเลยไม่ค่อยเห็นถั่วเน่า)
วิธีทำ
1. ลวกซี่โครงหมู ให้หมดเลือด ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มเลือดไก่ ในน้ำเดือดจัดอย่างน้อย 5 นาทีเพื่อดับกลิ่นคาวเลือด
3. นำน้ำเปล่า 10 ถ้วยตั้งไฟ พอเดือดใส่ซี่โครงหมู และดอกงิ้วลงเคี่ยวด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน ต้มนานประมาณ 1 ชม
4. ปั่นน้ำพริกให้ละเอียด
5. ตั้งกระทะ พอร้อนใส่น้ำมัน ตามด้วยน้ำพริกที่ปั่นไว้ ผัดให้หอม
เคล็ดลับสำคัญในการผัดพริกแกง คือ ต้องไม่ใช้ไฟแรง ผัดไปเรื่อยๆ หากพริกแกงไหนแห้งมากสามารถใส่หัวหรือหางกะทิ ไม่ก็น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยได้แต่อย่ามากนะคะ
แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าพริกแกงเราผัดได้ที่แล้ว ผัดไปเรื่อยๆกลิ่นเครื่องเทศจะขึ้นมาทีละอย่าง สุดท้ายจะได้กลิ่นรากผักชี ถ้าได้กลิ่นรากผักชีหอมเตะจมูกขึ้นมาเมื่อไหร่ ผัดอีกต่ออีกนิดหน่อยเป็นอันใช้ได้ค่ะ ( ต้องทำบ่อยๆแล้วลองฝึกสังเกตุกลิ่นดู )
6. เมื่อน้ำพริกหอมได้ที่ใส่หมูลงผัดให้สุก ขั้นตอนนี้ไฟแรงได้เลยค่ะ ตามด้วยมะเขือเทศผัดให้พอสลด ตักใส่หม้อต้มกระดูกหมู ใส่เลือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ( จำไม่ได้ว่าใส่เท่าไหร่ ) เคี่ยวต่ออีกประมาณ 1/2 ชม
ทานกับขนมจีน ผักดอง ถั่งงอก หอมแดงซอยหยาบๆ