วิธีทำ "ขนมจีนนำ้เงี้ยว" ลำขนาดจ้าววว

สวัสดีชาว Pantip อีกครั้งนะครับ

หายไปนายทีเดียวตั้งแต่กระทู้ที่ผมสอนทำ "ข้าวหมูแดง หมูกรอบ" ยังไงถ้าสนใจฝากติดตามด้วยนะครับ ที่ลิงค์นี้เลย http://ppantip.com/topic/33916445/desktop

วันนี้ผมจะมาสอนทำอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือนะครับ "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" ออกตัวก่อนว่าบ่าได้เป็นคนเมืองแต่อย่างใด แต่ฮักภาคเหนือ ฮักอาหารเมือง ฮักศิลปะวัฒนธรรม เลยชอบกิ๋นอาหารเมืองขนาด แต่ไหนๆก็ชอบละผมก็เลยมาสอนทำเลยละกันครับ


"ขนมจีนน้ำเงี้ยว"



เรามาดูเครื่องปรุงกันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง


1. น้ำพริกน้ำเงี้ยวสำเร็จ 2 ซอง
2. หมูบด 2 ขีด
3. ซี่โครงหมู 1 เส้น
4. เลือดหมู 2 หลอด(เดี๋ยวนี้มีขายเป็นหลอดด้วยนะ ถ้าเจอเป็นก้อนก็ 1 ก่อนครับ)
5. ถั่วเน่า(ตามร้านขายน้ำพริกน้ำเงี้ยวมีขายนะ)
6. ดอกงิ้ว
7. หอมแดง 4-5 หัว
8. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
9. ขนมจีน
10. ผักชีต้นหอม
11. กระเทียมเจียว
12. ผักกาดดอง
13. มะเขือเทศ 10-12 ลูก
14. ถั่วงอก

เครื่องปรุงพร้อม ลงมือเลยครับ!

ก่อนอื่นใดเอาดอกงิ้วแช่น้ำก่อนเลย ให้เค้านิ่มๆ



เสร็จแล้วตั้งแต่ให้ร้อนเลยครับ เราต้องจี่ถั่วเน่าให้มันพองๆไหม้ๆ นะครับ (ปกติเค้าเอาไปย่างกัน) จี่จนเค้าไหม้นิดๆ พองๆ และกรอบๆ เลยนะครับ




เสร็จเรียบร้อยโยนลงครกโลดดด แล้วปอกหอมแดงหั่นหยาบๆโยนลงไปครับ



โครกให้เข้ากันหยาบๆนะครับ ไม่ต้องละเอียดมาก



พอทุกอย่างเข้ากันก็ใส่น้ำพริกน้ำเงี้ยวลงไป ตามด้วยกะปิอีก 1 ช้อน (จริงๆแล้วแต่น้ำพริกสำเร็จผัดกับหมูเลยก็ได้ครับ แต่ที่เดิมถั่วเน่า กะปิ หอมแดง เพื่อความเข้มข้น อันนี้สูตรผมเองนะ)




โครกให้เข้ากันเลยครับ ก็จะได้แบบนี้ ตั้งเตาใส่น้ำมันลงไปนิดนึง รอเตาร้อน เราก็มาหั่นมะเขือเทศกันครับ




พอกะทะร้อนแล้ว ตักน้ำพริกลงไปผัดโลดดดด



ผัดพอให้กลิ่นฉุนๆขึ้นก็โยนหมูสับลงไป ผัดจนหมูสุกและเข้ากับน้ำพริกเลยนะครับ




เสร็จแล้วตามด้วยกระดูกหมูผัดพอสุก แล้วตามด้วยมะเขือเทศครับ




ผัดไปจนเข้ากัน ตอนผัดให้บี้มะเขือเทศพอเละนะครับ



ตั้งหม้ออีกหม้อนึงนะครับ โดยใช้น้ำล้างครกที่เราตำน้ำพริกเมื่อกี้ใส่ลงไป (ถ้าไม่มีก็ใสลงกระทะที่ผัดเลยก็ได้ครับ)




พอเดือนก็ตักที่เราผัดเมื่อกี้ลงไป ปริมาณน้ำกะเอานะครับให้ไม่ข้นไม่ใสเกินไปเป็นพอ



จากนั้นรอให้เดือน แล้วโยนดอกงิ้วที่แช่ไว้ลงไป



คราวนี้ก็ปล่อยให้เค้าเดือดปุดๆเลยนะครับ ระหว่างนี้เราก็มาเตรียมเครื่องเคียงกัน ผักชีต้นหอม ผักกาดดอง กระเทียมเจียว




พอเดือดปุดๆ ควันโขมงโฉงเฉง ที่นี้ก็โยนเลือดหมูลงไป




คราวนี้รอสัก 20-30 นาที เพื่อนให้ซี่โครงและดอกงิ้วเปื่อยครับ แล้วก็จะได้แบบตามภาพเลย น้ำลายไหล 55555

ลองชิมดูนะครับ แต่สูตรนี้ "ไม่ต้องปรุง" ก็อร่อยฟิน ใส่เล็บฟ้อนแล้วครับ 555 แต่ถ้าใครชอบเค็มก็เติมน้ำปลาเพิ่มเอาเป็นพอนะครับ



และแล้วก็ได้เวลา จัดขนมจีนใส่ถ้วยสัก 2 จับ ใส่ถั่วงอก ผักกาดดองลงไป แล้วตักน้ำเงี๊ยวราดเลยจ้าววว โรยด้วยผักชีต้นหอม กระเทียมเจียว แล้วลุย!





ต่อนยอนกันไปปปป 55555 เดี๋ยวคราวหน้าเป็นเมนูอะไร โปรดติดตามนะครับ

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่