#ของกิ๋นบ้านเฮา ชวนทำ-ชวนชิม"ขนมจีนน้ำเงี้ยว"สูตรอร่อยแบบบ้านๆกันจ้าวว!

ห่างหายการทำน้ำพริกอ่องและน้ำเงี้ยวไปเกือบปี เนื่องจากเครื่องเคราที่เคยมีหมดไปจากการทำน้ำเงี้ยวล่าสุดเมื่อปลายปีที่แล้ว
สะสมอาการอยากกินมาซะนาน โทรกริ๊งกร๊างให้น้องชายที่อยู่เชียงรายมีธุระที่กทม.พอดี หิ้วน้ำพริกน้ำเงี้ยวและเครื่องเคราอื่นๆมาฝาก
วันนี้ฤกษ์ดีค่ะ คนข้างๆอยู่บ้านด้วย ปกติคุณเธอจะต้องไปทำงานที่ต่างจังหวัดได้กลับบ้านอาทิตย์ละวันสองวัน ช่วงนี้พักยาวเลยได้อยู่ติดบ้านหน่อย
เจ้าของกระทู้เป็นลูกครึ่งค่ะ ครึ่งเชียงใหม่ ครึ่งกรุงเทพ คุณพ่อเป็นคนเหนือส่วนคุณแม่เป็นคนกรุงเทพค่ะ
ตอนเกิดเจ้าของกระทู้เกิดที่เชียงใหม่ค่ะเลยได้เป็นคนเหนืออยู่สักสองปี พอคุณพ่อเสียคุณแม่เลยย้ายกลับมาอยู่บ้านที่กรุงเทพ
เมื่อครั้งคุณย่ายังมีชีวิตอยู่ เคยได้ไปเที่ยวหากันบ่อยๆก็จะชอบเข้าครัวดูคุณย่าทำอาหารค่ะ
คุณย่าทำกับข้าวอร่อยมากๆ ตอนที่ส่งลูกๆเรียนคุณย่าทำกับข้าวขายค่ะ เลยได้สูตรอาหารเหนือมาจากคุณย่าหลายอย่างเลย

ชวนคุยมาซะยืดยาวแล้ว เอาล่ะเข้าเรื่องกันดื้อๆเลยแล้วกันค่ะ วันนี้มาชวนทำขนมจีนน้ำเงี้ยว ปรับสูตรจากน้ำพริกอ่องของคุณย่าเล็กน้อยค่ะ
ปกติก็จะต้องโขลกเครื่องเองแต่พักหลังๆมาเจอน้ำพริกน้ำเงี้ยวเจ้าอร่อยจากกาดต้นพยอมที่เชียงใหม่ เลยสั่งกันมาเรื่อยไม่ได้โขลกเครื่องแกงเองอีกเลย
น้ำพริกน้ำเงี้ยวที่ใช้ทำวันนี้ฝากน้องชายหิ้วมาจากเชียงรายค่ะ รสชาติดีไม่แพ้กัน ไม่ได้โขลกเครื่องแกงเองอีกเช่นเคย
แต่จะลงสูตรเครื่องแกงของคุณย่าให้ด้วยค่ะ เผื่อใครหาน้ำพริกสำเร็จไม่ได้จะได้เอาไว้โขลกเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่