สัปดาห์ก่อนได้ไปเที่ยวกับครอบครัว ระหว่างทางเจอต้นงิ้ว(งิ้วบ้าน, งิ้วแดง)ที่ดอกกำลังบานสวยขึ้นอยู่ริมทางเป็นระยะ
ที่รีสอร์ทก็มีต้นนึงค่ะ ดอกบานสะพรั่งร่วงหล่นอยู่บนพื้นสวยมาก แต่สีไม่จัด สีออกส้มๆ เก็บกลับมาเล็กน้อย
ตากแห้งแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้
แต่ถ้าไปตลาดแล้วถามหาดอกงิ้ว จะได้แบบนี้ค่ะ
ได้แค่ส่วนของเกสรค่ะ
ช่วงนี้ล่ะค่ะ ฤดูดอกงิ้วบานที่ชาวบ้านทางภาคเหนือจะเก็บดอกแล้วดึงกลีบออก เอาแต่ส่วนของเกสรมาตากแดด เก็บไว้ขายไว้ใช้ปรุงอาหาร
ในตำราสมุนไพร กล่าวถึงสรรพคุณของงิ้ว(ดอกแดง) และงิ้วป่า(ดอกขาว)ไว้ดังนี้
หนอนฯขึ้นเหนือทีไรก็ต้องเข้าตลาด ซื้อดอกงิ้ว น้ำพริกน้ำเงี้ยว และถั่วเน่าแผ่น
หลายวันก่อนที่บ้านอยากกินน้ำเงี้ยว หนอนฯก็ลงมือ
เอาถั่วเน่าแผ่นมาจี่บนกระทะค่ะ
ได้ที่ก็เอามาบดให้แหลกค่ะ เราจะใช้ถั่วเน่าทำน้ำเงี้ยวตามสูตรคนเงี้ยว(ไทยใหญ่)
หนอนฯใช้น้ำพริกของเชียงราย เราก็จะใส่ดอกงิ้วแบบที่คนเชียงรายชอบ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยแล้วเอาน้ำพริกลงผัดค่ะ
ก่อนหน้านั้นหนอนฯก็เตรียมหมูสับ มะเขือเทศ เอาดอกงิ้วล้างแล้วแช่น้ำให้นิ่ม
ซี่โครงหมู บ้านอื่นทำอย่างไรไม่รู้นะ แต่หนอนฯอ่ะชอบล้างให้สะอาด แล้วตั้งหม้อน้ำเดือดเพื่อเอาซี่โครงลงไปลวกก่อนนำมาใช้ค่ะ ทำแบบนี้พวกเลือด ไขมัน จะออกไปเยอะเลย เมื่อนำมาใช้น้ำแกงจะใส หอมดีค่ะ
ซี่โครงลวกแล้วตักขึ้นมาล้างอีกรอบ ก่อนจะตั้งน้ำใหม่ เคี่ยวซี่โครงกับดอกงิ้วรอไว้ค่ะ
มาดูที่กระทะ ผัดน้ำพริกหอมแล้วก็เอาหมูสับลงผัด ผัดไปผัดมาเอามะเขือเทศใส่ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย เคี่ยวไปแล้วก็ชิม จะเติมเค็มนิด หวานหน่อย ชอบแบบไหนก็จัดไปนะคะ
ตอนนี้เราจะได้น้ำพริกอ่อง ก็ตักแบ่งไว้หน่อย กินกับผักสดอร่อยมากกกกกก
กลับมาที่หม้อซี่โครงที่เคี่ยวไว้ เอาน้ำพริกอ่องเทใส่ เคี่ยวต่อไป ใจเย็นๆ
หม้อนี้ไม่ได้ใส่เลือดค่ะ ห้างแถวบ้านไม่มีขาย และไม่ค่อยชอบกันด้วย ก็เลยมีแต่หมูสับและซี่โครงเปื่อยๆ
หนอนฯชอบใส่มะเขือเทศเยอะๆ และชอบให้มีลอยหน้าด้วย จัดไปให้หนำใจเลยค่ะ
เคี่ยวจนหอม ซี่โครงเปื่อยกำลังดี ไม่เละมากไป
น้ำเงี้ยวนี่กินกับข้าวก็ได้ กินกับขนมจีนก็ฮิต แต่หนอนฯชอบกินกับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก
เครื่องเคียงชอบให้มีพริกทอด พริกผัด ผักกาดดอง มะนาวสด หอมเจียว แต่งหน้าด้วยผักชี(ใครชอบต้นหอมก็จัดไป) กินกับผักสดพวกกระหล่ำปลี หัวปลี ซอยๆๆๆ และที่อร่อยมากคือกินกับถั่วงอกที่เพาะเองค่ะ
หนอนฯไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำเสร็จและใส่ถ้วยขึ้นโต๊ะ
แต่หนอนฯเคยมีกระทู้ที่ทำไว้ครั้งนึง ขอเอามาแปะให้ชมแทนนะคะ (คราวก่อนใส่เลือดด้วย)
https://ppantip.com/topic/40453818/desktop
น้ำเงี้ยวนี่ ใส่ไก่ก็อร่อยนะคะ โดยเฉพาะตรีนนนนคุณไก่ อิอิ
สำหรับท่านใดสนใจการเพาะถั่วงอกเอง ลองดูวิธีที่หนอนฯเพาะที่กระทู้นี้ค่ะ
https://m.ppantip.com/topic/35977623?
เอางิ้วดอกสวย กินอร่อยมาฝาก
ขอให้เจริญอาหารค่ะ
"งิ้ว" ดอกไม้สรรพคุณดี ทีเด็ดคือ"น้ำเงี้ยว"
ที่รีสอร์ทก็มีต้นนึงค่ะ ดอกบานสะพรั่งร่วงหล่นอยู่บนพื้นสวยมาก แต่สีไม่จัด สีออกส้มๆ เก็บกลับมาเล็กน้อย
ตากแห้งแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้
แต่ถ้าไปตลาดแล้วถามหาดอกงิ้ว จะได้แบบนี้ค่ะ
ได้แค่ส่วนของเกสรค่ะ
ช่วงนี้ล่ะค่ะ ฤดูดอกงิ้วบานที่ชาวบ้านทางภาคเหนือจะเก็บดอกแล้วดึงกลีบออก เอาแต่ส่วนของเกสรมาตากแดด เก็บไว้ขายไว้ใช้ปรุงอาหาร
ในตำราสมุนไพร กล่าวถึงสรรพคุณของงิ้ว(ดอกแดง) และงิ้วป่า(ดอกขาว)ไว้ดังนี้
หนอนฯขึ้นเหนือทีไรก็ต้องเข้าตลาด ซื้อดอกงิ้ว น้ำพริกน้ำเงี้ยว และถั่วเน่าแผ่น
หลายวันก่อนที่บ้านอยากกินน้ำเงี้ยว หนอนฯก็ลงมือ
เอาถั่วเน่าแผ่นมาจี่บนกระทะค่ะ
ได้ที่ก็เอามาบดให้แหลกค่ะ เราจะใช้ถั่วเน่าทำน้ำเงี้ยวตามสูตรคนเงี้ยว(ไทยใหญ่)
หนอนฯใช้น้ำพริกของเชียงราย เราก็จะใส่ดอกงิ้วแบบที่คนเชียงรายชอบ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยแล้วเอาน้ำพริกลงผัดค่ะ
ก่อนหน้านั้นหนอนฯก็เตรียมหมูสับ มะเขือเทศ เอาดอกงิ้วล้างแล้วแช่น้ำให้นิ่ม
ซี่โครงหมู บ้านอื่นทำอย่างไรไม่รู้นะ แต่หนอนฯอ่ะชอบล้างให้สะอาด แล้วตั้งหม้อน้ำเดือดเพื่อเอาซี่โครงลงไปลวกก่อนนำมาใช้ค่ะ ทำแบบนี้พวกเลือด ไขมัน จะออกไปเยอะเลย เมื่อนำมาใช้น้ำแกงจะใส หอมดีค่ะ
ซี่โครงลวกแล้วตักขึ้นมาล้างอีกรอบ ก่อนจะตั้งน้ำใหม่ เคี่ยวซี่โครงกับดอกงิ้วรอไว้ค่ะ
มาดูที่กระทะ ผัดน้ำพริกหอมแล้วก็เอาหมูสับลงผัด ผัดไปผัดมาเอามะเขือเทศใส่ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย เคี่ยวไปแล้วก็ชิม จะเติมเค็มนิด หวานหน่อย ชอบแบบไหนก็จัดไปนะคะ
ตอนนี้เราจะได้น้ำพริกอ่อง ก็ตักแบ่งไว้หน่อย กินกับผักสดอร่อยมากกกกกก
กลับมาที่หม้อซี่โครงที่เคี่ยวไว้ เอาน้ำพริกอ่องเทใส่ เคี่ยวต่อไป ใจเย็นๆ
หม้อนี้ไม่ได้ใส่เลือดค่ะ ห้างแถวบ้านไม่มีขาย และไม่ค่อยชอบกันด้วย ก็เลยมีแต่หมูสับและซี่โครงเปื่อยๆ
หนอนฯชอบใส่มะเขือเทศเยอะๆ และชอบให้มีลอยหน้าด้วย จัดไปให้หนำใจเลยค่ะ
เคี่ยวจนหอม ซี่โครงเปื่อยกำลังดี ไม่เละมากไป
น้ำเงี้ยวนี่กินกับข้าวก็ได้ กินกับขนมจีนก็ฮิต แต่หนอนฯชอบกินกับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก
เครื่องเคียงชอบให้มีพริกทอด พริกผัด ผักกาดดอง มะนาวสด หอมเจียว แต่งหน้าด้วยผักชี(ใครชอบต้นหอมก็จัดไป) กินกับผักสดพวกกระหล่ำปลี หัวปลี ซอยๆๆๆ และที่อร่อยมากคือกินกับถั่วงอกที่เพาะเองค่ะ
หนอนฯไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำเสร็จและใส่ถ้วยขึ้นโต๊ะ
แต่หนอนฯเคยมีกระทู้ที่ทำไว้ครั้งนึง ขอเอามาแปะให้ชมแทนนะคะ (คราวก่อนใส่เลือดด้วย)
https://ppantip.com/topic/40453818/desktop
น้ำเงี้ยวนี่ ใส่ไก่ก็อร่อยนะคะ โดยเฉพาะตรีนนนนคุณไก่ อิอิ
สำหรับท่านใดสนใจการเพาะถั่วงอกเอง ลองดูวิธีที่หนอนฯเพาะที่กระทู้นี้ค่ะ
https://m.ppantip.com/topic/35977623?
เอางิ้วดอกสวย กินอร่อยมาฝาก
ขอให้เจริญอาหารค่ะ