ขนมจีนน้ำเงี้ยว กินได้ไม่เบื่อ มื้อนี้ใส่กุ้งมังกรไปเลยครับ อยากกินอะไรใส่ไป ล้ำลำ มาทำกินกันนะครับ
ช่วงนี้ ดอกงิ๋วก็เริ่มบาน อดใจไม่ไหว มาทำน้ำเงี้ยวกินดีกว่า
ดอกงิ้วเริ่มออกดอก สีสดใส เป็นสัญญาณว่า ฤดูกาลเริ่มจะเปลี่ยน แต่ช่วงนี้สับสนนิดหน่อย เพราะกลับมาหนาวอีกพักหนึ่งนะครับ
เพราะเช้าๆ ยัง 17 องศาอยู่เลยครับ เมนูนี้กินร้อนๆๆ สะใจดีครับ
เวลามาบ้านนอก ก็จะหาเครื่องปรุง ส่วนผสมได้จำกัด ดีว่าก่อนลงมาจากบ้านเชียงใหม่ ซื้อน้ำพริกกับกะปิมาด้วย
ผมทำแต่ละครั้ง เครื่องประกอบก็อาจแตกต่างกันไป เช่น ครั้งนี้ ใช้เป็นเลือดไก่ ปกติผมจะใช้เลือดหมู อันนี้แล้วแต่คนชอบนะครับ
หากมีเพื่อนมุสลิมมาร่วมกิน ผมจะใช้เป็นไก่ล้วนๆ ที่จริงซี่โครงอ่อน ก็ใช้เป็นซี่ดครงแพะก็ได้นะ ตุ๋นก่อน
อย่างครั้งนี้ ก็ไม่มีซี่โครงอ่อน มีแต่ซี่โครงธรรมดา เลยใส่ขาไก่ลงไปด้วยเลย สะใจดีครับ
ครั้งก่อนๆ ที่เคยทำ ==>
https://ppantip.com/topic/38639652,
https://ppantip.com/topic/40912066,
https://ppantip.com/topic/41288726
ชีวิตชนบท ก็เตาถ่าน สะดวกสุด เมนูตุ๋นนี้เยี่ยมเลยครับ
น้ำซุปครั้งนี้ ทำง่ายๆ ใช้สับปะรด กับผงปรุงรส และใบชานิดหน่อย หากมีรากผักชีก็ใส่ไปด้วยนะครับ
เนื้อสัตว์ ล้างด้วยเกลือแล้วต้มน้ำทิ้ง 1 รอบ จากนั้นก็เอามาต้มในน้ำซุป ต้มให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่ม สำหรับขาไก่ หลังจากต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้งแล้ว ควรใส่ขาไก่ช้ากว่าซี่โครงหมู ไม่งั้น ขาไก่จะเปื่อยเร็วกว่า จะทำให้ขาหลุดเละ
ตำกระเทียม ทำกระเทียมเจียว น้ำมันเจียวหอมเอามา ใช้คั่วพริกแห้งและเจียวหอมแดง หอมสุดๆ
เอาถั่วเน่าแผ่น ที่ปิ้งไฟอ่อนๆ มาตำๆๆๆๆ ให้ละเอียด เอากะปิใส่ลงไป กะปิผมใช้เป็นกะปิเคยสด ใส่เยอะหน่อย น้ำจะนัวๆ ตำให้เข้ากัน แล้วเอาน้ำพริกน้ำเงี้ยวตำลงไป ตำให้เข้ากัน
ซอยหอมแดง เอามาเจียวกับน้ำมัน ให้หอมเริ่มเหลืองนิดๆ หอมๆ แล้วเอาน้ำพริกกับหมูบด (ท่านใดจะใช้เป็นไก่บดก็ได้ครับ) ลงไปผัด ให้เข้ากัน
จากนั้นเอา เกสรดอกงิ้ว ที่แช่น้ำลงไปผัด
เอาน้ำพริกที่ผัด ลงไปใส่ในหม้อที่ต้มเนื้อสัตว์ จากนั้นเอามะเขือเปรี้ยวใส่ไป ตามด้วยเลือด แล้วปรุงรส
อยากกินอะไรก็ใส่ไป 😃😄🤤😋
การปรุงรส ให้ทำน้ำส้มมะขาม ผมใช้มะขามเปรี้ยวจากต้น พึ่งแกะเปลือกออก ขยำน้ำใส่ลงไปส่วนหนึ่ง จากนั้นผมเอาเนื้อมะขามเปรี้ยวใส่ลงไปด้วย หอมดี มะขามใหม่ๆ มีกลิ่นหอม ตัดด้วยน้ำตาลมะพร้าวให้รสกลมกล่อม เพิ่มเค็มด้วยดอกเกลือ ความเค็มนี้ให้ใส่ทีหลัง เพราะหากใช้พริกแกงร้าน เราจะคุมความเค็มยาก
น้ำเงี้ยวต้องติดเปรี้ยวนำ เค็มอ่อนๆ หวานน้ำซุป เผ็ดเบาๆ หากใครชอบรสเผ็ดมาก ก็เคี้ยวพริกคั่วเอา หอมดีด้วย กินกับผักเครื่องเคียง โรยด้วยกระเทียมเจียว ล้ำลำ 😃😄🤤😋
มาทำกินกันเน้อ........
เหมือนจะหลายขั้นตอน แต่ทำไม่ยากครับ
มีเพื่อนเป็นมุสลิมอยู่หลายคน บอกมาว่า อยากให้ทำให้กินหน่อย กำลังคิดว่า ไว้จะทำด้วยการตุ๋นซี่โครงแกะ กับขาไก่ และใส่เนื้อบดแทนเนื้อหมู น่าจะเข้าท่า คงต้องลองทำชุดเล็กก่อน ฮ่าๆๆ
เห็นดอกงิ้วบาน อยากปีนต้นงิ้ว เอ้ย!! อยากกินน้ำเงี้ยว 🤤😋ทำกินกันเน้อ😃😄มื้อนี้ใส่กุ้งมังกรไปเลย 🤤😋
ช่วงนี้ ดอกงิ๋วก็เริ่มบาน อดใจไม่ไหว มาทำน้ำเงี้ยวกินดีกว่า
ดอกงิ้วเริ่มออกดอก สีสดใส เป็นสัญญาณว่า ฤดูกาลเริ่มจะเปลี่ยน แต่ช่วงนี้สับสนนิดหน่อย เพราะกลับมาหนาวอีกพักหนึ่งนะครับ
เพราะเช้าๆ ยัง 17 องศาอยู่เลยครับ เมนูนี้กินร้อนๆๆ สะใจดีครับ
เวลามาบ้านนอก ก็จะหาเครื่องปรุง ส่วนผสมได้จำกัด ดีว่าก่อนลงมาจากบ้านเชียงใหม่ ซื้อน้ำพริกกับกะปิมาด้วย
ผมทำแต่ละครั้ง เครื่องประกอบก็อาจแตกต่างกันไป เช่น ครั้งนี้ ใช้เป็นเลือดไก่ ปกติผมจะใช้เลือดหมู อันนี้แล้วแต่คนชอบนะครับ
หากมีเพื่อนมุสลิมมาร่วมกิน ผมจะใช้เป็นไก่ล้วนๆ ที่จริงซี่โครงอ่อน ก็ใช้เป็นซี่ดครงแพะก็ได้นะ ตุ๋นก่อน
อย่างครั้งนี้ ก็ไม่มีซี่โครงอ่อน มีแต่ซี่โครงธรรมดา เลยใส่ขาไก่ลงไปด้วยเลย สะใจดีครับ
ครั้งก่อนๆ ที่เคยทำ ==> https://ppantip.com/topic/38639652, https://ppantip.com/topic/40912066, https://ppantip.com/topic/41288726
ชีวิตชนบท ก็เตาถ่าน สะดวกสุด เมนูตุ๋นนี้เยี่ยมเลยครับ
น้ำซุปครั้งนี้ ทำง่ายๆ ใช้สับปะรด กับผงปรุงรส และใบชานิดหน่อย หากมีรากผักชีก็ใส่ไปด้วยนะครับ
เนื้อสัตว์ ล้างด้วยเกลือแล้วต้มน้ำทิ้ง 1 รอบ จากนั้นก็เอามาต้มในน้ำซุป ต้มให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่ม สำหรับขาไก่ หลังจากต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้งแล้ว ควรใส่ขาไก่ช้ากว่าซี่โครงหมู ไม่งั้น ขาไก่จะเปื่อยเร็วกว่า จะทำให้ขาหลุดเละ
ตำกระเทียม ทำกระเทียมเจียว น้ำมันเจียวหอมเอามา ใช้คั่วพริกแห้งและเจียวหอมแดง หอมสุดๆ
เอาถั่วเน่าแผ่น ที่ปิ้งไฟอ่อนๆ มาตำๆๆๆๆ ให้ละเอียด เอากะปิใส่ลงไป กะปิผมใช้เป็นกะปิเคยสด ใส่เยอะหน่อย น้ำจะนัวๆ ตำให้เข้ากัน แล้วเอาน้ำพริกน้ำเงี้ยวตำลงไป ตำให้เข้ากัน
ซอยหอมแดง เอามาเจียวกับน้ำมัน ให้หอมเริ่มเหลืองนิดๆ หอมๆ แล้วเอาน้ำพริกกับหมูบด (ท่านใดจะใช้เป็นไก่บดก็ได้ครับ) ลงไปผัด ให้เข้ากัน
จากนั้นเอา เกสรดอกงิ้ว ที่แช่น้ำลงไปผัด
เอาน้ำพริกที่ผัด ลงไปใส่ในหม้อที่ต้มเนื้อสัตว์ จากนั้นเอามะเขือเปรี้ยวใส่ไป ตามด้วยเลือด แล้วปรุงรส
อยากกินอะไรก็ใส่ไป 😃😄🤤😋
การปรุงรส ให้ทำน้ำส้มมะขาม ผมใช้มะขามเปรี้ยวจากต้น พึ่งแกะเปลือกออก ขยำน้ำใส่ลงไปส่วนหนึ่ง จากนั้นผมเอาเนื้อมะขามเปรี้ยวใส่ลงไปด้วย หอมดี มะขามใหม่ๆ มีกลิ่นหอม ตัดด้วยน้ำตาลมะพร้าวให้รสกลมกล่อม เพิ่มเค็มด้วยดอกเกลือ ความเค็มนี้ให้ใส่ทีหลัง เพราะหากใช้พริกแกงร้าน เราจะคุมความเค็มยาก
น้ำเงี้ยวต้องติดเปรี้ยวนำ เค็มอ่อนๆ หวานน้ำซุป เผ็ดเบาๆ หากใครชอบรสเผ็ดมาก ก็เคี้ยวพริกคั่วเอา หอมดีด้วย กินกับผักเครื่องเคียง โรยด้วยกระเทียมเจียว ล้ำลำ 😃😄🤤😋
มาทำกินกันเน้อ........
เหมือนจะหลายขั้นตอน แต่ทำไม่ยากครับ
มีเพื่อนเป็นมุสลิมอยู่หลายคน บอกมาว่า อยากให้ทำให้กินหน่อย กำลังคิดว่า ไว้จะทำด้วยการตุ๋นซี่โครงแกะ กับขาไก่ และใส่เนื้อบดแทนเนื้อหมู น่าจะเข้าท่า คงต้องลองทำชุดเล็กก่อน ฮ่าๆๆ