สวัสดีเพื่อนๆชาวพันทิป ช่วงนี้จขกท ไม่ได้เข้าครัวซะนาน เนื่องจากลาพักร้อนกลับบ้านที่ไทย และงานการที่แสนจะวุ่นวาย
วันนี้รู้สึกคันไม้คันมือ และอยากทานขนมจีนน้ำเงี้ยว
ถ้าอยู่ที่ไทยก็คงรอให้ถึงเช้าแล้วไปหาซื้อร้านอาหารของชาวเหนือก็คงได้ทานเมนูอร่อยๆแบบนี้
แต่นี่ดันอยู่ที่อังกฤษ ทำอะไรไม่นอกจากต้องลงมือสนองความต้องการด้วยนำมือตัวเองเลย
(ฟังดูโหดไปมั้ยคะ 55)
พร่ำมานาน มาเริ่มเปิดเตาแก๊สเข้าครัวกันดีกว่าคะ
เครื่องปรุง
1.น้ำพริกน้ำเงี้ยว เผ็ดมากน้อยตามใจชอบคะ
2.กระดูกหมู 500 กรัม
3.หมูสับ 300 กรัม
4.น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเงี้ยว 1.5 ลิตร
5.ดอกงิ้ว 5-6 ดอก แช่น้ำเปล่าก่อนเอาลงไปต้ม
6.น้ำปลา 3 ช้อน หรือเค็มตามใจชอบ
7.น้ำตาล 1 ช้อน หรือตามใจชอบ
8.มะเขือเทศลูกใหญ่ และมะเขือเทศเชอรี่
9.ผงปรุงรส ตามใจชอบ
เครื่องเคียง
1.ถั่วงอก
2.กระหล่ำปลีซอย
3.พริกแห้งทอด
4.มะนาว
5.กระเทียมเจียว
6.ผักชีหั่นซอย
7.ขนมจีน
8.ผักกาดดองเราลืมใส่ตอนหลัง 55
ขั้นตอนการทำ
1.ต้มกระดูกหมูด้วยน้ำเดือด แล้วทิ้งไว้ 30 นาทีหลังจากนั้นตั้งไฟอ่อน เปิดฝาหม้อเล็กน้อย ตั้งทิ้งไว้จนกระดูกหมูเริ่มเปื่อย
2.ตั้งกะทะ ผัดพริกแกงน้ำเงี้ยวด้วยไฟอ่อน ถ้าผัดด้วยไฟแรงไฟ น้ำพริกจะไหม้
3.นำหมูสับลงไปผัดกับพริกแกงให้สุก จากนั้นเอาไปเทใส่ลงในหม้อต้มกระดูกที่หมูที่เริ่มเปื่อยใช้ได้แล้ว ขั้นตอนนี้เราไม่ได้ใส่มะเขือเทศลงไปผัดด้วยเหมือนบางที่เพราะเราชอบทานมะเขือเทศเป็นชิ้นเลยไม่อยากให้มันเละจนเกินไป
4.พอน้ำต้มกระดูกและหมูสับที่ผัดกับพริกแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่มะเขือเทศทั้ง 2 ชนิดและดอกงิ้วลงไปต้ม
5.ปรุงรสตามใจชอบ เสิร์ฟทานร้อนๆกับเส้นขนมจีน และเครื่องเคียงได้เลยคะ
เท่านี้ก็ได้ขนมจีนน้ำเงี้ยวอร่อยๆให้ทานให้ได้หายคิดถึงเมืองไทยแล้วคะ
ลองเอาไปทำกันดูนะคะ แล้วอย่าลืมมาแบ่งให้เพื่อนๆได้ลองชิมกันด้วยนะคะ เจอกันใหม่กระทู้หน้าคะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านคะ 😘
~~ สายเหนือต้องมา ขนมจีนน้ำเงี้ยวร้อนๆ ใครสนใจทางนี้เลยเจ้า ~~
วันนี้รู้สึกคันไม้คันมือ และอยากทานขนมจีนน้ำเงี้ยว
ถ้าอยู่ที่ไทยก็คงรอให้ถึงเช้าแล้วไปหาซื้อร้านอาหารของชาวเหนือก็คงได้ทานเมนูอร่อยๆแบบนี้
แต่นี่ดันอยู่ที่อังกฤษ ทำอะไรไม่นอกจากต้องลงมือสนองความต้องการด้วยนำมือตัวเองเลย
(ฟังดูโหดไปมั้ยคะ 55)
พร่ำมานาน มาเริ่มเปิดเตาแก๊สเข้าครัวกันดีกว่าคะ
เครื่องปรุง
1.น้ำพริกน้ำเงี้ยว เผ็ดมากน้อยตามใจชอบคะ
2.กระดูกหมู 500 กรัม
3.หมูสับ 300 กรัม
4.น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเงี้ยว 1.5 ลิตร
5.ดอกงิ้ว 5-6 ดอก แช่น้ำเปล่าก่อนเอาลงไปต้ม
6.น้ำปลา 3 ช้อน หรือเค็มตามใจชอบ
7.น้ำตาล 1 ช้อน หรือตามใจชอบ
8.มะเขือเทศลูกใหญ่ และมะเขือเทศเชอรี่
9.ผงปรุงรส ตามใจชอบ
เครื่องเคียง
1.ถั่วงอก
2.กระหล่ำปลีซอย
3.พริกแห้งทอด
4.มะนาว
5.กระเทียมเจียว
6.ผักชีหั่นซอย
7.ขนมจีน
8.ผักกาดดองเราลืมใส่ตอนหลัง 55
ขั้นตอนการทำ
1.ต้มกระดูกหมูด้วยน้ำเดือด แล้วทิ้งไว้ 30 นาทีหลังจากนั้นตั้งไฟอ่อน เปิดฝาหม้อเล็กน้อย ตั้งทิ้งไว้จนกระดูกหมูเริ่มเปื่อย
2.ตั้งกะทะ ผัดพริกแกงน้ำเงี้ยวด้วยไฟอ่อน ถ้าผัดด้วยไฟแรงไฟ น้ำพริกจะไหม้
3.นำหมูสับลงไปผัดกับพริกแกงให้สุก จากนั้นเอาไปเทใส่ลงในหม้อต้มกระดูกที่หมูที่เริ่มเปื่อยใช้ได้แล้ว ขั้นตอนนี้เราไม่ได้ใส่มะเขือเทศลงไปผัดด้วยเหมือนบางที่เพราะเราชอบทานมะเขือเทศเป็นชิ้นเลยไม่อยากให้มันเละจนเกินไป
4.พอน้ำต้มกระดูกและหมูสับที่ผัดกับพริกแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่มะเขือเทศทั้ง 2 ชนิดและดอกงิ้วลงไปต้ม
5.ปรุงรสตามใจชอบ เสิร์ฟทานร้อนๆกับเส้นขนมจีน และเครื่องเคียงได้เลยคะ
เท่านี้ก็ได้ขนมจีนน้ำเงี้ยวอร่อยๆให้ทานให้ได้หายคิดถึงเมืองไทยแล้วคะ
ลองเอาไปทำกันดูนะคะ แล้วอย่าลืมมาแบ่งให้เพื่อนๆได้ลองชิมกันด้วยนะคะ เจอกันใหม่กระทู้หน้าคะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านคะ 😘