ก๋วยเตี๋ยวแก๋งอ่อม
วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2565 วันหยุดได้อยู่บ้านกันทุกคน มาทำเมนูอาหารที่ต้องใช้เวลาบนดอย “ก๋วยเตี๋ยวแก๋งอ่อม” เริ่มจากการตำน้ำพริก สูตรดั้งเดิมในครกหินกระเทียมพริกแห้งกะปิข่าตะไคร้หัวหอมบ่าแขว่นตำจนแหลก ซื้อกระดูกอ่อนหมูบดเครื่องในแถมเลือดหมูรวมกันประมาณโลครึ่งนำมาหั่นตั้งกะทะผัดหมูกับพริกให้เข้ากันจนหอมใส่น้ำตักลงหม้อขางต้มต่อไปด้วยไฟอ่อนๆเพิ่มข่าตะไคร้ใบมะกรูดหั่นเป็นแว่นใส่ลงในแกงปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ อ่อมไปเรื่อยๆประมาณ 2 ชั่วโมงจนกระดูกอ่อนนิ่ม ถึงจะเป็นแกงอ่อม
ใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นสดคลี่เส้นแล้วนึ่งให้สุก ตักใส่ถ้วยราดแก๋งอ่อมโรยด้วยต้นหอมผักชี หากชอบรสเปรี้ยวก็บีบมะนาวลงไปสักซีก อร่อยทีเดียวเจียวแระวันนี้ อยู่ดีมีสุขปราศจากทุกข์โศรกโรคภัยทุกคนใน โชคดี
Noohom Ja
4 / 6 / 65
ก๋วยเตี๋ยวแก๋งอ่อม
วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2565 วันหยุดได้อยู่บ้านกันทุกคน มาทำเมนูอาหารที่ต้องใช้เวลาบนดอย “ก๋วยเตี๋ยวแก๋งอ่อม” เริ่มจากการตำน้ำพริก สูตรดั้งเดิมในครกหินกระเทียมพริกแห้งกะปิข่าตะไคร้หัวหอมบ่าแขว่นตำจนแหลก ซื้อกระดูกอ่อนหมูบดเครื่องในแถมเลือดหมูรวมกันประมาณโลครึ่งนำมาหั่นตั้งกะทะผัดหมูกับพริกให้เข้ากันจนหอมใส่น้ำตักลงหม้อขางต้มต่อไปด้วยไฟอ่อนๆเพิ่มข่าตะไคร้ใบมะกรูดหั่นเป็นแว่นใส่ลงในแกงปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ อ่อมไปเรื่อยๆประมาณ 2 ชั่วโมงจนกระดูกอ่อนนิ่ม ถึงจะเป็นแกงอ่อม
ใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นสดคลี่เส้นแล้วนึ่งให้สุก ตักใส่ถ้วยราดแก๋งอ่อมโรยด้วยต้นหอมผักชี หากชอบรสเปรี้ยวก็บีบมะนาวลงไปสักซีก อร่อยทีเดียวเจียวแระวันนี้ อยู่ดีมีสุขปราศจากทุกข์โศรกโรคภัยทุกคนใน โชคดี
Noohom Ja
4 / 6 / 65