สวัสดีค่าาาาาาา เพื่อนๆห้องก้นครัวทุกคน นี่เป็นรีวิวการทำอาหารครั้งแรกของเรา จริงๆปกติก็ทำอาหารบ่อยอยู่แล้ว แต่ไม่เคยทำรีวิวสักครั้ง เพราะคิดว่าคงวุ่นน่าดู ทำอาหารไปด้วย คอยถ่ายรูปไปด้วย แต่วันนี้นึกคึก จึงได้รู้ว่า มันวุ่นวายเจงเจงงงงงงง 55555
ไม่พูดพร่ำทำเพลงแล้วเนอะ ดีกแล้วโพสได้! ตามมาเล้ยยยยยยย...commonnnnn
มาดูส่วนผสมกันก่อน จริงๆไม่ต้องเป๊ะตามนี้ก็ได้นะ ใครชอบไม่ชอบอะไร เพิ่ม-ลดได้ตามชอบเลย
1. ซี่โครงหมู 500 ก. (จะเอาเป็นกระดูกแข็งหรือกระดูกอ่อนก็ได้)
2. ตีนไก่ 500 ก.
3. หมูบด 300 ก.
4. เลือดหมูก้อน 2 ก้อน (เลือดไก่ก็ได้)
5. มะเขือเทศ 500 ก.
6. ดอกงิ้ว 10-15 ดอก
7. ถั่วงอก 200 ก.
8. ผักกาดดอง 200 ก.
9. พริกแห้ง 10 เม็ด
10. กระเทียม 2 หัว
11. ต้นหอม+ผักชี 2-3 ต้น
12. เกลือ 1 ช้อนกาแฟ
13. เต้าเจี้ยว 3 ช้อนกินข้าว
14. น้ำมันพืช 3 ทัพพี
15. น้ำพริกน้ำเงี้ยว 250 ก.
(เราใช้เป็นน้ำพริกสำเร็จรูปค่ะ เพื่อนขายเป็นชุดพร้อมดอกงิ้ว เลยสั่งมาลองทำ ใครไม่มีน้ำพริกสำเร็จรูป ทำเองก็ได้นะ ลองเสิร์ชกูเกิ้ลดูว่าใส่อะไรบ้าง)
มาลงมือทำกันเล้ยยยยยย...
1. นำดอกงิ้วแช่น้ำทิ้งไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำ 2 ลิตร เปิดไฟแรงไว้ให้น้ำเดือด ระหว่างนั้น ล้างซี่โครงหมูแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ตัดเล็บตีนไก่และล้างให้สะอาด
3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่ซี่โครงหมูกับตีนไก่ลงหม้อ พร้อมกับเกลือ 1 ช้อนกาแฟ
4. รอให้น้ำเดือดอีกที ใส่ดอกงิ้วลงไป (บางคนใส่หลังจากที่ใส่น้ำพริกกับหมูสับแล้ว แต่เราอยากให้ดอกงิ้วเปื่อยๆ เลยใส่ตอนนี้เลย) ต้มต่ออีก 30 นาที คอยช้อนฟองออกด้วยนะ
5. ระหว่างนี้ ตำ/บด/สับ กระเทียม(ยังไงก็ได้ตามสะดวก) แล้วแบ่งใส่ถ้วยเล็กไว้ประมาณ 1ช้อนกินข้าว(เอาไว้ผัดกับน้ำพริกและหมูบด) ส่วนที่เหลือเอาไปเจียว ใส่น้ำมัน2ทัพพี(หรือพอท่วม) ตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนระวังไหม้ พอเหลืองแล้วกรองน้ำมันออก มันจะสุกต่ออีกหน่อย สีจะเข้มขึ้น
6. เลือดก้อนหั่นก้อนเล็ก 1x1 นิ้ว ตั้งน้ำอีกหม้อนึงให้เดือด พอน้ำเดือดปุดๆเอาเลือดลงไปต้ม1-2นาที แล้วตักขึ้นมาพักไว้
7. หั่นมะเขือเทศ เราใช้มะเขือส้มค่ะ ตอนนี้แถวบ้านกำลังเยอะ หั่นแต่ลูกใหญ่ ลูกเล็กๆก็ไม่ต้องหั่น ใส่ทั้งลูกเลย
8. ตั้งกะทะใส่น้ำมัน 1 ทัพพี ใส่กระเทียมที่แบ่งไว้ ใส่น้ำพริกลงไป ผัดให้หอม (แอบอายกะทะจุงงง เทฟล่อน ร่อนไปหมดแล้วววว
)
เอาหมูบดลงไปผัด ตักน้ำที่ต้มซี่โครงหมูมาใส่หน่อย จะได้ผัดง่ายขึ้น
ผัดๆคนๆให้ทั่ว จนหมูสุก
9. เมื่อผัดเข้ากันดีแล้ว เทใส่ลงในหม้อ ตอนนี้เรารู้สึกว่าน้ำมันแห้งลงไปมาก เลยเติมน้ำอีกครึ่งลิตร
ตามด้วยมะเขือส้มและเลือดที่ต้มแล้วพักไว้ ใส่เต้าเจี้ยว 3ช้อนกินข้าว
10. ต้มต่อจนเปื่อยในระดับที่พอใจ ชิมดูว่ารสชาติถูกใจหรือยัง ถ้ายังเติมเกลือ รสดีตามชอบ
เสร็จแล้วววววว หน้าตาพอใช้ได้เนอะ
ในช่วงระหว่างรอข้อ10 ก็ล้างถั่วงอก หั่นผัก ทอดพริกแห้ง เตรียมเครื่องเคียงไว้
ทุกอย่างพร้อม ตักเสิร์ฟ แถ่น แถน แถ๊นนนนนน...
ฟินนนไปแปดวันค่ะคู้นนนนนนนนนน...
ไม่ได้กินขนมจีนน้ำเงี้ยวมาอย่างต่ำๆก็3ปี เท่าที่ย้ายมาอยู่ทางอีสาน
คือจริงๆแล้วเราเป็นคนกทม. เพิ่งย้ายมาอยู่แถบอีสานได้ 3ปี แล้วไม่ได้อยู่ในเมือง อาหารการกินไม่ได้มีหลากหลาย จะทำเองวัตถุดิบบางอย่างก็หายากหรือไม่มีเลย เมืองกรุงนี่มากมายหลายหลาก ไม่ต้องทำเองด้วย ออกมาปากซอยก็ของกินเพียบละ คิดถึงอาหารเมืองกรุง เศร้าแป๊บ!
ขอจบกระทู้แต่เพียงเท่านี้ พบกันใหม่เมื่อข้าพเจ้าคึก 555 ขอบคุณที่ติดตามดูจนจบนะค้าาาาา
อยู่แดนอีสาน แต่อยากกินอาหารเหนือ 'น้ำเงี้ยว'หม้อแรกในชีวิตจึงบังเกิด
ไม่พูดพร่ำทำเพลงแล้วเนอะ ดีกแล้วโพสได้! ตามมาเล้ยยยยยยย...commonnnnn
มาดูส่วนผสมกันก่อน จริงๆไม่ต้องเป๊ะตามนี้ก็ได้นะ ใครชอบไม่ชอบอะไร เพิ่ม-ลดได้ตามชอบเลย
1. ซี่โครงหมู 500 ก. (จะเอาเป็นกระดูกแข็งหรือกระดูกอ่อนก็ได้)
2. ตีนไก่ 500 ก.
3. หมูบด 300 ก.
4. เลือดหมูก้อน 2 ก้อน (เลือดไก่ก็ได้)
5. มะเขือเทศ 500 ก.
6. ดอกงิ้ว 10-15 ดอก
7. ถั่วงอก 200 ก.
8. ผักกาดดอง 200 ก.
9. พริกแห้ง 10 เม็ด
10. กระเทียม 2 หัว
11. ต้นหอม+ผักชี 2-3 ต้น
12. เกลือ 1 ช้อนกาแฟ
13. เต้าเจี้ยว 3 ช้อนกินข้าว
14. น้ำมันพืช 3 ทัพพี
15. น้ำพริกน้ำเงี้ยว 250 ก.
(เราใช้เป็นน้ำพริกสำเร็จรูปค่ะ เพื่อนขายเป็นชุดพร้อมดอกงิ้ว เลยสั่งมาลองทำ ใครไม่มีน้ำพริกสำเร็จรูป ทำเองก็ได้นะ ลองเสิร์ชกูเกิ้ลดูว่าใส่อะไรบ้าง)
มาลงมือทำกันเล้ยยยยยย...
1. นำดอกงิ้วแช่น้ำทิ้งไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำ 2 ลิตร เปิดไฟแรงไว้ให้น้ำเดือด ระหว่างนั้น ล้างซี่โครงหมูแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ตัดเล็บตีนไก่และล้างให้สะอาด
3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่ซี่โครงหมูกับตีนไก่ลงหม้อ พร้อมกับเกลือ 1 ช้อนกาแฟ
4. รอให้น้ำเดือดอีกที ใส่ดอกงิ้วลงไป (บางคนใส่หลังจากที่ใส่น้ำพริกกับหมูสับแล้ว แต่เราอยากให้ดอกงิ้วเปื่อยๆ เลยใส่ตอนนี้เลย) ต้มต่ออีก 30 นาที คอยช้อนฟองออกด้วยนะ
5. ระหว่างนี้ ตำ/บด/สับ กระเทียม(ยังไงก็ได้ตามสะดวก) แล้วแบ่งใส่ถ้วยเล็กไว้ประมาณ 1ช้อนกินข้าว(เอาไว้ผัดกับน้ำพริกและหมูบด) ส่วนที่เหลือเอาไปเจียว ใส่น้ำมัน2ทัพพี(หรือพอท่วม) ตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนระวังไหม้ พอเหลืองแล้วกรองน้ำมันออก มันจะสุกต่ออีกหน่อย สีจะเข้มขึ้น
6. เลือดก้อนหั่นก้อนเล็ก 1x1 นิ้ว ตั้งน้ำอีกหม้อนึงให้เดือด พอน้ำเดือดปุดๆเอาเลือดลงไปต้ม1-2นาที แล้วตักขึ้นมาพักไว้
7. หั่นมะเขือเทศ เราใช้มะเขือส้มค่ะ ตอนนี้แถวบ้านกำลังเยอะ หั่นแต่ลูกใหญ่ ลูกเล็กๆก็ไม่ต้องหั่น ใส่ทั้งลูกเลย
8. ตั้งกะทะใส่น้ำมัน 1 ทัพพี ใส่กระเทียมที่แบ่งไว้ ใส่น้ำพริกลงไป ผัดให้หอม (แอบอายกะทะจุงงง เทฟล่อน ร่อนไปหมดแล้วววว )
เอาหมูบดลงไปผัด ตักน้ำที่ต้มซี่โครงหมูมาใส่หน่อย จะได้ผัดง่ายขึ้น
ผัดๆคนๆให้ทั่ว จนหมูสุก
9. เมื่อผัดเข้ากันดีแล้ว เทใส่ลงในหม้อ ตอนนี้เรารู้สึกว่าน้ำมันแห้งลงไปมาก เลยเติมน้ำอีกครึ่งลิตร
ตามด้วยมะเขือส้มและเลือดที่ต้มแล้วพักไว้ ใส่เต้าเจี้ยว 3ช้อนกินข้าว
10. ต้มต่อจนเปื่อยในระดับที่พอใจ ชิมดูว่ารสชาติถูกใจหรือยัง ถ้ายังเติมเกลือ รสดีตามชอบ
เสร็จแล้วววววว หน้าตาพอใช้ได้เนอะ
ในช่วงระหว่างรอข้อ10 ก็ล้างถั่วงอก หั่นผัก ทอดพริกแห้ง เตรียมเครื่องเคียงไว้
ทุกอย่างพร้อม ตักเสิร์ฟ แถ่น แถน แถ๊นนนนนน...
ฟินนนไปแปดวันค่ะคู้นนนนนนนนนน... ไม่ได้กินขนมจีนน้ำเงี้ยวมาอย่างต่ำๆก็3ปี เท่าที่ย้ายมาอยู่ทางอีสาน
คือจริงๆแล้วเราเป็นคนกทม. เพิ่งย้ายมาอยู่แถบอีสานได้ 3ปี แล้วไม่ได้อยู่ในเมือง อาหารการกินไม่ได้มีหลากหลาย จะทำเองวัตถุดิบบางอย่างก็หายากหรือไม่มีเลย เมืองกรุงนี่มากมายหลายหลาก ไม่ต้องทำเองด้วย ออกมาปากซอยก็ของกินเพียบละ คิดถึงอาหารเมืองกรุง เศร้าแป๊บ!
ขอจบกระทู้แต่เพียงเท่านี้ พบกันใหม่เมื่อข้าพเจ้าคึก 555 ขอบคุณที่ติดตามดูจนจบนะค้าาาาา