ก่อนอื่นเลยต้องกล่าวสวัสดี สะวีดัด กันก่อนนะครับ ขออนุญาติแนะนำตัวกันก่อนซักนิดนึง
ผมชื่อนายหมายิ้ม หรือที่ภาษาปะกิตอ่านว่า "สมาย" ตอนแรกจะขอใช้ชื่อว่าสมหมายดูเป็นไทยสไตล์
สุดท้ายคิดไปคิดมาขอเป็น "สมาย" ดีกว่า
วันนี้ นายหมายิ้ม ขอมาชวนหิวกันด้วยอาหารสไตล์เหนือ เหนือความคาดหมายที่คนทั่วไปจะทำ
นั่นคือ... น้ำเงี้ยวแบบ Home made ไม่ใส่ดอกงิ้วก็อร่อยได้นะครับ
เรามาดูส่วนประกอบกันเลยดีกว่าครับ
อันดับแรกที่สำคัญเลยจะเป็นอะไรไม่ได้นั่นคือ "เครื่องแกง"
รายละเอียดของเครื่องแกงสำหรับวัยรุ่นสมัยใหม่ที่ไม่ค่อยเข้าครัวดูเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะยุ่งยากมากเมื่ออยากจะทำอาหารซักอย่างหนึ่งจำพวกแกงต่างๆ
ทั้งนี้ทั้งนั้นส่วนผสมอันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะความอร่อยในบางครั้งไม่ใช่เพียงการปรุงรสจากเครื่องปรุงรสต่างๆแตกออกมาจากส่วนประกอบหลักคือเครื่องแกงอันนี้
1. พริกแห้ง
2. ตะไคร้
3. ข่า
สามสิ่งนี้คือพื้นฐานของเครื่องแกงเกือบจะทุกชนิดที่ขาดไม่ได้เลยนะจ๊ะ มามะมาต่อกันเลย
4. หอมแดง
5. กระเทียม
6. รากผักชี
7. ขมิ้นเหลือง
8. มะเขือเทศ (จะโขลกรวมไปเพิ่มรสชาติและความหอมเลยหรือใส่ตอนหลังก็ได้ฮะ)
ส่วนประกอบของเครื่องต่างๆในแกง
1. กระดูกหมู
2. หมูสับ
3. มะเขือเทศ
4. เลือดหมู
ยังมันยังไม่จบครับ ต้องปิดด้วยเครื่องปรุงรสอีกนิดหน่อย
1. น้ำปลา
2. เกลือ
3. น้ำมะขามเปียก
4. น้ำตาล (ไม่ใส่ก็ได้ฮะเพราะมะเขือเทศจะให้รสหวานอมเปรี้ยว นิดๆอยู่แล้วแต่ถ้ากลัวจะขาดรสนี้ไปเติมได้นิดหน่อย)
พร้อมแล้วก็ลุยกันเลย
ขั้นตอนแรก
เอากระดูหมูซี่โครงมาต้มเอาน้ำซุปเตรียมรอไว้ เคี่ยวทิ้งไว้เลยซัก 20 นาที พอให้สุกและเปื่อยนิดๆ
จากนั้นหันมาเริ่มลุยกันต่อ
เอาเครื่องแกงที่โขลกกกก (กอไก่สามร้อยสามสิบสามตัว) ทำไมไก่มากันเป็นขบวนขนาดนั้น เพราะว่าถ้าเป็นวัยรุ่นอย่างผม สายปั่นอย่างเดียว แต่เดี๋ยวก่อน การที่ต้องโขลกเพราะเครื่องต่างๆเหล่านั้นให้ให้กลิ่นหอมของน้ำมันที่ผิวออกมา
ทางลัดคือ โขลกหยาบๆ และก็ปั่นเพื่อประหยัดเวลา เอาจริงคือเมื่อยมากถ้าไม่เคยโขลก อย่างกับ คาดิโอ้มาสามอาทิตย์
ลงทะเลมาเยอะละไปต่อ
เครื่องแกงที่ได้มาไปผัดด้วยน้ำมันนิดหน่อย เพื่อให้เครื่องแกงสุก ดูจากสีที่เปลี่ยนไปและกลิ่นที่หอมเครื่องแกงจากการผัดขึ้นมา ผัดจนสุกได้ที่จนกว่าพอใจ ก็ใส่หมูสับลงไป ขยี้ๆๆๆๆๆ ให้แหลกไปข้าง กระจายให้ทั่วผัดพอหมูสับสุก
ตามต่อด้วยมะเขือเทศมีเท่าไหร่ใส่ให้หมด ผัดต่อจนเดือดปุดๆ มะเขือเทศเริ่มสุกจะออกอาการระโหยโรยแรง เหี่ยวลง
นำน้ำซุปที่เคี่ยวไว้เติมลงไปให้ท่วม ละตั้งไว้จนเริ่มเดือด ยกกลับมาใส่ลงในหม้อน้ำสต๊อกกระดูกหมูที่เคียวทิ้งไว้
เคี่ยวต่อไปซักอีก 15-20 นาที เอาเลือดที่ผ่านการลวกใส่หม้อตามลงไป ขั้นตอนนี้ถ้ามีดอกงิ้วหรือดอกเงี้ยวก็ใส่ได้เลยฮะรับรองความอร่อยเพิ่มขึ้นหลายร้อยล้านเท่า แต่เราดันหาไม่ได้ ทำไงล่ะ บ่นๆไปจนเริ่มเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำปลา น้ำตาลให้ได้รสตามใจชอบ
ละก็เสร็จแล้วฮ๊าฟ
จบด้วยขั้นตอนสุดท้ายคือ หาเส้นที่ชอบไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวขนมจีนและต่างๆอีกมากมาย ราดมันลงไป โรยต้นหอมผักชี ทานกับเครื่องเคียงผักกาดดอง ถั่วงอก พริกทอด โอ้ยเยอะไปหมด
สมาย นายหมายิ้ม มารีวิวบอกซะจนหิวเลยขอไปซดน้ำเงี้ยวแบบไม่มีดอกงิ้วซักชาม
ถ้ารักและชอบกันก็ฝากเนื้อฝากตัวไว้ด้วยนะคร้าบบบ
ครั้งต่อไปจะพามา "ชวนหิว ชวนเที่ยว หรือชวนชิมอะไร" ไว้เจอกันใหม่นะคร้าบบบบบบ
[CR] (นายหมายิ้ม) 🐶 ชวนหิวด้วย..น้ำเงี้ยว Home made ไม่ใส่ดอกงิ้วก็อร่อย
ผมชื่อนายหมายิ้ม หรือที่ภาษาปะกิตอ่านว่า "สมาย" ตอนแรกจะขอใช้ชื่อว่าสมหมายดูเป็นไทยสไตล์
สุดท้ายคิดไปคิดมาขอเป็น "สมาย" ดีกว่า
วันนี้ นายหมายิ้ม ขอมาชวนหิวกันด้วยอาหารสไตล์เหนือ เหนือความคาดหมายที่คนทั่วไปจะทำ
นั่นคือ... น้ำเงี้ยวแบบ Home made ไม่ใส่ดอกงิ้วก็อร่อยได้นะครับ
เรามาดูส่วนประกอบกันเลยดีกว่าครับ
อันดับแรกที่สำคัญเลยจะเป็นอะไรไม่ได้นั่นคือ "เครื่องแกง"
รายละเอียดของเครื่องแกงสำหรับวัยรุ่นสมัยใหม่ที่ไม่ค่อยเข้าครัวดูเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะยุ่งยากมากเมื่ออยากจะทำอาหารซักอย่างหนึ่งจำพวกแกงต่างๆ
ทั้งนี้ทั้งนั้นส่วนผสมอันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะความอร่อยในบางครั้งไม่ใช่เพียงการปรุงรสจากเครื่องปรุงรสต่างๆแตกออกมาจากส่วนประกอบหลักคือเครื่องแกงอันนี้
1. พริกแห้ง
2. ตะไคร้
3. ข่า
สามสิ่งนี้คือพื้นฐานของเครื่องแกงเกือบจะทุกชนิดที่ขาดไม่ได้เลยนะจ๊ะ มามะมาต่อกันเลย
4. หอมแดง
5. กระเทียม
6. รากผักชี
7. ขมิ้นเหลือง
8. มะเขือเทศ (จะโขลกรวมไปเพิ่มรสชาติและความหอมเลยหรือใส่ตอนหลังก็ได้ฮะ)
ส่วนประกอบของเครื่องต่างๆในแกง
1. กระดูกหมู
2. หมูสับ
3. มะเขือเทศ
4. เลือดหมู
ยังมันยังไม่จบครับ ต้องปิดด้วยเครื่องปรุงรสอีกนิดหน่อย
1. น้ำปลา
2. เกลือ
3. น้ำมะขามเปียก
4. น้ำตาล (ไม่ใส่ก็ได้ฮะเพราะมะเขือเทศจะให้รสหวานอมเปรี้ยว นิดๆอยู่แล้วแต่ถ้ากลัวจะขาดรสนี้ไปเติมได้นิดหน่อย)
พร้อมแล้วก็ลุยกันเลย
ขั้นตอนแรก
เอากระดูหมูซี่โครงมาต้มเอาน้ำซุปเตรียมรอไว้ เคี่ยวทิ้งไว้เลยซัก 20 นาที พอให้สุกและเปื่อยนิดๆ
จากนั้นหันมาเริ่มลุยกันต่อ
เอาเครื่องแกงที่โขลกกกก (กอไก่สามร้อยสามสิบสามตัว) ทำไมไก่มากันเป็นขบวนขนาดนั้น เพราะว่าถ้าเป็นวัยรุ่นอย่างผม สายปั่นอย่างเดียว แต่เดี๋ยวก่อน การที่ต้องโขลกเพราะเครื่องต่างๆเหล่านั้นให้ให้กลิ่นหอมของน้ำมันที่ผิวออกมา
ทางลัดคือ โขลกหยาบๆ และก็ปั่นเพื่อประหยัดเวลา เอาจริงคือเมื่อยมากถ้าไม่เคยโขลก อย่างกับ คาดิโอ้มาสามอาทิตย์
ลงทะเลมาเยอะละไปต่อ
เครื่องแกงที่ได้มาไปผัดด้วยน้ำมันนิดหน่อย เพื่อให้เครื่องแกงสุก ดูจากสีที่เปลี่ยนไปและกลิ่นที่หอมเครื่องแกงจากการผัดขึ้นมา ผัดจนสุกได้ที่จนกว่าพอใจ ก็ใส่หมูสับลงไป ขยี้ๆๆๆๆๆ ให้แหลกไปข้าง กระจายให้ทั่วผัดพอหมูสับสุก
ตามต่อด้วยมะเขือเทศมีเท่าไหร่ใส่ให้หมด ผัดต่อจนเดือดปุดๆ มะเขือเทศเริ่มสุกจะออกอาการระโหยโรยแรง เหี่ยวลง
นำน้ำซุปที่เคี่ยวไว้เติมลงไปให้ท่วม ละตั้งไว้จนเริ่มเดือด ยกกลับมาใส่ลงในหม้อน้ำสต๊อกกระดูกหมูที่เคียวทิ้งไว้
เคี่ยวต่อไปซักอีก 15-20 นาที เอาเลือดที่ผ่านการลวกใส่หม้อตามลงไป ขั้นตอนนี้ถ้ามีดอกงิ้วหรือดอกเงี้ยวก็ใส่ได้เลยฮะรับรองความอร่อยเพิ่มขึ้นหลายร้อยล้านเท่า แต่เราดันหาไม่ได้ ทำไงล่ะ บ่นๆไปจนเริ่มเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำปลา น้ำตาลให้ได้รสตามใจชอบ
ละก็เสร็จแล้วฮ๊าฟ
จบด้วยขั้นตอนสุดท้ายคือ หาเส้นที่ชอบไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวขนมจีนและต่างๆอีกมากมาย ราดมันลงไป โรยต้นหอมผักชี ทานกับเครื่องเคียงผักกาดดอง ถั่วงอก พริกทอด โอ้ยเยอะไปหมด
สมาย นายหมายิ้ม มารีวิวบอกซะจนหิวเลยขอไปซดน้ำเงี้ยวแบบไม่มีดอกงิ้วซักชาม
ถ้ารักและชอบกันก็ฝากเนื้อฝากตัวไว้ด้วยนะคร้าบบบ
ครั้งต่อไปจะพามา "ชวนหิว ชวนเที่ยว หรือชวนชิมอะไร" ไว้เจอกันใหม่นะคร้าบบบบบบ