วันนี้ที่บ้านฉันฝนตกปรอย ๆ อากาศยามเช้าซึ่งปกติ เย็นเยียบอยู่แล้วพลอยหนาวเหน็บยิ่งขึ้นเพราะความชื้นของไอน้ำ
บรรยากาศสดชื่นดีแต่ฉันไม่ชอบเลย ฝนตกในฤดูหนาวแบบนี้
วันนี้คงต้องหาอะไรอุ่น ๆ รองท้องให้สมกับความหนาวเย็นของอากาศ
นั่งนึกไปนึกมา จึงคิดถึงเมนูเด็ดอีกเมนูหนึ่งของอาม่า
“ถั่วลิสงต้มหมูสามชั้น”
หมูสามชั้นส่วนเนื้อต้มจนเปื่อยละลายในปาก ส่วนหนังนุ่มเด้งสีน้ำตาลอ่อนกับถั่วลิสงนิ่ม ๆ แต่ยังคงความกรุบสู้ฟันเล็กน้อย มีรสเค็มบางเบา หอมพริกไทยขึ้นจมูก
ต้องเป็นเมนูที่เหมาะกับอากาศเย็นเป็นแน่
วิธีทำของอาม่า ใช้ถั่วลิสงดิบทั้งเปลือกคั่ว กับเกลือให้สุกเสียก่อนแล้วมากระเทาะเปลือกออก ทำเช่นนี้เพื่อให้ถั่วสุกไวแต่ยังคงความกรุบและมีความหอมของการคั่ว
จากนั้น ใช้รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่ตำละเอียด ผัดกับหมูสามชั้นแค่พอสุก
นำหมูที่ผัดแล้วใส่หม้อ นำไปต้มกับถั่วลิสงที่คั่วแล้ว ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว ต้มไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาตามใจชอบ อยากได้หมูนิ่มมากหรือน้อย ตามแต่สะดวก
บางครั้งถ้าอยากให้มีรสหวานบ้างก็ใส่หัวไชโป๊วหวานหั่นเป็นแว่นลงไปด้วย
คิดถึงแล้วหิวขึ้นมาเลย …. แต่ด้วยเวลาที่มีน้อยนิด ฉันคงได้แต่เดินไปหยิบซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มกิน…รองท้องไปก่อน
เล่าเรื่องอาหาร ถั่วลิสงต้มหมูสามชั้น
บรรยากาศสดชื่นดีแต่ฉันไม่ชอบเลย ฝนตกในฤดูหนาวแบบนี้
วันนี้คงต้องหาอะไรอุ่น ๆ รองท้องให้สมกับความหนาวเย็นของอากาศ
นั่งนึกไปนึกมา จึงคิดถึงเมนูเด็ดอีกเมนูหนึ่งของอาม่า
“ถั่วลิสงต้มหมูสามชั้น”
หมูสามชั้นส่วนเนื้อต้มจนเปื่อยละลายในปาก ส่วนหนังนุ่มเด้งสีน้ำตาลอ่อนกับถั่วลิสงนิ่ม ๆ แต่ยังคงความกรุบสู้ฟันเล็กน้อย มีรสเค็มบางเบา หอมพริกไทยขึ้นจมูก
ต้องเป็นเมนูที่เหมาะกับอากาศเย็นเป็นแน่
วิธีทำของอาม่า ใช้ถั่วลิสงดิบทั้งเปลือกคั่ว กับเกลือให้สุกเสียก่อนแล้วมากระเทาะเปลือกออก ทำเช่นนี้เพื่อให้ถั่วสุกไวแต่ยังคงความกรุบและมีความหอมของการคั่ว
จากนั้น ใช้รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่ตำละเอียด ผัดกับหมูสามชั้นแค่พอสุก
นำหมูที่ผัดแล้วใส่หม้อ นำไปต้มกับถั่วลิสงที่คั่วแล้ว ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว ต้มไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาตามใจชอบ อยากได้หมูนิ่มมากหรือน้อย ตามแต่สะดวก
บางครั้งถ้าอยากให้มีรสหวานบ้างก็ใส่หัวไชโป๊วหวานหั่นเป็นแว่นลงไปด้วย
คิดถึงแล้วหิวขึ้นมาเลย …. แต่ด้วยเวลาที่มีน้อยนิด ฉันคงได้แต่เดินไปหยิบซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มกิน…รองท้องไปก่อน