เล่าเรื่องอาหาร ถั่วลิสงต้มหมูสามชั้น

วันนี้ที่บ้านฉันฝนตกปรอย ๆ อากาศยามเช้าซึ่งปกติ เย็นเยียบอยู่แล้วพลอยหนาวเหน็บยิ่งขึ้นเพราะความชื้นของไอน้ำ

     บรรยากาศสดชื่นดีแต่ฉันไม่ชอบเลย ฝนตกในฤดูหนาวแบบนี้   

วันนี้คงต้องหาอะไรอุ่น ๆ รองท้องให้สมกับความหนาวเย็นของอากาศ

     นั่งนึกไปนึกมา จึงคิดถึงเมนูเด็ดอีกเมนูหนึ่งของอาม่า

      “ถั่วลิสงต้มหมูสามชั้น”

     หมูสามชั้นส่วนเนื้อต้มจนเปื่อยละลายในปาก ส่วนหนังนุ่มเด้งสีน้ำตาลอ่อนกับถั่วลิสงนิ่ม ๆ แต่ยังคงความกรุบสู้ฟันเล็กน้อย มีรสเค็มบางเบา หอมพริกไทยขึ้นจมูก
     ต้องเป็นเมนูที่เหมาะกับอากาศเย็นเป็นแน่

     วิธีทำของอาม่า ใช้ถั่วลิสงดิบทั้งเปลือกคั่ว กับเกลือให้สุกเสียก่อนแล้วมากระเทาะเปลือกออก ทำเช่นนี้เพื่อให้ถั่วสุกไวแต่ยังคงความกรุบและมีความหอมของการคั่ว

     จากนั้น ใช้รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่ตำละเอียด ผัดกับหมูสามชั้นแค่พอสุก
     นำหมูที่ผัดแล้วใส่หม้อ นำไปต้มกับถั่วลิสงที่คั่วแล้ว ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว ต้มไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาตามใจชอบ อยากได้หมูนิ่มมากหรือน้อย ตามแต่สะดวก

     บางครั้งถ้าอยากให้มีรสหวานบ้างก็ใส่หัวไชโป๊วหวานหั่นเป็นแว่นลงไปด้วย

     คิดถึงแล้วหิวขึ้นมาเลย …. แต่ด้วยเวลาที่มีน้อยนิด ฉันคงได้แต่เดินไปหยิบซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มกิน…รองท้องไปก่อน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่