หอยแมลงภู่ผัดต้นหอม

กระทู้สนทนา


เนื้อหอยแมลงภู่ผัดกับต้นหอมซอยปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวโรยหน้าด้วยถั่วลิสงป่น
ดัดแปลงมาจากอาหารเวียดนาม หอยแมลงภู่ย่างราดซอสต้นหอม-ถั่วลิสง

หอยแมลงภู่ 2 กก.160 บาท (เดี๋ยวนี้ หอยแพง แถมตัวเล็กด้วย) ล้างทำความสะอาด
แบ่งต้มในหม้อทีละครึ่ง เพื่อให้ฝาหอยอ้าจะได้แกะเนื้อหอยง่ายๆ  ต้มประมาณ 2 นาที พอฝาหอยเริ่มอ้าให้ตักขึ้นทันที  


หอยที่ต้มแล้ว นำมาแกะเนื้อหอยออกมา เก็บเนื้อติดฝาหอยไว้ 10 ตัว เพื่อความสวยงาม  หอย 2 กก. ได้เนื้อหอยมานิดเดียว


ตั้งกระทะ เอาต้นหอมซอยเยอะๆ นำไปผัดในน้ำมันหมู (เพิ่งเจียวน้ำมันหมู)


ผัดประมาณ 1 นาที ใส่ซีอิ้วขาว เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่เนื้อหอยลงไปผัด


คลุกให้เข้ากัน ดับไฟ ไม่งั้นเนื้อหอยจะสุกเกินไป เนื้อจะเหนียว


ตักหอยใส่จาน


โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วตำหยาบๆ




เนื้อหอยนิ่ม รสหวาน ชูรสด้วยน้ำซอสต้นหอม พร้อมถั่วลิสงคั่ว  
อาหารจานนี้รสออกแนวธรรมชาติ ตามแบบฉบับอาหารเวียดนาม  ไม่จัดจ้านแบบอาหารไทย
ไปกันได้ดีกับไวน์ขาว



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่