หมี่โคราช อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมา โดยส่วนตัวมีโอกาสได้ทานก็เวลาที่ไปบ้านคุณแม่ เนื่องจากท่านเป็นชาวโคราช (ปักะงชัย) ดั้งเดิมแต่แต่เกิด คุณแม่เล่าให้ฟังว่าหมี่โคราชเขาจะผัดในงานบุญใหญ่ๆ เช่น ผ้าป่า กฐิน งานบวช งานแต่ง ผัดเป็นกระทะใหญ่ๆ แล้วชวนกันมารับประทานเป็นหมู่คณะ
วันนี้ขอเป็นตัวแทนคุณแม่ นำเสนอเมนู ผัดหมี่โคราช เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสความอร่อยแบบดั้งเดิมกันนะคะ
ส่วนผสมสำหรับทำผัดหมี่โคราช
เส้นหมี่โคราช 4 กำ
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 8 หัวไปเลย เราเน้นเครื่องเยอะ
พริกแดง 5 เม็ด
หมูสามชั้น 3 ขีด (เน้นว่าสามชั้นเท่านั้นนะจ๊ะ)
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำมันหมูเจียว 2 ช้อนโต้ะ
ถั่วงอกหัวโตและใบหอม 1 ถ้วยตวง (แต่วันนี้ถั่วงอกไม่มีใส่คะน้าแทนละกันนะ)
วิธีทำทำผัดหมี่โคราช
1. นำหอม กระเทียม พริกแห้งตำๆ ให้เข้ากันจนเกือบละเอียด
2. ตั้งกระทะน้ำมัน นำเครื่องแกงที่ตำเสร็จใหม่ๆ ใส่ลงไป ตามด้วยหมูสามชั้นลงไปผัดให้หอม เต้าเจี้ยวตามมาติดๆ
3. ใส่น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วตำ น้ำมะขามเปียก และน้ำเปล่าลงไป จากนั้นใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันกับเส้นและเมื่อเส้นเริ่มนุ่มแล้ว
4. ใส่ถั่วงอกและใบหอมลงไปผัดกับเส้นหมี่ในกระทะ ผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จพิธี
เคล็ดลับ
1. ต้องกะปริมาณน้ำให้พอดีกับเส้นหมี่จะสุกเหนียวนุ่ม เพราะเราใช้เส้นหมี่แห้ง ไม่แช่น้ำ
2. ปรุงรสไม่ต้องจัดมาก เพราะกว่าน้ำจะเข้ากับเส้นหมี่ค่อนข้างใช้เวลา น้ำจะค่อยแห้งทีละนิดๆ
3. ถั่วงอกต้องถั่วงอกเพาะเอง หัวโตๆ ดั้งเดิมของชาวโคราช จะเพิ่มรสชาติคยวามอร่อยมากยิ่งขึ้น
[CR] พั๊ดหมี่คนโคราช บ้านเองซักจานมั้ยค่ะ?
วันนี้ขอเป็นตัวแทนคุณแม่ นำเสนอเมนู ผัดหมี่โคราช เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสความอร่อยแบบดั้งเดิมกันนะคะ
ส่วนผสมสำหรับทำผัดหมี่โคราช
เส้นหมี่โคราช 4 กำ
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 8 หัวไปเลย เราเน้นเครื่องเยอะ
พริกแดง 5 เม็ด
หมูสามชั้น 3 ขีด (เน้นว่าสามชั้นเท่านั้นนะจ๊ะ)
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำมันหมูเจียว 2 ช้อนโต้ะ
ถั่วงอกหัวโตและใบหอม 1 ถ้วยตวง (แต่วันนี้ถั่วงอกไม่มีใส่คะน้าแทนละกันนะ)
วิธีทำทำผัดหมี่โคราช
1. นำหอม กระเทียม พริกแห้งตำๆ ให้เข้ากันจนเกือบละเอียด
2. ตั้งกระทะน้ำมัน นำเครื่องแกงที่ตำเสร็จใหม่ๆ ใส่ลงไป ตามด้วยหมูสามชั้นลงไปผัดให้หอม เต้าเจี้ยวตามมาติดๆ
3. ใส่น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วตำ น้ำมะขามเปียก และน้ำเปล่าลงไป จากนั้นใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันกับเส้นและเมื่อเส้นเริ่มนุ่มแล้ว
4. ใส่ถั่วงอกและใบหอมลงไปผัดกับเส้นหมี่ในกระทะ ผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จพิธี
เคล็ดลับ
1. ต้องกะปริมาณน้ำให้พอดีกับเส้นหมี่จะสุกเหนียวนุ่ม เพราะเราใช้เส้นหมี่แห้ง ไม่แช่น้ำ
2. ปรุงรสไม่ต้องจัดมาก เพราะกว่าน้ำจะเข้ากับเส้นหมี่ค่อนข้างใช้เวลา น้ำจะค่อยแห้งทีละนิดๆ
3. ถั่วงอกต้องถั่วงอกเพาะเอง หัวโตๆ ดั้งเดิมของชาวโคราช จะเพิ่มรสชาติคยวามอร่อยมากยิ่งขึ้น
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น