สารทจีน กิจกรรมรำลึกคนจากไป แต่ทำเพื่อคนเป็น ผัดหมี่เตี๊ยว ขาดไม่ได้ คนเป็นอยากกินน้ำเงี้ยว ขาหมู จบที่ไก่รวนเค็ม

วัฒนธรรมการกิน ที่เปลี่ยนไป ตามยุคสมัย เอ้าๆๆ อยากกินอะไร บอก ฮ่าๆๆๆ 
                   12 สิงหา วันสารทจีน ปีนี้ ตรงกับวันแม่ด้วย 
          ปกติ ตามหลักทั่วไป ของคนจีน แต้จิ๋วดั้งเดิม จะถือว่า วันสารทจีนสำคัญมาก สำคัญกว่าวันตรุษจีน เพราะถือเป็นวันรำลึกถึง บรรพบุรุษ 
แต่ปัจจุบันก็ปรับเปลี่ยนไป เพราะยุคสมัยเปลี่ยนไป คติความเชื่อก็เปลี่ยนไปด้วย 
           เด็กรุ่นใหม่ ก็ไม่ได้มีอารมณ์กตัญญูเป็นที่ตั้ง แต่ก็อาจมีบางส่วน ถือเป็นกิจกรรม รวมญาติเท่าที่จะสะดวก มากินอาหารร่วมกัน ทำอาหารแล้วก็แบ่งปันกันไป 
          ที่เล่ามานี้ เพราะเมนูอาหารไหว้ ก็เริ่มปรับเปลี่ยนไป เอาตามคนเป็นอยากกิน แต่เป็นไก่ยังมี ที่ขาดไม่ได้ คือ ผัดหมี่เตี๊ยว ส่วนของไหว้อื่นๆ ก็มีเป็ด ไก่ น้องๆ เอาปลาเก๋ามาให้นึ่ง บอกอยากกิน เอากุ้งมาเผา เอากุ้งมังกร มานึ่ง แถมสั่งว่า อยากกินน้ำเงี้ยว และขาหมู 
          เยอะเลย จริงอย่างว่า อ้างคนตาย แต่อร่อยคนเป็น ที่สำคัญ คือ ไก่ต้ม สุดท้ายต้องเอามาแกะ มาสับเลาะกระดูกออก แล้วรวนเค็ม 

เดี๋ยวนี้ พฤติกรรม ของไหว้ก็เปลี่ยนไป 


น้ำสต๊อก   
        ผมใช้เป็นน้ำสต๊อกผัก-ผลไม้ 
        อันนี้เป็นรายการแรกเลย มีเวลาทำไว้ เพราะใช้เป็นวัตถุดิบตั้งต้น ==> https://ppantip.com/topic/41584119


ผัดหมี่เตี๊ยว หรือหมี่ซั่ว 
       เมนูประธานเลย ขาดไม่ได้ แต่รูปแบบหน้าตาก็เปลี่ยนไป ตามคนเป็น สมัยก่อนเลย เส้นหมี่อย่างเดียวเลย กับผักนิดหน่อย หรือไม่ก็เพิ่มเห็ดหอมลงไป แต่เดี๋ยวนี้ ใส่เบคอน ลงไป ผมใส่ฟองเต้าหู้เพิ่มลงไปอีกหน่อย 
          ทำง่ายมาก
      1.  ต้มน้ำ ลวกหมี่เตี๊ยวหรือหมี่ซั่ว ซัก 2-3 นาที แล้วเอามาใส่ในน้ำเย็น ผ่านตะแกรง จากนั้นผมเอาน้ำมันกระเทียมเจียว มานวดให้เส็นนุ่มๆ หอมๆ
      2.  เจียวกระเทียม เอเบคอนตัดชิ้นกลางๆ ฉีกให้ออกจากกัน เอาลงไปผัดกับกระเทียมเจียว 
      3.  เอาฟองเต้าหู้ (แช่น้ำแล้ว) ใส่ลงไป ผัดให้หอมๆ 
      4. เอาเส้นหมี่เตี๊ยว หรือหมี่ซั่วใส่ลงไป ใส่พริกไทย เครื่องปรุงรส ซีอิ๋วขาว และหอมหั่นท่อนลงไป ................ จบ 


น้ำเงี้ยว ซี่โครงอ่อน-เล้งกับขาไก่ 
          สูตรผมทำจะใส่ สับปะรดลงไปด้วย 



ขาหมู คากิ 

ผมต้องเก็บหัวปลาเก๋า กับหัวกุ้งมังกร
     เอามาสำหรับทำเมนูอื่นๆ เช่น ทำข้าวต้มปลาเก๋า-เห็ดหอม , ทำต้มยำน้ำข้น กุ้งมังกร เป็นต้น  


ส่วน ไก่ต้ม เมนูง่ายๆๆๆๆๆๆๆๆๆสุดๆๆๆๆๆๆๆ คือ ไก่รวนเค็ม 
            หากจะให้รวนง่ายๆ เลาะกระดูออก ให้มีติดนิดๆ พอ เอาแต่เนื้อๆ มารวน ทำง่ายๆ เลยครับ 
1. ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม พอเริ่มเหลืองๆ เอาขิงซอยใส่ลงไป ผัดให้หอมๆ 
2. เอาเนื้อไก่ ใส่ลงไป ผัดไฟกลางๆ ใจเย็นๆ เพราะต้องให้เนื้อไก่เริ่มแห้งไปเรื่อยๆ
3. เติมพริกไทย ซีอิ๋วดำเค็ม ผัดไปเรื่อยๆ ให้แห้งๆ หากใครชอบติดหวานนิดๆ ก็เดาะน้ำตาลทรายแดงลงไปนิดหน่อย 
      แต่หากเติมซอสหอยนางรม ก็จะมีน้ำตาลส่วนหนึ่งแล้วนะครับ 



อาหารเยอะ แจกจ่ายเป็นหลัก ญาติบ้าง , รปภ. บ้าง เพื่อนบ้านบ้าง 
ควันหลงสารทจีน กับเมนูเก็บของเก่ายังไม่จบดี สงสัยมื้อต่อไป จะเป็น ต้มยำ หัวกุ้งมังกรมั้งเนี่ย ฮ่าๆๆๆ 

จบด้วยดวงจันทร์ คืนก่อนวันแม่ สวยงามมาก 
           สุขสันต์เดือนแห่งวันแม่ รักแม่ได้ทุกวันนะครับ 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่