มาทำผัดหมี่โคราชกินกันครับ ทำง่ายและวัตถุดิบไม่เยอะ ไปดูวิธีทำกันเลย
- ส่วนผสม - (สำหรับ 1 จาน)
1. เส้นหมี่โคราชแห้ง 100 กรัม
2. พริกแห้ง 10 เม็ด
3. กระเทียมไทย 10 เม็ด
4. หอมแดง 2 หัว
5. ต้นหอม 1 ต้น
6. หมูสามชั้น 100 กรัม
7. ถั่วงอก 50 กรัม
8. น้ำมันหมู 4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำเปล่า 200 มล.
1. เริ่มด้วยโขลกพริกแห้ง 10 เม็ดให้ละเอียด (หรือจะมากกว่าก็ตามชอบ)
2. ใส่กระเทียมไทย 10 กลีบลงไปโขลกด้วย
3. ใส่หอมแดง 2 หัวลงไปโขลกด้วย
4. โขลกเสร็จก็จะได้เครื่องพริกแกงหน้าตาแบบข้างล่างนี้
5. ซอยต้นหอมความยาวประมาณ 1 นิ้ว
6. ซอยเนื้อหมูสามชั้น 100 กรัม หนาประมาณ 1/2 ซม.
7. นำถั่วงอกลงแช่ในน้ำแข็ง เพื่อให้ถั่วงอกกรอบและสด
8. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันหมูลงไป 4 ช้อนโต๊ะ แล้วนำเครื่องพริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
9. เมื่อพริกแกงหอมแล้ว ใส่น้ำตาลโตนดลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
10. เคี่ยวน้ำตาลโตนดจนสีเข้มขึ้นและส่งกลิ่นหอม
11. จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้พอสุก
12. เมื่อหมูเริ่มสุก ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ และเต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
13. จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป 200 มล.
14. เมื่อน้ำซอสเริ่มเดือด ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
15. เร่งไฟแรงให้น้ำซอสเดือด
16. จากนั้นเบาไฟให้อ่อนสุด แล้วใส่เส้นหมี่โคราชแห้งลงไป 1 ก้อน (ต้องเบาไฟก่อนใส่เส้นหมี่ เพราะถ้าผัดหมี่ตอนไฟแรง เส้นหมี่จะเละและติดกันเป็นก้อน)
17. คนให้หมี่โดนซอสจนทั่ว และรอให้เส้นหมี่ดูดน้ำซอสประมาณ 1 นาที
18. เมื่อน้ำซอสเริ่มแห้งเกือบหมด ใส่ถั่วงอกและต้นหอมซอยลงไปผัดเป็นอันเสร็จ
19. ตักขึ้นเสิรฟ์ใส่จาน กินคู่กับต้นหอม มะนาวและถั่วงอก เป็นอันฟินมากคร้าบบบบ
ดูวิธีการทำแบบเต็มๆได้ที่ลิงค์ข้างล่างเลยครับ
ดูแล้วลองไปทำกันนะครับ ถ้ามีข้อติชมอย่างไร มาคอมเมนท์บอกด้วยนะคร้าบบบบ ^^
ฝากช่อง Tamahan (ทำอาหาร) ไว้ในดวงใจและติดตามช่องด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
Youtube :
https://bit.ly/2KHDPwj
Facebook :
https://bit.ly/33Eqf7b
Instagram :
https://bit.ly/2KTvsl3
ผัดหมี่โคราช...สูตรโคราชแท้ๆดั้งเดิม
มาทำผัดหมี่โคราชกินกันครับ ทำง่ายและวัตถุดิบไม่เยอะ ไปดูวิธีทำกันเลย
- ส่วนผสม - (สำหรับ 1 จาน)
1. เส้นหมี่โคราชแห้ง 100 กรัม
2. พริกแห้ง 10 เม็ด
3. กระเทียมไทย 10 เม็ด
4. หอมแดง 2 หัว
5. ต้นหอม 1 ต้น
6. หมูสามชั้น 100 กรัม
7. ถั่วงอก 50 กรัม
8. น้ำมันหมู 4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำเปล่า 200 มล.
1. เริ่มด้วยโขลกพริกแห้ง 10 เม็ดให้ละเอียด (หรือจะมากกว่าก็ตามชอบ)
2. ใส่กระเทียมไทย 10 กลีบลงไปโขลกด้วย
3. ใส่หอมแดง 2 หัวลงไปโขลกด้วย
4. โขลกเสร็จก็จะได้เครื่องพริกแกงหน้าตาแบบข้างล่างนี้
5. ซอยต้นหอมความยาวประมาณ 1 นิ้ว
6. ซอยเนื้อหมูสามชั้น 100 กรัม หนาประมาณ 1/2 ซม.
7. นำถั่วงอกลงแช่ในน้ำแข็ง เพื่อให้ถั่วงอกกรอบและสด
8. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันหมูลงไป 4 ช้อนโต๊ะ แล้วนำเครื่องพริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
9. เมื่อพริกแกงหอมแล้ว ใส่น้ำตาลโตนดลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
10. เคี่ยวน้ำตาลโตนดจนสีเข้มขึ้นและส่งกลิ่นหอม
11. จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้พอสุก
12. เมื่อหมูเริ่มสุก ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ และเต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
13. จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป 200 มล.
14. เมื่อน้ำซอสเริ่มเดือด ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
15. เร่งไฟแรงให้น้ำซอสเดือด
16. จากนั้นเบาไฟให้อ่อนสุด แล้วใส่เส้นหมี่โคราชแห้งลงไป 1 ก้อน (ต้องเบาไฟก่อนใส่เส้นหมี่ เพราะถ้าผัดหมี่ตอนไฟแรง เส้นหมี่จะเละและติดกันเป็นก้อน)
17. คนให้หมี่โดนซอสจนทั่ว และรอให้เส้นหมี่ดูดน้ำซอสประมาณ 1 นาที
18. เมื่อน้ำซอสเริ่มแห้งเกือบหมด ใส่ถั่วงอกและต้นหอมซอยลงไปผัดเป็นอันเสร็จ
19. ตักขึ้นเสิรฟ์ใส่จาน กินคู่กับต้นหอม มะนาวและถั่วงอก เป็นอันฟินมากคร้าบบบบ
ดูวิธีการทำแบบเต็มๆได้ที่ลิงค์ข้างล่างเลยครับ
ดูแล้วลองไปทำกันนะครับ ถ้ามีข้อติชมอย่างไร มาคอมเมนท์บอกด้วยนะคร้าบบบบ ^^
ฝากช่อง Tamahan (ทำอาหาร) ไว้ในดวงใจและติดตามช่องด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
Youtube : https://bit.ly/2KHDPwj
Facebook : https://bit.ly/33Eqf7b
Instagram : https://bit.ly/2KTvsl3