น้ำพริกอ่องมังสวิรัติ สำหรับคนรักสุขภาพ



มีเมนูน้ำพริกมังสวิรัติมานำเสนอให้คนรักสุขภาพทั้งหลาย  ใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่าย 

ใครมาจากภาคเหนือหรือชื่นชอบอาหารเหนือ คงรู้จัก"น้ำพริกอ่อง" เป็นอย่างดี

ปรกติวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำน้ำพริกอ่องคือหมูบด

 สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ สามารถประยุกต์ดัดแปลงใช้โปรตีนเกษตร หรือถั่วเมล็ดแห้งแทนหมูบดได้

วัตถุดิบที่ผมใช้แทนหมูบดคือ โปรตีนเกษตร(ฝรั่ง)บด+ถั่วแดง

หน้าตาของโปรตีนเกษตร(ฝรั่ง)บด


ถั่วแดงกระป๋อง


ส่วนผสมและเครื่องปรุงทั้งหมด (ไม่มีสูตรตายตัว แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อย ถ้าไม่ชอบเลยก็หาวัตถุดิบอย่างอื่นมาทดแทน)

1. โปรตีนเกษตร (ตามปริมาณที่ต้องการ)
2. ถั่วแดง (ตามปริมาณที่ต้องการ)
3. หอมแดง 4-5 หัว
4. กระเทียม 4-5 กลีบ
5. พริกแห้ง (แล้วแต่ชอบ)
6. ถั่วเน่า(ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
7. มะเขือเทศ 6 -7 ลูก
8. เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วขาวหรือซ็อสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช 1 ทัพพี

มาเริ่มตำน้ำพริกกันก่อน  ส่วนผสมได้แก่ พริกแห้ง+หอมแดง+กระเทียม+ถั่วเน่า+เกลือป่น(1/2ช้อนโต๊ะ)  
ตำจนส่วนผสมทั้งหมดแหลกละเอียด (ไม่มีครกหินเลยใช้ครกไม้แก้ขัดไปก่อน กว่าจะตำให้แหลกเล่นเอาซะเมื่อยข้อมือ)


พอได้น้ำพริกแล้ว ก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟปลานกลาง พอเริ่มร้อนก็เอาน้ำพริกลงไปผัด
ผัดไปเรื่อยๆจนหอมกลุ่น

ใส่โปรตีนเกษตรลงไป


ใส่ถั่วแดงลงไปผัดคลุกเคล้ากัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่