น้ำพริกอ่อง By.ครัวบ้านชั้ล และวิธีทำ




#น้ำพริกอ่อง
เป็นเมนูโปรดประจำบ้านเราเลย
เลยอยากมาแบ่งปันสูตร เผื่อใครอยากไปลองทำกิน

มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตาม
=บางสูตร ผัดหมูก่อนแล้ว จึงตามด้วยเครื่องปรุงและมะเขือเทศภายหลัง
=บางสูตร โขลกเนื้อหมู เครื่องปรุงและมะเขือเทศให้เข้ากันก่อน จึงนำไปผัดกับน้ำมันพืช
=บางสูตร ใส่ถั่วเน่าแข็บหรือใส่เต้าเจี้ยว ในการปรุงรส

#ส่วนผสม
1. เนื้อหมูบด 400 กรัม
2. มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
3. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

#เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง+พริกสด 20 เม็ด (ชอบเผ็ดใส่ตามชอบ)
2. หอมแดง 5 หัว
3. กระเทียม 10 กลีบ
4. ถั่วเน่า 1-2 แผ่น (ย่างไฟให้หอมก่อน)

#วิธีการทำ
1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่ถั่วเน่า โขลกให้เข้ากัน
3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบด ลงผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย
4. พอเดือด ใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก ปิดไฟ

**ชอบหวาน สามารถใส่น้ำตาลเพิ่มได้
**ชอบเปรี้ยวนำ สามารถเพิ่มน้ำมะขามเปียกได้
**ชอบเค็ม สามารถเติมเกลือเพิ่มได้

ชอบรสชาดไหน ปรับเปลี่ยนได้ตามชอบเลยนะคะ

#ติดเทรนด์ #เย็นนี้กินอะไรดี #เมนูง่ายๆ #เมนูอาหาร #อาหารทําเอง #อาหารน่ากิน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่