สวัสดีครับทุกคน กระทู้นี้จะมาแบ่งปันสูตร "น้ำพริกอ่อง" เมนูยอดนิยมอันดับต้นๆ ของภาคเหนือ
ซึ่งผมหลงไหลในอาหารไทยและอาหารเหนือมากๆ เมนูนี้ก็ชอบทำไปกินที่ทำงานแกล้มกับผักสด จัดว่าเด็ดดวงเลยทีเดียว
ตอนนี้ผมกำลังเริ่มเป็น Blogger ทำอาหารฝึกหัดอยู่ครับ เดี๋ยวจะมีสูตรมาแจกเรื่อยทุกสัปดาห์เลย : ))
รบกวนขอคำติชมด้วยนะครับ อย่าลืมติดตามกันนะคร้าบบบ
ผมจะพยายามไม่ใส่ผงชูรสหรือผงปรุงรสลงไปเลย ผมคิดว่าอยากลองพยามทำอาหารที่ไม่ต้องพึ่งผงชูรสเลย
ถ้าทำได้ก็คงจะเท่น่าดู55555 ไปพูดโชว์คนอื่นได้ว่า "เฮ้ย สูตรนี้ไม่ต้องใส่ก็อร่อยได้นะ" อิอิ
อีกเหตุผลหนึ่งคือ อยากได้รสชาติความอร่อยของวัตถุดิบจริงๆ มากกว่า เป็นการฝึกตัวเองในการทำอาหารด้วย
แต่ว่าใครอยากใส่ให้รสชาติกลมกล่อมก็ใส่ได้ตามความชอบเลยครับ
ส่วนผสม
[เครื่องแกง]
- หอมแดง x 12
- กระเทียมไทย ครึ่งหนึ่งของหอมแดง
- พริกแห้ง x 6
- ถั่วเน่า x 1/2 (ถ้าแผ่นเล็กใช้ 1 แผ่น)
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
[ส่วนผสมหลัก]
- หมูสามชั้น 250 กรัม
- มะเขือเทศสีดา x 8
[เครื่องปรุงและอื่นๆ]
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- ผักชี ต้นหอม เอาไว้โรยหน้า
วิธีทำ
- นำถั่วเน่าย่างให้หอมเตรียมไว้
*ถ้าแผ่นเล็กใช้ 1 แผ่นนะครับ เพราะว่าถ้าใส่มากไปกลิ่นถั่วเน่าจะกลบกลิ่นน้ำพริกหมดเลย
**อย่าลืมขูดส่วนที่ไหม้ออกด้วยนะครับ
- โขลก เกลือ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมไทย ให้ละเอียด
- ใส่ถั่วเน่าย่าง กะปิ เต้าเจี้ยว โขลกจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันดี
*3 สิ่งนี้เป็นตัวชูรสเค็มของน้ำพริกออกมาได้หลากหลายมิติ โดยไม่จำเป็นต้องใส่น้ำปลาสักหยดเลย
- สับหมูสามชั้น และ หั่นมะเขือเทศสีดาเตรียมไว้
*แนะนำให้ใช้หมูสามชั้นครับ เพราะว่าเราต้องใช้ส่วนมันด้วย
** สามารถใช้มะเขือเทศชนิดอื่นได้ครับ ไม่ว่าจะเป็น มะเขือส้ม มะเขือเทศ
*** อย่าใส่มะเขือเทศเยอะเกินไปนะครับ ถ้าใส่ลูกสุกมากก็ลดจำนวน 1 - 2 ลูก เดี๋ยวน้ำพริกจะมีรสเปรี้ยวเกินไป
- ตั้งกระทะ ติดไฟ เทน้ำมัน ผัดเครื่องแกงที่โขลกให้หอม
- ใส่หมูสามชั้นผัดต่อจนเกือบสุก
- ใส่มะเขือเทศสีดาผัดต่อจนเนื้อเริ่มนิ่ม
- เทน้ำเปล่าใส่ครกเป็นน้ำล้างครก และเทใส่กระทะ
- รอน้ำพริกเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลบี๊บ
*ใส่น้ำตาลธรรมดาก็ได้นะครับ แต่น้ำตาลปี๊บรสหวานจะละมุนกว่า
- เคี่ยวต่อ 5 นาที
*สำหรับน้ำ 1 ถ้วยตวง เคี่ยวประมาณ 5 นาที น้ำจะเหือดขลุกขลิกพอดีครับ
- ปิดไฟตักใส่ถ้วย ซอยต้นหอมผักชีโรยหน้า เสิร์ฟพร้อมผักสด ผัดต้ม แคบหมู : ))
ผ่าม!!
คลิปวิธีการทำทั้งหมดครับผม
ส่วนตัวผมชอบกินและทำอาหารไทยมาก น้ำพริกอ่องก็เป็นอีกเมนูเช่นกันที่ผมพยายามทำออกมาหลายรอบมากๆ
เพื่อที่จะให้รสชาติออกมาดีที่สุด จะพยายามทำเมนูอาหารสูตรเด็ดๆ ออกมาให้ชมกันทุกสัปดาห์นะคร้าบบ
ยังไงก็ฝากติชมด้วยนะครับ
สามารถติดตามสูตรอาหารเด็ดของผมได้ที่นะคร้าบบ ขอบคุณครับ
https://www.facebook.com/alternativekit/
RECIPE : "น้ำพริกอ่อง" อาหารเหนือที่วัยรุ่นอย่างผมก็ทำได้ [NO MSG]
ซึ่งผมหลงไหลในอาหารไทยและอาหารเหนือมากๆ เมนูนี้ก็ชอบทำไปกินที่ทำงานแกล้มกับผักสด จัดว่าเด็ดดวงเลยทีเดียว
ตอนนี้ผมกำลังเริ่มเป็น Blogger ทำอาหารฝึกหัดอยู่ครับ เดี๋ยวจะมีสูตรมาแจกเรื่อยทุกสัปดาห์เลย : ))
รบกวนขอคำติชมด้วยนะครับ อย่าลืมติดตามกันนะคร้าบบบ
ผมจะพยายามไม่ใส่ผงชูรสหรือผงปรุงรสลงไปเลย ผมคิดว่าอยากลองพยามทำอาหารที่ไม่ต้องพึ่งผงชูรสเลย
ถ้าทำได้ก็คงจะเท่น่าดู55555 ไปพูดโชว์คนอื่นได้ว่า "เฮ้ย สูตรนี้ไม่ต้องใส่ก็อร่อยได้นะ" อิอิ
อีกเหตุผลหนึ่งคือ อยากได้รสชาติความอร่อยของวัตถุดิบจริงๆ มากกว่า เป็นการฝึกตัวเองในการทำอาหารด้วย
แต่ว่าใครอยากใส่ให้รสชาติกลมกล่อมก็ใส่ได้ตามความชอบเลยครับ
ส่วนผสม
[เครื่องแกง]
- หอมแดง x 12
- กระเทียมไทย ครึ่งหนึ่งของหอมแดง
- พริกแห้ง x 6
- ถั่วเน่า x 1/2 (ถ้าแผ่นเล็กใช้ 1 แผ่น)
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
[ส่วนผสมหลัก]
- หมูสามชั้น 250 กรัม
- มะเขือเทศสีดา x 8
[เครื่องปรุงและอื่นๆ]
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- ผักชี ต้นหอม เอาไว้โรยหน้า
วิธีทำ
- นำถั่วเน่าย่างให้หอมเตรียมไว้
*ถ้าแผ่นเล็กใช้ 1 แผ่นนะครับ เพราะว่าถ้าใส่มากไปกลิ่นถั่วเน่าจะกลบกลิ่นน้ำพริกหมดเลย
**อย่าลืมขูดส่วนที่ไหม้ออกด้วยนะครับ
- โขลก เกลือ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมไทย ให้ละเอียด
- ใส่ถั่วเน่าย่าง กะปิ เต้าเจี้ยว โขลกจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันดี
*3 สิ่งนี้เป็นตัวชูรสเค็มของน้ำพริกออกมาได้หลากหลายมิติ โดยไม่จำเป็นต้องใส่น้ำปลาสักหยดเลย
- สับหมูสามชั้น และ หั่นมะเขือเทศสีดาเตรียมไว้
*แนะนำให้ใช้หมูสามชั้นครับ เพราะว่าเราต้องใช้ส่วนมันด้วย
** สามารถใช้มะเขือเทศชนิดอื่นได้ครับ ไม่ว่าจะเป็น มะเขือส้ม มะเขือเทศ
*** อย่าใส่มะเขือเทศเยอะเกินไปนะครับ ถ้าใส่ลูกสุกมากก็ลดจำนวน 1 - 2 ลูก เดี๋ยวน้ำพริกจะมีรสเปรี้ยวเกินไป
- ตั้งกระทะ ติดไฟ เทน้ำมัน ผัดเครื่องแกงที่โขลกให้หอม
- ใส่หมูสามชั้นผัดต่อจนเกือบสุก
- ใส่มะเขือเทศสีดาผัดต่อจนเนื้อเริ่มนิ่ม
- เทน้ำเปล่าใส่ครกเป็นน้ำล้างครก และเทใส่กระทะ
- รอน้ำพริกเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลบี๊บ
*ใส่น้ำตาลธรรมดาก็ได้นะครับ แต่น้ำตาลปี๊บรสหวานจะละมุนกว่า
- เคี่ยวต่อ 5 นาที
*สำหรับน้ำ 1 ถ้วยตวง เคี่ยวประมาณ 5 นาที น้ำจะเหือดขลุกขลิกพอดีครับ
- ปิดไฟตักใส่ถ้วย ซอยต้นหอมผักชีโรยหน้า เสิร์ฟพร้อมผักสด ผัดต้ม แคบหมู : ))
ผ่าม!!
คลิปวิธีการทำทั้งหมดครับผม
ส่วนตัวผมชอบกินและทำอาหารไทยมาก น้ำพริกอ่องก็เป็นอีกเมนูเช่นกันที่ผมพยายามทำออกมาหลายรอบมากๆ
เพื่อที่จะให้รสชาติออกมาดีที่สุด จะพยายามทำเมนูอาหารสูตรเด็ดๆ ออกมาให้ชมกันทุกสัปดาห์นะคร้าบบ
ยังไงก็ฝากติชมด้วยนะครับ
สามารถติดตามสูตรอาหารเด็ดของผมได้ที่นะคร้าบบ ขอบคุณครับ
https://www.facebook.com/alternativekit/