น้ำพริกอ่อง สูตรคนเมืองจ๊ะ By ครัวตุ๊กตา


สวัสดีค่ะ วันนี้ตาทำน้ำพริกอ่องสูตรนี้ไม่มีถั่วเน่า ทำทานบ่อยมาก เพราะว่าเป็นคนชอบทานน้ำพริกอ่องฝีมือแม่เด็ดนัก มาลองทำเองก็อร่อย
ตามรสชาติที่แม่เคยทำให้กินค่ะ ทำง่าย อร่อยมาก ทานกับผักสด ๆ ข้าวเหนียว หรือ ข้าวหุ้งร้อนๆ  อร่อยมากค่ะ


ส่วนผสมและเครื่องปรุง

หมูสับ 500 กรัม
มะเขือเทศ 1 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1-2 ชต.
น้ำปลา 2-3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
รากผักชี 1 ชต.
เต้าเจี้ยว 1 ชต.
พริกแห้ง 1 กำมือ (ลดได้ตามชอบ)
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 5-8 กลีบ
กะปิ 1 ชช.
เกลือ 1 ชช. น้ำมันพืช 2 ชต.


เราต้องมาตำน้ำพริกทำน้ำพริกอ่องกันก่อน ซึ่งง่ายมาก  ก่อนอื่นเอาพริกไปปั่นก่อน ปั่นตอนยังแห้งนี่แหละค่ะ จะได้ตำง่ายขึ้น
จากนั้นนำมาใส่ครก ใส่เกลือนิดหน่อย ตามด้วย กระเทียม หอมแดง และรากผักชี ตาอยู่ต่างประเทศ ไม่มีรรากผักชี ใช้ก้านผักชีทำค่ะ
ตำพอแหลกก็ใส่กะปิค่ะ


ตาใส่เต้าเจี้ยว แทนถั่วเน่า ค่ะ ตำรวมกับน้ำพริกเลยค่ะ


ตำละเอียดแล้วแต่ชอบนะคะ


เตรียมหั่นมะเขือเทศไว้เลยค่ะ จะได้ผัดและไม่ต้องใช้เวลานานค่ะ จะได้เข้าน้ำเข้าเนื้อ

เริ่มผัดโดยใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟกลางอ่อน ใส่น้ำพริกที่ตำไว้ลงผัดให้หอม ใส่หมูสับ ติดมันจะอร่อยมากค่ะ แล้วผัดให้หมูสุกดี

 .
หมูเริ่มสุก ประงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากันค่ะ


ผัดให้เข้ากันดีมะเขือสุกเปื่อยแล้วชิมรสตามชอบค่ะ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ



ตักใส่ถ้วย พร้อมผักสด ๆ ตามชอบ ทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยถูกใจแน่นอนค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ตาทำวีดีโอ วิธีทำน้ำพริกอ่อง แบบละเอียด เชิญกดชม ได้นะคะ ถ้าชอบก็ กดติดตามได้นะคะ จะได้ไม่พลาด
เมนูเด็ด ๆ จากครัวตุ๊กตาค่ะ

ขอบคุณมากที่แวะมาทักทายกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่