สูตรน้ำพริกอ่อง

วิธีทำน้ำพริกอ่องมาฝากละกันครับ สูตรนี้ทำทานบ่อยมาก เพราะว่าเป็นคนชอบทานน้ำพริกต่างๆ พอมาลองทำเองก็อร่อยตามรสชาติที่แม่เคยทำให้กิน ทำง่าย อร่อยมาก ทานกับผักสดๆ ข้าวเหนียว หรือข้าวสวยหุ้งร้อนๆ อร่อยมากครับ...

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

หมูสับ 500 กรัม
มะเขือเทศ 1 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1 ชต.
น้ำปลา 2-3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
รากผักชี 1 ชต.
พริกแห้ง 1 กำมือ (ลดได้ตามชอบ)
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 5-8 กลีบ
กะปิ 1 ชช.
เกลือ 1 ชช. น้ำมันพืช 2 ชต.

เราต้องมาตำน้ำพริกทำน้ำพริกอ่องกันก่อน ซึ่งง่ายมาก  ก่อนอื่นเอาพริกไปปั่นก่อน ปั่นตอนยังแห้งนี่แหละจะได้ตำง่ายขึ้น จากนั้นนำมาใส่ครก ใส่เกลือนิดหน่อย ตามด้วย กระเทียม หอมแดง และรากผักชี ตำพอแหลกก็ใส่กะปิ ตำละเอียดแล้วแต่ชอบนะครับ

เตรียมหั่นมะเขือเทศไว้เลย จะได้ผัดและไม่ต้องใช้เวลานานและจะได้เข้าน้ำเข้าเนื้อ

เริ่มผัดโดยใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำพริกที่ตำไว้ลงผัดให้หอม ใส่หมูสับ ถ้าติดมันจะอร่อยมาก แล้วผัดให้หมูสุกดี หมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
ผัดให้เข้ากันดี พอมะเขือสุกเปื่อยแล้วชิมรสตามชอบ แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ

ตักใส่ถ้วย พร้อมผักสด ๆ ตามชอบ ทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยถูกใจแน่นอนครับ...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่