ปกติล้างผักก่อนกินหรือเอามาทำอาหารกันไหมคะ ทำไมบางคนกล้ากินทั้งๆที่รู้ว่าผักไม่ได้ล้าง?

จขกท. ออกเดินด๊อกแด๊ก ซื้อกับข้าว
ไปเจอร้านนึงริมถนน เขาจะทำใหม่ๆ ปรุงไปขายไป ฟังดูดีนะคะ ปรุงใหม่ร้อนๆ
เคยซื้อร้านนี้กินด้วย จนวันนึงเห็นกับตา ว่าเขาหยิบผัก มาจากถุงใหญ่ๆ ขึ้นมาหั่น แล้วโยนลง กะทะเลย ซึ่งผักนั้นดูยังไงก็ไม่ได้ล้างแน่ๆ เลยเลิกซื้อ ร้านนี้ไป

เมื่อเช้าเดินผ่าน เขากำลังเอาคะน้าออกมาจากถุงผักถุงใ หญ่ๆมาหั่น แล้วโยนลงกะทะ ระหว่างรอคิว ซื้อกล้วยทอดร้านติดๆกัน เลยเห็นว่าทำเมนู ผัดคะน้าใส่หมู  จนเดินซื้อนั่นนี่ พอจะกลับเดินผ่าน ร้านเขาอีก เห็นแม่ค้ากิน ผัดคะน้าที่ตักราดข้าวในถ้วยโฟม

เลยสงสัยว่า เขาก็รู้ทั้งๆรู้ว่าผักไม่ได้ล้าง  เพราะเขาทำเอง ทำไมเขาถึงยังกล้ากิน เคยคิดมาตลอดว่า คนพวกนี้มักง่าย ทำขายไม่ได้กินเอง เลยไม่ล้างผัก ไม่สนใจว่าคนอื่นกินแล้ว จะเป็นยังไง เพราะตัวเองไม่ได้กิน ขายเอาแต่เงิน
ในกรณีลูกค้าคนซื้อ คืออาจจะไม่รู้เลยซื้อ และกิน 
แต่นี้เห็นกับตา ว่า อ้าวเขาก็กินแบบไม่ล้างดหมือนกัน
แบบนี้เวลาอยู่บ้าน เขาก็ไม่ล้างผักก่อนเอามาทำอาหาร กินเองเหรอคะ ใจกล้ามาก ไม่กลัวสารเคมีเลย

จะว่าไปเรื่องล้างผักนี่ ในโรงแรมบางที่ก็ไม่ล้างนะคะ เพื่อนเคยไป ฝึกงานโรงแรม มาเล่าว่า ในครัวเขาไม่ล้างผัก โดนเฉพาะพริก ผักชี บอกมันจะเสียไวถ้าล้าง การกินร้านหรูเลยใช่ว่าจะปลอดภัย

จริงๆการทำอาหารกินเอง ปลอดภัย เชฟสุขภาพที่สุดแล้ว แต่บางที บางมื้อบางช่วงก็ไม่สะดวกทำเอง ถ้าซื้อกิน ต่อไป คงค้องสั่งแต่เมนู ที่ไม่มีผัก เช่น หมูทอดกระเทียม ไก่กระเทียม ไข่ดาว แล้ว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่