มาเตรียมเสบียงด้วยซอสกะเพรากัน

ช่วงนี้เข้าสวนบ่อย ด้วยอารมณ์ ขี้เกียจออกไปซื้อของกินทุกวัน
เลยตั้งใจจะทำอาหารกล่องแช่แข็ง เอาไว้กินครับ ด้วยของที่เหลืออยู่และที่ตั้งใจไปซื้อเพิ่มเพราะอยากกินนี่แหล่ะ

เริ่มจาก มี ฮอตดอกไก่ที่ซื้อมาจากห้างดอกบัวเมื่อคราวก่อน แล้วรู้สึกว่า มันไม่อร่อยแบบที่คิด
เลยออกไปซื้อหมูสามชั้นมาเพิ่ม กะว่าจะได้ใช้บริการกะเพราที่ปลูกไว้ซักที เลยได้สามชั้นมา 70 กว่าบาท
ตามด้วยเจ้าซอสกะเพราสำเร็จรูปตัวนี้ ขวดเล็ก กะเอามาลองก่อนราคาก็ 40 นิด ๆ


จากเดิมที่จะซื้อ กระเทียม พริก โน่น นี่ นั่น ที่เป็นเครื่องปรุงติดครัว ที่ผมไม่มีอะไรเลยแม้แต่น้ำเปล่า
เอาแบบนี้ท่าทางจะง่ายกว่า

กลับบ้านมาจึงหั่นสามชั้น และจับเจ้าฮอทด็อกมาซอย ๆ ให้เป็นท่อนเล็ก ๆ แล้วจับน้ำซอสกะเพราะสพเร็จราดมันเข้าไป
พอหรือเปล่า หรือมากไปมั้ย เดี๋ยวลองผัดก็น่าจะได้รู้ ยังเหลืออีกครึ่งขวดเอาไว้แก้ตัวคราวหลัง


จากนั้นก็เดินไป กัดกิ่งกะเพราหน้าห้องน้ำมาเด็ด ๆ ๆ ใบ, ใส่ชามเตรียมไว้


อย่าลืมล้างน้ำด้วยซำหน่อย เพราะสัตว์ประหลาดเยอะพอสมควร อย่างน้อยเห็นสัตว์ประหลาดก็มั่นใจได้ว่า ไม่มีใครมาใช้ยาปราบศัตรูพืชต่าง ๆ ตอนเราไม่อยู่แน่ ๆ, มีแต่หมาไปเลาะ เพื่อเคลียร์พืนที่นอนมาต้นนึง
เรียกคุยเพื่อสั่งสอนตั้งนาน แต่เหมือนมันจะไม่เข้าใจยังไงไม่รู้

อย่าลืมคลุก ๆ น้ำซอสสำเร็จกับเนื้อสัตว์ให้ดี จะได้เข้าถึงรสชาติ ทิ้งไว้แป๊ปนึง
เพื่อให้เค้ารู้จักกัน จะได้สนิทกัน


พร้อมแล้วก็เดินไปตั้งเตา หากะทะไม่เจอ ก็หม้อหางนี่แหล่ะ ทำหลายทีหน่อย อร่อยล้ำ
ไม่ต้องกลัวว่าแต่ละครั้งรสชาติจะไม่เหมือนกัน เพราะส่วนผสมมาจากขวดเดียวกันแน่นอน

ตั้งไฟ แบบไม่ต้องรอให้หม้อร้อน ก็ใส่ของได้เลย อันนี้ไม่ได้ใส่น้ำมันนะครับ เพราะไม่มี (ไม่เกี่ยว !!!)
ตั้งใจคลุก ๆ ให้น้ำมันจากสามชั้นมันลงไปแทนแหล่ะ

เรียบร้อยสุกพอเนื้อหมูขาว ๆ เท่าที่ตาเห็นแล้วก็จับเอากะเพรามาโรยหน้า แล้วก็คลุก ๆ ต่อ
จริง ๆ ช่วงนี้เบาหรือดับไฟได้เลยนะ


คลุก ๆ สองที สามที สี่ที พออวล ๆ ก็เรียบร้อย
ตักลงจานพักไว้ก่อน เพราะจะต้องทำเพิ่มอีก นึกได้ว่าจะถ่ายรูป ก็เลยเอากะเพราโป๊ะข้างจานเล็กน้อย พอเป็นสีสัน

ผมทำแค่ครึ่ง ๆ ของที่เตรียมไว้ (น่าจะ 2 ใน 3 ) เพราะว่า มีกล่องข้าวแค่ 4 กล่องเอง เดี๋ยวเหลือไว้ปรับปรุง/แก้ตัวอีกรอบ
รวมทั้งผัดมาเติมกะละมังชามข้าวที่เตรียมไว้รอทานเลยด้วย

ผิดไปมือสั่นไป เพราะหิว



ข้าว 4 กล่องนี้หุงและเตรียมตั้งแต่เมื่อคืน จับมาเปิดฝาใส่กะเพราที่พึ่งผัดมาให้เรียบร้อย

เรียบร้อย แบ่งแบบเท่า ๆ กันด้วยความแม่นยำของสายตาที่เริ่มยาว
จับเข้าแช่ตู่เย็น รอเวฟกิน พรุ่งนี้ มะรืนนี้ และมะเลื่อนนี้ ต่อไป


ขั้นต่อไปคือทานในชามที่เตรียมไว้ ผลปรากฏว่า
มันก็อร่อยใช้ได้นะ เอาจริง ๆ ตั้งแต่เปิดขวดซอสออกมาก็ได้กลิ่นพริกแห้งลอยมาแล้ว
จากปริมาณที่ใส่เข้าไป ก็มีความเผ็ดประมาณนึง เผ็ดมากหรือน้อย บอกยาก แต่คิดว่าเด็กปกติ (ที่ไม่ถนัดเผ็ด) น่าจะกินแล้วร้องไห้

แต่ถ้าสำหรับตัวผม โอกาสหน้าจะใส่ซอสให้เยอะกว่านี้หน่อย

สิริรวมค่าใช้จ่าย (แบบกลม ๆ)
หมูสามชั้น 70
ซอสกะเพรา 40
ฮอตด็อกไก่ 40 (จริง ๆ ราคาต่อ 1 กก. ที่ซื้อมามันแพงกว่านี้ แต่แอบทานไปพอสมควรแล้ว)
กะเพราฟรี ถ้าซื้อตลาดน่าจะ 20 บาทมั้ง
ข้าว ผมใช้แบบถุง 2 กิโล ราคา 90 กว่า ๆ แต่ใช้ทีนึงน่าจะซัก 30 บาท

กล่องไม่คิด ไฟฟ้าตู้เย็นไม่คิด แก๊วกระป๋องแบบออกแคมป์ไม่คิด
รวมกลม ๆ ก็ราว ๆ 200 บาทกับ 4 กล่อง + 1 จาน
แล้วยังเหลือทำได้อีกก็น่าจะได้ 4 กล่อง รวมแบบคราว ๆ ก็ 9-10 มื้อ
ให้ 10 มื้อแล้วกัน ถือว่าปัดขึ้น ก็มื้อละ 20 บาท

เดี๋ยวคราวหน้าทำเมนูอื่นต่อ พร้อมด้วยไปซื้อกล่องมาเพิ่ม
ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่