การได้ใช้งานพันทิปสำหรับเรา ได้ให้อะไรกับเราหลายอย่างมากเลยค่ะ หนึ่งในนั้นคือเรื่องคำศัพท์ บางคำเราใช้ด้วยความเคยชิน จนไม่รู้เลยว่าตัวเราเองนั้นเขียนผิดมาตลอด
ยิ่งอยู่ในพันทิป พิมพ์โต้ตอบกับเพื่อนสมาชิกคนอื่น ยิ่งทำให้เราต้องตรวจทานคำที่ตัวเองพิมพ์ แต่ก็ดันนิสัยเสียค่ะ เพราะเป็นคนพิมพ์เร็ว กดส่งเร็ว แล้วค่อยมาตรวจทานและเข้าแก้ไขทีหลัง
ซึ่งการอยู่ในเว็บบอร์ดนี้ เราได้รู้หลายอย่างเหมือนกันนะคะ เช่น...
มีผักชนิดนึงที่ส่วนตัวเราออกเสียง และเขียนตามความเข้าของตัวเองมาตลอด นั่นก็คือ...
คึ่นช่าย (เราพูดออกเสียงว่า
ขึ้นช่าย)
มารู้ว่าคำที่ถูกต้องจริงๆ มันต้องเขียนและออกเสียงว่า
ขึ้นฉ่าย
ตั้งแต่นั้นมา เวลาพิมพ์หรือเขียน เราจะใช้คำว่า
ขึ้นฉ่าย ตลอดเลยค่ะ (แม้ชีวิตจริงเวลาเราพูด ส่วนตัวจะยังชอบออกเสียงว่าขึ้นช่ายก็ตาม) 😅
อย่าง
สเต๊กนี่ก็เช่นกันค่ะ มารู้ตอนอยู่ในห้องก้นครัวจากกระทู้หนึ่ง ว่าต้องใช้
วรรณยุกต์ไม้ตรี ไม่ใช่... ไม้ไต่คู้ 😊
.
.
.
.
สเต๊กหมูในวันนี้ เป็นเนื้อหมูธรรมดาๆ ที่เราเอามาต้มผัดแกงทอดนั่นแหละค่ะ (ถ้าเป็นส่วนของเนื้อแดงหมู เราชอบซื้อส่วนหัวไหล่ กับสะโพกค่ะ แล้วแต่ว่าวันนั้นไปเดินห้างแล้วเจอชิ้นส่วนไหนสวย)
การหมัก ก็ไม่ได้มีอะไรมาก ใช้หมักตามใจตัวเองเหมือนเดิม ทำเองกินเอง จะปรุงแบบไหนก็ได้
แต่พิเศษกว่าปกติหน่อย คือสเต๊กนี้เราใช้ซอส ซอสโอโคโนมิยากิ หรือซอสที่ใช้ราดหน้าทาโกะยากินั่นแหละค่ะ พอดีมันใกล้จะถึงวันหมดอายุข้างขวดแล้ว เลยเอามาหมักหมูซะเลย (ซื้อมาขวดตั้งเกือบ 200 จะเหลือทิ้งก็เสียดาย) ปรากฏว่าหมักเนื้อสัตว์แล้วอร่อยมากเลยค่ะ (อาจเพราะเราหมักแช่ไว้ข้ามคืนด้วย) 😆
ส่วนเครื่องเทศที่ใส่หมักเข้าไปเพิ่ม ก็ประโคมทุกอย่างตามที่มี อย่างในครั้งนี้ก็จะเป็น...
กระเทียม พริกไทยเม็ด ลูกผักชีนิดหน่อย และ
ออริกาโน่
ส่วนการย่าง เราใช้กระทะปิ้งย่างทรงเรียบ
ซึ่งเป็นกระเคลือบน่ะค่ะ (ปกติไว้กินหมูกระทะ)
ระหว่างที่ย่างเราแอบเอาฝามาครอบเพื่อให้เนื้อระอุ
ด้านในจะได้สุกๆค่ะ 😊
.
.
.
.
สลัดก็ตามมีตามเกิดเลยค่ะ ในตู้เย็นมีอะไรก็ใช้แบบนั้น
ผักพวกนี้ เราจะมีติดตู้เย็นไว้ตลอดอยู่แล้ว เพราะมันเก็บและอยู่ได้นาน เอาไว้ทำยำบ้าง ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มบ้าง หรือแม้แต่ทำสุกี้ง่ายๆค่ะ (น้ำปลาร้า น้ำจิ้มสุกี้และน้ำสลัดครีม คือต้องมีติดตู้เย็นไว้ห้ามขาด ถ้าหมดต้องรีบซื้อเติม) 😆
.
.
.
.
เฟรนช์ฟรายส์ ก็ใช้มันฝรั่งสดมาทำเองค่ะ
ต้มให้สุกก่อน แล้วนำมาทอดสองครั้ง
ทอดเสร็จ ก็สะเด็ดน้ำมันไว้สักพักนึง
แล้วโรยเกลือกับโรยพาร์สลีย์นิดหน่อยค่ะ
.
.
.
.
🧡💛เมื่อเสร็จแล้วจะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ🧡💛
มันอาจจะไม่ได้ดูดี
หรือพิเศษแบบที่ร้านเฉพาะเขาทำขาย
แต่ก็ถือว่ากินอร่อย ทำให้เราอิ่มท้อง
และหายหิวกันไปได้อีกหนึ่งมื้อนะคะ 😊
.
.
.
.
... สเต๊กหมูโฮมเมด แบบฉบับตามใจฉันค่ะ 💛🧡❤️
ยิ่งอยู่ในพันทิป พิมพ์โต้ตอบกับเพื่อนสมาชิกคนอื่น ยิ่งทำให้เราต้องตรวจทานคำที่ตัวเองพิมพ์ แต่ก็ดันนิสัยเสียค่ะ เพราะเป็นคนพิมพ์เร็ว กดส่งเร็ว แล้วค่อยมาตรวจทานและเข้าแก้ไขทีหลัง
ซึ่งการอยู่ในเว็บบอร์ดนี้ เราได้รู้หลายอย่างเหมือนกันนะคะ เช่น...
มีผักชนิดนึงที่ส่วนตัวเราออกเสียง และเขียนตามความเข้าของตัวเองมาตลอด นั่นก็คือ... คึ่นช่าย (เราพูดออกเสียงว่าขึ้นช่าย)
มารู้ว่าคำที่ถูกต้องจริงๆ มันต้องเขียนและออกเสียงว่า ขึ้นฉ่าย
ตั้งแต่นั้นมา เวลาพิมพ์หรือเขียน เราจะใช้คำว่า ขึ้นฉ่าย ตลอดเลยค่ะ (แม้ชีวิตจริงเวลาเราพูด ส่วนตัวจะยังชอบออกเสียงว่าขึ้นช่ายก็ตาม) 😅
อย่างสเต๊กนี่ก็เช่นกันค่ะ มารู้ตอนอยู่ในห้องก้นครัวจากกระทู้หนึ่ง ว่าต้องใช้วรรณยุกต์ไม้ตรี ไม่ใช่... ไม้ไต่คู้ 😊
การหมัก ก็ไม่ได้มีอะไรมาก ใช้หมักตามใจตัวเองเหมือนเดิม ทำเองกินเอง จะปรุงแบบไหนก็ได้
แต่พิเศษกว่าปกติหน่อย คือสเต๊กนี้เราใช้ซอส ซอสโอโคโนมิยากิ หรือซอสที่ใช้ราดหน้าทาโกะยากินั่นแหละค่ะ พอดีมันใกล้จะถึงวันหมดอายุข้างขวดแล้ว เลยเอามาหมักหมูซะเลย (ซื้อมาขวดตั้งเกือบ 200 จะเหลือทิ้งก็เสียดาย) ปรากฏว่าหมักเนื้อสัตว์แล้วอร่อยมากเลยค่ะ (อาจเพราะเราหมักแช่ไว้ข้ามคืนด้วย) 😆
ส่วนเครื่องเทศที่ใส่หมักเข้าไปเพิ่ม ก็ประโคมทุกอย่างตามที่มี อย่างในครั้งนี้ก็จะเป็น... กระเทียม พริกไทยเม็ด ลูกผักชีนิดหน่อย และออริกาโน่
ผักพวกนี้ เราจะมีติดตู้เย็นไว้ตลอดอยู่แล้ว เพราะมันเก็บและอยู่ได้นาน เอาไว้ทำยำบ้าง ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มบ้าง หรือแม้แต่ทำสุกี้ง่ายๆค่ะ (น้ำปลาร้า น้ำจิ้มสุกี้และน้ำสลัดครีม คือต้องมีติดตู้เย็นไว้ห้ามขาด ถ้าหมดต้องรีบซื้อเติม) 😆