วันนี้เรามาทำแกงส้มใต้กินกันเถอะ "ส้ม" ในภาษาใต้ แปลว่าเปรี้ยวหรือรสเปรี้ยว
ดังนั้นแกงมีรสเปรี้ยวนำจึงเรียกว่าแกงส้ม (แกงส้มใต้จะมีรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว ไม่นิยมหวาน)
ทำได้ง่ายอร่อยมาก
ส่วนผสม ปลาSea bream (ปลาอีคุด) แอปเปิ้ลเขียว ( แอปเปิ้ลอ่อน) น้ำเพริกแกงส้มใต้
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล น้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปีบ น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ ล้างหั่นปลาเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ หั่นแอปเปิ้ลเขียวแช่น้ำเกลือ พักไว้
ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา ใส่เครื่องแกงลงไปผสมให้เข้ากัน รอจนเครื่องแกงเดือด
ใส่ปลาลงในหม้อ อย่าคนปลาในหม้อ เพราะทำให้คาว รอจนกระทั้งเนื้อปลาเริ่มสุก
ใส่แอปเปิ้ลอ่อนลงในหม้อแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปีบ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล ชิมรสตามชอบ
รอให้ทุกอย่างสุก ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ (โรยด้วยพริกสดเพิ่มความเผ็ดอีกหน่อย กลัวเผ็ดไม่พอ)
@@...(*_*) แกงส้มปลาSea bream กับแอปเปิ้ล (*_*)...@@
ดังนั้นแกงมีรสเปรี้ยวนำจึงเรียกว่าแกงส้ม (แกงส้มใต้จะมีรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว ไม่นิยมหวาน)
ทำได้ง่ายอร่อยมาก
ส่วนผสม ปลาSea bream (ปลาอีคุด) แอปเปิ้ลเขียว ( แอปเปิ้ลอ่อน) น้ำเพริกแกงส้มใต้
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล น้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปีบ น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ ล้างหั่นปลาเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ หั่นแอปเปิ้ลเขียวแช่น้ำเกลือ พักไว้
ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา ใส่เครื่องแกงลงไปผสมให้เข้ากัน รอจนเครื่องแกงเดือด
ใส่ปลาลงในหม้อ อย่าคนปลาในหม้อ เพราะทำให้คาว รอจนกระทั้งเนื้อปลาเริ่มสุก
ใส่แอปเปิ้ลอ่อนลงในหม้อแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปีบ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล ชิมรสตามชอบ
รอให้ทุกอย่างสุก ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ (โรยด้วยพริกสดเพิ่มความเผ็ดอีกหน่อย กลัวเผ็ดไม่พอ)