สวัสดีค่ะ วันนี้มาพร้อมกับเมนูที่เป็นกับข้าวก็ได้
กับแกล้มก็ดี กินเพลินๆ เล่นๆ แต่อร่อยจริงจัง
หมูทอดกะทิ และกะเพราทอดกรอบ
หลังจากที่ต้นพริก ต้นกะเพราบางส่วนโดน
ทำร้าย ก็ยังคงเหลืออีกส่วนที่งอกงามจน
เก็บมาทำอาหารได้เป็นกำมือ
ลูกชายคนเล็ก เหมียวศักดิ์ เป็นกำลังใจ
ให้แม่เสมอ ทุกครั้งที่เก็บผัก ถอนหญ้า
เราจะหมักหมูแบบเค็มๆ ไม่ได้ใส่น้ำตาล
เพราะไม่ค่อยชอบเวลาทอดแล้วน้ำตาล
มักจะไหม้ น้ำมันจะดำง่าย
ล้างใบกะเพราแล้วสะบัดให้สะเด็ดน้ำ
จนใบกะเพรามีความหมาดๆ จึงนำมา
คลุกกับแป้งทอดกรอบ แป้งจะเกาะ
และติด เคลือบใบกะเพราได้ง่าย
ใบมะกรูดก็เช่นกัน
เมื่อทอดใบกะเพรา ใบมะกรูดแล้ว ก็นำหมู
ที่หมักกะทิ ลงทอดต่อได้เลย หมูเริ่มเหลือง
ใส่กระเทียมสับลงไป และตามด้วยพริกสด
พริกขี้หนูสด เมื่อโดนน้ำมัน เขาจะพองและ
จะระเบิดตู้มต้าม เราเลยใช้ปลายมีด กรีด
ที่เม็ดพริกเล็กน้อย ให้มีช่องอากาศเข้าได้
พริกจะไม่ระเบิด ไม่กระเด็น
พร้อมเสริฟความอร่อย หอมๆ หมูนุ่มๆ
กินแกล้มด้วยใบกะเพรา ใบมะกรูดทอดกรอบๆ
แตงกวาเย็นๆ เข้ากั๊น เข้ากัน
กินกับข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือ ยอดข้าว
ก้ได้อีกน่ะแหล่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
หมูทอดกะทินุ่มๆ แกล้มด้วยกะเพรากรอบๆ