ผัดสปาเกตตี้ขี้เมาเพสโต้ซอส สูตรนี้คิดค้นเอง (มีบอกสูตรลับด้วยนะ) ทำกินก็ดีขายยิ่งรวย รับรองว่า จานนี้...Delish!

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมทำสปาเกตตี้ 1ที่
หมึกกล้วยหั่น / หมึกเด้งแช่แข็ง 4 ชิ้น
กุ้งเด้ง (ต้องเป็นกุ้งเด้งเท่านั้น)   4 ชิ้น
หอยแมงภู่ ตัวเล็ก                   2-3 ตัว
เพสโต้ซอส
ซอสเค็ม
พริกป่น
เครื่องผัดฉ่า   x1
กระเทียม พริกตำ
ใบกะเพรา
เส้นสปาที่ต้มแล้ว
น้ำมันมะกอก
_________
วิธีต้มเส้น สปาเกตตี้/ลิงกวีนิ/เฟตูชินี อเดนเต้ สไตล์  ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที
นน.ชื่อเส้น / จาน:
สปา. 40 กรัม   /  ลิง.  70 กรัม   /เฟ. 60 กรัม
-เตรียมน้ำสะอาด 1.5 ลิตร ใส่กระทะ ใช้ไฟแรง
-หยอดน้ำมันมะกอก 1 ชต. และ เกลือแกง 1 ชต.ลงในน้ำ
-รอจนน้ำเดือดจัด แล้วใส่เส้นลงต้ม จากนั้นลดไฟไปถึงกลางอ่อน
-รอจนเส้นนั้นๆมีความอืดบวมน้ำเพิ่มอีกครึ่งเท่าตัว และ เมื่อครบเวลาที่พอเหมาะ
จึงตักเส้นขึ้นและนำไปน็อคน้ำเย็นเพื่อหยุดความร้อน ไม่ให้เส้นสุกเกินไป
เราต้องการเส้นที่กัดแล้วมี กรึ๊ก ตรงกลางเส้น นุ่มนอกแข็งใน นั่นเอง Semi-cook
-เมื่อน๊อคเส้นแล้ว เพื่อำม่ให้เส้นนั้นแห้งแข็งด้าง รินน้ำมันเพิ่มนิดหน่อยคลุกเส้น กันเส้นแข็ง
-ลวกเนื้อสัตว์ทุกอย่างในน้ำร้อนเมื่อกี้ ให้สุกแล้วค่อยน็อคน้ำเย็น

____________
วิธีทำซอสเค็ม:   ทำเยอะๆไปเลยทีเดียว ยิ่งง่ายสำหรับครั้งหน้าที่จะได้ทำกินอีกครั้ง
ซีอิ้วขาว  เด็ก  6 ชต.
ซิอิ้วดำเค็มตรเสือ 3 ชต.
ซอสแมกกี้ เหยาะจิ้ม  2 ชต.
พริกไทยขาวป่น 1 ชต.
พริกป่น  1 ชช.
น้ำซุปสต๊อกไก่  1/2 แก้ว
เกลือ  1/4 ชช.
น้ำมันหอย แม่ครัว  4 ชต.
เหล้าจีน / มิริน   1/4  แก้ว
ผงปาปริก้า   1 ชต.
พริกไทยดำบด  เพิ่มเติม
น้ำตาลทราย เพิ่มเติม
(ผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน)
____________
วิธีทำเพสโต้:  ซื้อก็ได้ แต่ทำเองอร่อยกว่าเยอะ
วัตถุดิบ: 
ใบโหระพาอิตาลี่ 30 ใบ+
ใบโหระพาไทย  10 ใบ
ใบกะเพราเขียว  5 ใบ
ใบผักโขม    เยอะ
ใบผักชีฝรั่ง  5-6 ใบ
น้ำมันมะกอก  2 ชช
กระเทียมซอย 5 กลีบ
ชีสพาเมซานป่น  2 แก้ว
ชีส ราจิโอโน-พาเมจาโนขูด 1/2 แก้ว
เกลือ  เพิ่มเติม
เพสโต้กระป๋อง เพิ่มเติม
วิธีทำ เพสโต้:
-ผัดกระเทียมกับน้ำมันให้พอหอม แล้วใส่ ผักใบเขียวลงไปในหม้อ
-รอจนผักหดเหี่ยว แล้วค่อยใส่ ชีส, เกลือ, เพสโต้กระป๋อง ลงไป
-รอจนชีสละลาย ห้ามไหม้เด็ดขาด!
-เมื่อทุกอย่างละลายแล้ว ให้เทใส่เครื่องปั่นอาหาร
-ปั่นให้ทุกอย่างเละเป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำได้นิดนึงเพื่อหล่อลื่น
-เก็บเพสโต้ในตู้แข็งได้ 1 เดือน
___________
วิธีผัด สปาขี้เมา:
-เทน้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียมพริกตำลงแล้วผัดจนหอม
-ใส่เครื่องผัดฉ่าลงแล้วผัด ใช้ไฟ แรงกลาง
-ใส่เนื้อสัตว์ แล้วผัดต่อไป ใส่เส้นลง
-เติมซอสทั้ง2อย่าง เพสโต้ 1 ชต.   และ  ซอสเค็ม 2-2.5 ชต. ลงไป ขั้นตอนนี้ต้องผัดต่อเนื่อง
-เติมพริกป่น เติมรสชานิเพิ่มเติม ตามชอบแต่แนะนำควรชิมก่อน ไม่ชอบรส ค่อยเติมเพิ่ม
-ใส่กะเพรา ตบท้าย คลุกใบกะเพรากับเส้นให้เข้ากัน เอาลงจาน พร้อมเสิร์ฟครับ










แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่