ชอบกินกระท้อนค่ะ พอช่วงกระท้อนออก ต้องตำกระท้อนกินตลอด จนกว่าจะหมดหน้ากระท้อน
https://ppantip.com/topic/42757552
ปีนี้กระท้อนไม่ได้แพงมาก แต่คนขายกระท้อนลอยแก้ว ก็ขายแพง วันก่อนได้กระท้อนปุยฝ้ายลูกใหญ่ ราคาไม่แพง 60 บาท 3 ลูกโลกว่า
เลยทำกระท้อนลอยแก้ว เอาไว้กินเอง กินแบบสะใจไปเลย
ขั้นตอนการทำง่ายมากๆ น้ำเปล่าใส่เกลือแกงสัก 3 - 4 ช้อนโต๊ะ กะให้ท่วมกระท้อนที่จะลอยแก้ว ปอกที่ละลูกกันกระท้อนดำ หั่นเป็นชิ้น
ให้หนาหน่อย อย่าบางมาก ตอนแช่น้ำเชื่อมเนื้อกระท้อนจะเละ หรือท่านใดจะแกะสลักก็ตามสะดวก บางที่กัมบอลก็แกะสลักกระท้อน
แต่ส่วนมากหั่น จะกินแล้ว ยกเว้นต้องทำไปให้ผู้ใหญ่ที่เคารพ ก็แกะสลักกระท้อนเพื่อความสวยงาม
แช่ทิ้งในน้ำเกลือไว้สัก 20 - 30 นาที ระหว่างนั่นไปเชื่อมน้ำเชื่อม กัมบอลไม่ชอบกินหวานเลยใส่น้ำตาลกรวด 150 กรัม
สต.ชอบความหวานของน้ำตาลกรวด ในการทำลอยแก้ว มากกว่าการใช้น้ำตาลทรายขาวค่ะ
กระท้อนที่ได้มา มีความหวานรสฝาดแทบไม่มีกัมบอล เลยแค่บีบเอาน้ำเกลือออกให้เยอะที่สุด บีบเนื้อกระท้อนให้แห้งเลย
แต่ถ้ากระท้อนมีความฝาด ให้ล้างน้ำจนรสฝาดหายไปนะคะ เมื่อเนื้อกระท้อนแห้งดีแล้ว น้ำเชื่อมของเราก็ได้ที่พอดี
นำเนื้อกระท้อนใส่ลงไปในหม้อน้ำเชื่อม และเชื่อมต่อสัก 20 นาที คอยช้อนฟองออกค่ะ ปล่อยให้เย็น แล้วใส่แก้ว เก็บไว้กินได้นานเลย
ค่ากระท้อน 60 บาท ค่าน้ำตาลกรวด 150 กรัม ค่าแก๊ส เหมารวมๆ 80 บาทค่ะ ได้กระท้อนลอยแก้วตามภาพเลยค่ะ
ขายกันแพงดีนัก ทำกินเองก็ได้ กินให้ฉ่ามจายไปเลย
อากาศบางวันก็ร้อน กินกาะท้อนลอยแก้วชื่นใจค่ะ มาค่ะ แบ่งๆไปคนละแก้ว ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ค่ะ
ชอบกินกระท้อนลอยแก้ว ขายแพง ก็ทำกินเองไปเลย อร่อยด้วยถูกด้วย
ปีนี้กระท้อนไม่ได้แพงมาก แต่คนขายกระท้อนลอยแก้ว ก็ขายแพง วันก่อนได้กระท้อนปุยฝ้ายลูกใหญ่ ราคาไม่แพง 60 บาท 3 ลูกโลกว่า
เลยทำกระท้อนลอยแก้ว เอาไว้กินเอง กินแบบสะใจไปเลย
ขั้นตอนการทำง่ายมากๆ น้ำเปล่าใส่เกลือแกงสัก 3 - 4 ช้อนโต๊ะ กะให้ท่วมกระท้อนที่จะลอยแก้ว ปอกที่ละลูกกันกระท้อนดำ หั่นเป็นชิ้น
ให้หนาหน่อย อย่าบางมาก ตอนแช่น้ำเชื่อมเนื้อกระท้อนจะเละ หรือท่านใดจะแกะสลักก็ตามสะดวก บางที่กัมบอลก็แกะสลักกระท้อน
แต่ส่วนมากหั่น จะกินแล้ว ยกเว้นต้องทำไปให้ผู้ใหญ่ที่เคารพ ก็แกะสลักกระท้อนเพื่อความสวยงาม
แช่ทิ้งในน้ำเกลือไว้สัก 20 - 30 นาที ระหว่างนั่นไปเชื่อมน้ำเชื่อม กัมบอลไม่ชอบกินหวานเลยใส่น้ำตาลกรวด 150 กรัม
สต.ชอบความหวานของน้ำตาลกรวด ในการทำลอยแก้ว มากกว่าการใช้น้ำตาลทรายขาวค่ะ
กระท้อนที่ได้มา มีความหวานรสฝาดแทบไม่มีกัมบอล เลยแค่บีบเอาน้ำเกลือออกให้เยอะที่สุด บีบเนื้อกระท้อนให้แห้งเลย
แต่ถ้ากระท้อนมีความฝาด ให้ล้างน้ำจนรสฝาดหายไปนะคะ เมื่อเนื้อกระท้อนแห้งดีแล้ว น้ำเชื่อมของเราก็ได้ที่พอดี
นำเนื้อกระท้อนใส่ลงไปในหม้อน้ำเชื่อม และเชื่อมต่อสัก 20 นาที คอยช้อนฟองออกค่ะ ปล่อยให้เย็น แล้วใส่แก้ว เก็บไว้กินได้นานเลย
ค่ากระท้อน 60 บาท ค่าน้ำตาลกรวด 150 กรัม ค่าแก๊ส เหมารวมๆ 80 บาทค่ะ ได้กระท้อนลอยแก้วตามภาพเลยค่ะ
ขายกันแพงดีนัก ทำกินเองก็ได้ กินให้ฉ่ามจายไปเลย
อากาศบางวันก็ร้อน กินกาะท้อนลอยแก้วชื่นใจค่ะ มาค่ะ แบ่งๆไปคนละแก้ว ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ค่ะ