"เมล็ดบัว" จะเรียกว่าเป็นผลไม้หรืออะไรดี? เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งของว่างที่เราเชื่อว่าหลายๆคนก็ชอบทานเหมือนกับเรา
เมล็ดบัวหรือเม็ดบัว กินง่าย มีรสชาติละมุน เคี้ยวเพลิน สามารถกินตอนไหนก็อร่อย
เมล็ดบัว ถือเป็นอีกหนึ่งของว่างที่หลายคนหลงรัก ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เคี้ยวกรุบๆ
พร้อมความหวานธรรมชาติ ยิ่งถ้าได้กินเมล็ดบัวที่สดใหม่ บอกเลยว่าฟินสุดๆไปเลย
รสชาติของเมล็ดบัว ที่ใครได้ลองก็ต้องติดใจ
เมล็ดบัวมีความโดดเด่นตรงเนื้อสัมผัสที่ไม่เหมือนใคร เวลาเคี้ยวจะรู้สึกได้ถึงความกรอบเบาๆ ด้านนอก แต่ด้านในกลับนุ่มละมุน เมื่อกัดเข้าไปจะได้กลิ่นหอม
เมล็ดบัวจะมีเนื้อสีขาว ถ้าเก็บได้ที่ก็จะหวานกำลังดี เนื้อข้างในจะหวานฉ่ำ ถ้าแก่จะมีรสชาติออกมันและขมและมีใบสีเขียวด้านในก็จะยิ่งเพิ่มความขมมากขึ้น
จะกินเล่นเพลินๆหรือจะนำไปปรุงเป็นเมนูขนมหวานต่างๆ อย่างเช่น บัวลอยเม็ดบัว หรือแช่น้ำเชื่อม ก็ได้เช่นกัน เราเห็นตาแถวบ้านเราจะนำเมล็ดบัวที่แก่จัดมาต้มทั้งเปลือกเลยจ้า พอต้มสุกรสชาติที่ได้ก็จะเหมือนถั่วเลยจ้า มีความหวานออกมาเล็กน้อยไม่ขมด้วย แถมยังมีความหอมของเมล็ดแบบเป็นเอกลักษณ์อีกต่างหาก แบบไหนก็ได้ อร่อยหมดแหละ
สำหรับใครที่ชอบรสชาติแบบดั้งเดิม แนะนำให้ลองเมล็ดบัวคั่วหรืออบแห้ง เพราะยังคงความหอมกรอบเอาไว้ได้อย่างลงตัว
ส่วนคนที่ชอบความหวานละมุน อาจเลือกเมล็ดบัวเชื่อมที่ให้รสชาติหวานนิดๆ พร้อมกับความหนึบในเนื้อเมล็ดที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ยิ่งแช่เย็นยิ่งฟิน
หรือง่ายสุดก็คือการเอามากินแบบสดๆเด็ดออกมาจากฝักบัวเลยจ้า
เมล็ดบัวกับช่วงเวลาเก็บเกี่ยวที่ดีที่สุด?
บัวมักจะปลูกในช่วงฤดูฝน และพร้อมเก็บเกี่ยวช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม ซึ่งถือเป็นช่วงที่เมล็ดบัวมีคุณภาพดีที่สุด เมล็ดจะอวบอิ่ม เต็มเม็ด และให้รสชาติหวานกลมกล่อมอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้น ถ้าอยากลิ้มรสความสดใหม่ของเมล็ดบัวแท้ๆ ควรเลือกซื้อในช่วงปลายฝนต้นหนาว
จะได้เมล็ดบัวที่สด หวาน และเนื้อสัมผัสแน่นกำลังดี
กินเมล็ดบัวตอนไหนดี?
ถึงแม้เมล็ดบัวจะหากินได้ทั้งปี แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด แนะนำให้เลือกกินช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน เพราะเป็นฤดูกาลของบัวพอดี เมล็ดที่เก็บมาในช่วงนี้จะอร่อยกว่าช่วงอื่น ทั้งความหอมและรสชาติจะเข้มข้นกว่าเดิม ลองไปเดินเล่นตลาดสดตอนเช้าหรือตอนเย็นก็จะมีพ่อค้าแม่ขายเอา บัวมาขาย ที่มีทั้งแบบแกะเอามาเหลือแต่เมล็ดบัวใส่ถุงไว้ หรือมาเป็นดอกบัว จะขายอยู่ที่กำละ 20 บาท ได้ประมาณ 6 - 7 ดอก บางเจ้าขเขาจะมัดรวมกันมาระหว่างบัวอ่อนกับบัวแก่ เลือกดูให้ดีๆนะ สังเกตง่ายๆก็คือมองที่ฝักบัวนั่นแหละ สีเขียวกำลังดี สดใหม่ ตาบัวจะโตนูนสีเขียวฉ่ำ กำลังดีจะได้เมล็ดบัวที่ไม่อ่อนไม่แก่มาก กินแล้วจะหวาน กรอบ ถ้าตาบัวโตนูนใหญ่ สีเขียวเข้มออกเหลือง เมล็ดบัวที่ได้จะมีความความมัน เนื้อแน่น กรอบ ไม่หวาน จะออกมันๆมากกว่า
[CR] เมล็ดบัวหรือเม็ดบัว ของว่างทานเล่น ที่เดินตลาดสดถ้าเจอคือต้องหิ้วกลับบ้านทุกที
"เมล็ดบัว" จะเรียกว่าเป็นผลไม้หรืออะไรดี? เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งของว่างที่เราเชื่อว่าหลายๆคนก็ชอบทานเหมือนกับเรา
เมล็ดบัวหรือเม็ดบัว กินง่าย มีรสชาติละมุน เคี้ยวเพลิน สามารถกินตอนไหนก็อร่อย
เมล็ดบัว ถือเป็นอีกหนึ่งของว่างที่หลายคนหลงรัก ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เคี้ยวกรุบๆ
พร้อมความหวานธรรมชาติ ยิ่งถ้าได้กินเมล็ดบัวที่สดใหม่ บอกเลยว่าฟินสุดๆไปเลย
รสชาติของเมล็ดบัว ที่ใครได้ลองก็ต้องติดใจ
เมล็ดบัวมีความโดดเด่นตรงเนื้อสัมผัสที่ไม่เหมือนใคร เวลาเคี้ยวจะรู้สึกได้ถึงความกรอบเบาๆ ด้านนอก แต่ด้านในกลับนุ่มละมุน เมื่อกัดเข้าไปจะได้กลิ่นหอม
เมล็ดบัวจะมีเนื้อสีขาว ถ้าเก็บได้ที่ก็จะหวานกำลังดี เนื้อข้างในจะหวานฉ่ำ ถ้าแก่จะมีรสชาติออกมันและขมและมีใบสีเขียวด้านในก็จะยิ่งเพิ่มความขมมากขึ้น
จะกินเล่นเพลินๆหรือจะนำไปปรุงเป็นเมนูขนมหวานต่างๆ อย่างเช่น บัวลอยเม็ดบัว หรือแช่น้ำเชื่อม ก็ได้เช่นกัน เราเห็นตาแถวบ้านเราจะนำเมล็ดบัวที่แก่จัดมาต้มทั้งเปลือกเลยจ้า พอต้มสุกรสชาติที่ได้ก็จะเหมือนถั่วเลยจ้า มีความหวานออกมาเล็กน้อยไม่ขมด้วย แถมยังมีความหอมของเมล็ดแบบเป็นเอกลักษณ์อีกต่างหาก แบบไหนก็ได้ อร่อยหมดแหละ
สำหรับใครที่ชอบรสชาติแบบดั้งเดิม แนะนำให้ลองเมล็ดบัวคั่วหรืออบแห้ง เพราะยังคงความหอมกรอบเอาไว้ได้อย่างลงตัว
ส่วนคนที่ชอบความหวานละมุน อาจเลือกเมล็ดบัวเชื่อมที่ให้รสชาติหวานนิดๆ พร้อมกับความหนึบในเนื้อเมล็ดที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ยิ่งแช่เย็นยิ่งฟิน
หรือง่ายสุดก็คือการเอามากินแบบสดๆเด็ดออกมาจากฝักบัวเลยจ้า
เมล็ดบัวกับช่วงเวลาเก็บเกี่ยวที่ดีที่สุด?
บัวมักจะปลูกในช่วงฤดูฝน และพร้อมเก็บเกี่ยวช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม ซึ่งถือเป็นช่วงที่เมล็ดบัวมีคุณภาพดีที่สุด เมล็ดจะอวบอิ่ม เต็มเม็ด และให้รสชาติหวานกลมกล่อมอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้น ถ้าอยากลิ้มรสความสดใหม่ของเมล็ดบัวแท้ๆ ควรเลือกซื้อในช่วงปลายฝนต้นหนาว
จะได้เมล็ดบัวที่สด หวาน และเนื้อสัมผัสแน่นกำลังดี
กินเมล็ดบัวตอนไหนดี?
ถึงแม้เมล็ดบัวจะหากินได้ทั้งปี แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด แนะนำให้เลือกกินช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน เพราะเป็นฤดูกาลของบัวพอดี เมล็ดที่เก็บมาในช่วงนี้จะอร่อยกว่าช่วงอื่น ทั้งความหอมและรสชาติจะเข้มข้นกว่าเดิม ลองไปเดินเล่นตลาดสดตอนเช้าหรือตอนเย็นก็จะมีพ่อค้าแม่ขายเอา บัวมาขาย ที่มีทั้งแบบแกะเอามาเหลือแต่เมล็ดบัวใส่ถุงไว้ หรือมาเป็นดอกบัว จะขายอยู่ที่กำละ 20 บาท ได้ประมาณ 6 - 7 ดอก บางเจ้าขเขาจะมัดรวมกันมาระหว่างบัวอ่อนกับบัวแก่ เลือกดูให้ดีๆนะ สังเกตง่ายๆก็คือมองที่ฝักบัวนั่นแหละ สีเขียวกำลังดี สดใหม่ ตาบัวจะโตนูนสีเขียวฉ่ำ กำลังดีจะได้เมล็ดบัวที่ไม่อ่อนไม่แก่มาก กินแล้วจะหวาน กรอบ ถ้าตาบัวโตนูนใหญ่ สีเขียวเข้มออกเหลือง เมล็ดบัวที่ได้จะมีความความมัน เนื้อแน่น กรอบ ไม่หวาน จะออกมันๆมากกว่า
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้