Kinmedai no Nitsuke
金目鯛の煮付け
Simmered red snapper
ปลาคินเมะไดต้มเค็มแบบญี่ปุ่น
金目鯛 Golden Eye Snapper เป็นปลาน้ำลึก ตาโต ตัวขนาดกลางประมาณ 12 -24 นิ้ว รูปร่างป้อมๆรีๆ สีแดงสด
เนื้อปลาสีขาว เนื้อเนียน จะอร่อยในช่วงหน้าหนาวและต้นฤดูใบไม้ผลิเพราะเนื้อปลาจะมีไขมันทำให้เนื้อนุ่ม
จะมีมากและมีชื่อเสียงคือในแถบจังหวัด Shizuoka และ จังหวัด Kanagawa
ครั้งนี้เลือกซื้อที่เค้าแล่มาเป็นชิ้นเรียบร้อย
ปลาคินเมะได แล่ 2 ชิ้น
ขิงปอกเปลือกฝานบาง 5 ชิ้น
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อนยาว ตัดจากที่เราปลูกเอง
น้ำดื่ม 2 ถ้วย
โชยุ 100 มล
สาเก 100 มล
มิริน 100 มล
น้ำตาล 3-4 ชต.
ลวกชิ้นปลา(เพื่อให้เนื้อด้านนอกและหนังปลารัดตัวเก็บความนุ่มไว้เมื่อถูกต้มนานๆ)และเพื่อล้างความคาว
ครั้งนี้ลองลวก 2 แบบ ชิ้นแรก ใส่ลงไปในกระทะที่มีน้ำร้อน เนื้อปลาจะถูกน้ำร้อนทั้งชิ้น
ชิ้นที่ 2 ใช้น้ำร้อนราดลงบนชิ้นปลา น้ำร้อนจะลวกเฉพาะส่วนบน ด้านล่างจะไม่โดนน้ำร้อน
ใส่ส่วนผสมลงในหม้อ ตั้งไฟ
ใส่ชิ้นปลาที่ลวกลงต้ม ให้เดือด เบาไฟ ใช้กระดาษปิดชิ้นปลาเพื่อให้ส่วนด้านบนไม่แห้ง
ต้มประมาณ 15 นาทีให้รสเข้าเนื้อ
ถ้ามีเวลา ตักปลาขึ้น แล้วเคี่ยวน้ำที่เหลือให้ข้นเหนียวค่อยตักราด
หั่นหอมเป็นเส้นเพื่อโรยหน้าแต่ลืม😂มาใส่เพิ่มทีหลัง
ญาติผู้พี่มาเที่ยวแวะมาพักที่บ้าน กินข้าวด้วยกัน
ขอปิดท้ายด้วยฟูจิซังที่เมืองคามาคุระ ยามเย็นมีหมอกปกคลุมสวยงามมาก
🗾 👱♀️😊🤗💑 Kinmendai no Nitsuke (Simmered red snapper) ปลาคินเมะไดต้มเค็มแบบญี่ปุ่น 😸❤️
Kinmedai no Nitsuke
金目鯛の煮付け
Simmered red snapper
ปลาคินเมะไดต้มเค็มแบบญี่ปุ่น
金目鯛 Golden Eye Snapper เป็นปลาน้ำลึก ตาโต ตัวขนาดกลางประมาณ 12 -24 นิ้ว รูปร่างป้อมๆรีๆ สีแดงสด
เนื้อปลาสีขาว เนื้อเนียน จะอร่อยในช่วงหน้าหนาวและต้นฤดูใบไม้ผลิเพราะเนื้อปลาจะมีไขมันทำให้เนื้อนุ่ม
จะมีมากและมีชื่อเสียงคือในแถบจังหวัด Shizuoka และ จังหวัด Kanagawa
ครั้งนี้เลือกซื้อที่เค้าแล่มาเป็นชิ้นเรียบร้อย
ปลาคินเมะได แล่ 2 ชิ้น
ขิงปอกเปลือกฝานบาง 5 ชิ้น
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อนยาว ตัดจากที่เราปลูกเอง
น้ำดื่ม 2 ถ้วย
โชยุ 100 มล
สาเก 100 มล
มิริน 100 มล
น้ำตาล 3-4 ชต.
ลวกชิ้นปลา(เพื่อให้เนื้อด้านนอกและหนังปลารัดตัวเก็บความนุ่มไว้เมื่อถูกต้มนานๆ)และเพื่อล้างความคาว
ครั้งนี้ลองลวก 2 แบบ ชิ้นแรก ใส่ลงไปในกระทะที่มีน้ำร้อน เนื้อปลาจะถูกน้ำร้อนทั้งชิ้น
ชิ้นที่ 2 ใช้น้ำร้อนราดลงบนชิ้นปลา น้ำร้อนจะลวกเฉพาะส่วนบน ด้านล่างจะไม่โดนน้ำร้อน
ใส่ส่วนผสมลงในหม้อ ตั้งไฟ
ใส่ชิ้นปลาที่ลวกลงต้ม ให้เดือด เบาไฟ ใช้กระดาษปิดชิ้นปลาเพื่อให้ส่วนด้านบนไม่แห้ง
ต้มประมาณ 15 นาทีให้รสเข้าเนื้อ
ถ้ามีเวลา ตักปลาขึ้น แล้วเคี่ยวน้ำที่เหลือให้ข้นเหนียวค่อยตักราด
หั่นหอมเป็นเส้นเพื่อโรยหน้าแต่ลืม😂มาใส่เพิ่มทีหลัง
ญาติผู้พี่มาเที่ยวแวะมาพักที่บ้าน กินข้าวด้วยกัน
ขอปิดท้ายด้วยฟูจิซังที่เมืองคามาคุระ ยามเย็นมีหมอกปกคลุมสวยงามมาก