มันสำปะหลัง เป็นมันที่มีพิษตอนสดๆนะคะ
ไม่ว่าจะหัวหรือใบก็ตาม แต่ถ้าโดนความร้อนจนสุก ก็กินได้ค่ะ
แต่เราเคยเห็นบางคนเขาเอาใบแบบสดๆไปกินกับพวกน้ำพริก ข้าวมันส้มตำ ฯลฯ ก็ยังไม่เคยกินเหมือนกัน แต่ที่เราได้รู้จักและได้กินครั้งแรก และได้รู้ว่าเขาเอามากินกันได้ก็จากบ้านของสามีค่ะ เขาเอามาต้มแล้วกินกับน้ำพริกกะปิ รวมถึงเอามาเป็นผักรองในห่อหมก รสชาติจะมันๆ คล้ายผักไชยาเลยค่ะ
แต่มันสำปะหลังที่เราเห็นหั่วไปแบบง่ายๆตามรั้วบ้าน จะเห็นอยู่ 2แบบนะคะ คือมันสำปะหลังปกติ กับมันห้านาที
มันห้านาที ก็คือมันสำปะหลังพันธุ์หนึ่งค่ะ
แต่มันห้านาทีนั้น จะเป็นมันสำปะหลังทีมีก้านใบเป็นสีแดง คนจะนิยมนำหัวของมันมาเชื่อมทำขนม ความเป็นพิษของเขาจะต่ำกว่ามันสำปะหลังปกติ(ก้านสีเขียว) ถึงพิษจะน้อยกว่า แต่อย่างไรก็ต้องนำมาทำให้สุกดีก่อนกินเท่านั้นเหมือนกันค่ะ
ส่วนมันสำปะหลังปกติ ที่เป็นพันธุ์ก้านใบสีเขียว อันนั้นความเป็นพิษเขาจะเยอะกว่า โดยทั่วไปชนิดนี้ เขาจะนำไปแปรรูปเป็นแป้งมันสำปะหลังที่เราใช้กันน่ะค่ะ (และเปอร์เซ็นต์ของแป้งจะมีมากกว่ามันหน้านาที)
เลยได้เป็นห่อหมกใบมันในวันนี้ค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ปลากะพง
- หมูเด้ง
- ไข่ไก่
- ยอดมัน
- กะทิสำเร็จรูป
- น้ำพริกแกงเผ็ด
- น้ำปลา
- น้ำตาลมะพร้าว
- ใบมะกรูดซอย
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย
⭐ เราใช้น้ำพริกแกงเผ็ดที่ตำเองนะคะ รวมถึงการปรุง ด้วยความที่เราใช้เป็นหมูเด้ง เขาจะถูกปรุงรสชาติมาอยู่แล้ว บางครั้งแทบจะไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยค่ะ จึงเป็นห่อหมกอีกอย่างนึงที่ทำง่ายมากๆ
.
.
.
.
วิธีทำ
ผสมหมูเด้ง ไข่ไก่ น้ำพริกแกงเผ็ด กะทิ
น้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว เข้าด้วยกัน
ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
จากนั้นใส่เนื้อปลากะพงและใบมะกรูดซอย
น้ำใบมันไปลวก บีบน้ำออก
แล้วปูรองในกระทง และห่อใบตอง
ถ้าใบตองไม่พอก็ใช้ถ้วยธรรมดาเสริมได้ค่ะ
แล้วตักเนื้อห่อหมกใส่ลงไป
จากนั้นนำไปนึ่ง ไปย่างตามชอบค่ะ
เราทำทั้งแบบนึ่ง
และแบบย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันค่ะ
ปล. พอดีรูปถ่ายเราหายไปบางส่วนค่ะ
ต้องขออภัยที่รูปถ่ายดูไม่ครบนะคะ
.
.
.
.
🧡💛 เมื่อเสร็จแล้ว จะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💛
.
.
.
.
.
.
... ห่อหมกหมูเด้งปลากะพงใส่ยอดมัน เมนูครอบครัว ประจำวันหยุดนี้ค่ะ 🧡💛💚
ไม่ว่าจะหัวหรือใบก็ตาม แต่ถ้าโดนความร้อนจนสุก ก็กินได้ค่ะ
แต่เราเคยเห็นบางคนเขาเอาใบแบบสดๆไปกินกับพวกน้ำพริก ข้าวมันส้มตำ ฯลฯ ก็ยังไม่เคยกินเหมือนกัน แต่ที่เราได้รู้จักและได้กินครั้งแรก และได้รู้ว่าเขาเอามากินกันได้ก็จากบ้านของสามีค่ะ เขาเอามาต้มแล้วกินกับน้ำพริกกะปิ รวมถึงเอามาเป็นผักรองในห่อหมก รสชาติจะมันๆ คล้ายผักไชยาเลยค่ะ
แต่มันสำปะหลังที่เราเห็นหั่วไปแบบง่ายๆตามรั้วบ้าน จะเห็นอยู่ 2แบบนะคะ คือมันสำปะหลังปกติ กับมันห้านาที
มันห้านาที ก็คือมันสำปะหลังพันธุ์หนึ่งค่ะ
แต่มันห้านาทีนั้น จะเป็นมันสำปะหลังทีมีก้านใบเป็นสีแดง คนจะนิยมนำหัวของมันมาเชื่อมทำขนม ความเป็นพิษของเขาจะต่ำกว่ามันสำปะหลังปกติ(ก้านสีเขียว) ถึงพิษจะน้อยกว่า แต่อย่างไรก็ต้องนำมาทำให้สุกดีก่อนกินเท่านั้นเหมือนกันค่ะ
ส่วนมันสำปะหลังปกติ ที่เป็นพันธุ์ก้านใบสีเขียว อันนั้นความเป็นพิษเขาจะเยอะกว่า โดยทั่วไปชนิดนี้ เขาจะนำไปแปรรูปเป็นแป้งมันสำปะหลังที่เราใช้กันน่ะค่ะ (และเปอร์เซ็นต์ของแป้งจะมีมากกว่ามันหน้านาที)