เป็นการทำมันสำปะหลังทอดครั้งแรกของเรานะคะ
ปกติเคยกินแต่แบบเชื่อม ไม่ก็แบบปิ้งค่ะ
พอดีบังเอิญได้ดูภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพยนตร์เก่าหลายปีแล้ว ( Chef 2014) มีฉากพูดถึง Yuca fries หรือมันสำปะหลังทอด พอได้ยิน ก็เลยรู้สึกอยากลองบ้าง เพราะไม่เคยกินมันสำปะหลังแบบทอดมาก่อนเลย
แต่เราขอเลือกทำแบบฉบับตามใจตัวเอง และตามความสะดวกนะคะ (พอดีมีข้อจำกัดด้วยเครื่องปรุงน่ะค่ะ ใช้เท่าที่มีอยู่แล้ว)🥰
.
.
.
.
ในวันนี้ เราใช้เป็น
มันห้านาที
ซึ่งมันห้านาที ก็คือหนึ่งในสายพันธุ์ของมันสำปะหลังนี่แหละค่ะ จะเป็นมันที่คนชอบเอามาเชื่อมราดน้ำกะทิ ขายตามร้านขนมหวานทั่วไป
แล้วจะแยกอย่างไรว่ามันสำปะหลังต้นไหน คือมันห้านาที
ถ้าแยกง่ายๆ แบบบ้านๆเลย คือดูสีของก้านใบค่ะ
มันห้านาทีจะมีก้านใบสีแดงๆ (หรือสีแดง-อมม่วง)
รูปบน คือ... มันสำปะหลังทั่วไป (ก้านสีเขียว)
ตัวนี้ที่เราจะเห็นคนเขาปลูกกันไว้เป็นไร่ๆ แล้วเอาหัวไปแปรรูปเป็นแป้งมันน่ะค่ะ
ส่วนรูปล่าง คือ... มันสำปะหลังห้านาที
บางบ้าน จะชอบเอากิ่งมาปลูกทิ่มไว้ตามข้างบ้าน พอมีหัวก็ขุดเอามาทำขนมน่ะค่ะ
** เป็นรูปที่ยืมมาจากอินเทอร์เน็ตนะคะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- มันสำปะหลังหั่นเป็นชิ้นต้มสุกแล้ว
- พริกป่นปาปริก้า
- ออริกาโน่
- พาสลี่ย์
- กระเทียมบดละเอียด
- เกลือ
- น้ำมันพืช
⭐ ในวันนี้เราใช้การทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันนะคะ
สำหรับน้ำมันพืช หากจะใช้วิธีการทอดหรืออบในเครื่องแบบนี้ สามารถใช้เป็นน้ำมันมะกอกก็ได้ แต่เราไม่มีค่ะ เลยใช้เป็นน้ำมันรำข้าวที่มีอยู่แล้วแทน
ส่วนกระเทียม จากที่เราดูสูตรมา เขาจะใช้เป็นผงกระเทียม และผงหัวหอมค่ะ แต่เราไม่มี ก็เลยใช้เป็นกระเทียมสดมาบดละเอียดแทน เอาแค่พอให้มีกลิ่นนิดหน่อย แต่ไม่แรงมาก
.
.
.
.
วิธีทำมันสำปะหลังทอด
นำมันสำปะหลังหั่นเป็นชิ้นต้มสุกแล้ว
มาคลุกเคล้ากับน้ำมันเล็กน้อย
ตามด้วยกระเทียมบด ออริกาโน่ พาสลี่ย์
ปรุงรสชาติด้วยพริกป่นปาปริก้า และเกลือค่ะ
.
.
.
.
จากนั้นนำมันสำปะหลังไปทอดต่อให้เหลืองกรอบ
จะทอดด้วยกระทะ แล้วใช้น้ำมันปกติก็ได้นะคะ
แต่เราขี้เกียจค่ะ เลยขอใช้วิธีการอบทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันแทนนะคะ 😅
.
.
.
.
🧡💛 เมื่อเสร็จแล้วจะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ 🧡💛
จะจิ้มซอสมะเขือเทศ ซอสอื่นๆ
หรือจะเป็นพวกดิปต่างๆ เช่น.. ดิปผักชี หรือว่าเป็นดิปอะโวคาโดก็ได้นะคะ
ตามความชอบและสะดวกได้เลยค่ะ 😊
.
.
.
.
... มันสำปะหลังทอด สูตรตามใจฉัน ของว่างกินเล่นอร่อยๆค่ะ 🧡💛💚
ปกติเคยกินแต่แบบเชื่อม ไม่ก็แบบปิ้งค่ะ
พอดีบังเอิญได้ดูภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพยนตร์เก่าหลายปีแล้ว ( Chef 2014) มีฉากพูดถึง Yuca fries หรือมันสำปะหลังทอด พอได้ยิน ก็เลยรู้สึกอยากลองบ้าง เพราะไม่เคยกินมันสำปะหลังแบบทอดมาก่อนเลย
แต่เราขอเลือกทำแบบฉบับตามใจตัวเอง และตามความสะดวกนะคะ (พอดีมีข้อจำกัดด้วยเครื่องปรุงน่ะค่ะ ใช้เท่าที่มีอยู่แล้ว)🥰
ซึ่งมันห้านาที ก็คือหนึ่งในสายพันธุ์ของมันสำปะหลังนี่แหละค่ะ จะเป็นมันที่คนชอบเอามาเชื่อมราดน้ำกะทิ ขายตามร้านขนมหวานทั่วไป
แล้วจะแยกอย่างไรว่ามันสำปะหลังต้นไหน คือมันห้านาที
ถ้าแยกง่ายๆ แบบบ้านๆเลย คือดูสีของก้านใบค่ะ
มันห้านาทีจะมีก้านใบสีแดงๆ (หรือสีแดง-อมม่วง)
สำหรับน้ำมันพืช หากจะใช้วิธีการทอดหรืออบในเครื่องแบบนี้ สามารถใช้เป็นน้ำมันมะกอกก็ได้ แต่เราไม่มีค่ะ เลยใช้เป็นน้ำมันรำข้าวที่มีอยู่แล้วแทน
ส่วนกระเทียม จากที่เราดูสูตรมา เขาจะใช้เป็นผงกระเทียม และผงหัวหอมค่ะ แต่เราไม่มี ก็เลยใช้เป็นกระเทียมสดมาบดละเอียดแทน เอาแค่พอให้มีกลิ่นนิดหน่อย แต่ไม่แรงมาก