ห่อหมกกะหล่ำปลี ของคนทำกระทงไม่เป็น เมนูลอกการบ้านเพื่อนอีกแล้ว

กระทู้สนทนา

สวัสดีค่ะ อากาศร้อนจัดๆ อารมณ์อยากกินนู่น นี่ นั่น
เห็นอะไรของใคร เป็นต้องอยากกินไปหมด
เมนูลอกการบ้านจึงบังเกิด

คุณ @Ananya Amy_1994
คุณ @บันทึกรักฟลามิงโก้

ทำห่อหมก มายั่วตั้งแช่ช่วงสงกรานต์
อ่านไปก็อยากกินตามไปด้วย แถมยัง
มีเสียงเรียกร้องจากคุณ
@Sea Snow
ให้ทำเมนูเกี่ยวกับกะหล่ำปลีอีกเสียง
เปิดตู้เย็นมา ก็พอจะมีของนี่นา
มีปลาดุกแช่แข็งอยู่ ก็ใช้ได้
ช้าอยู่ใย จัดเลยสิ

ห่อหมกกะหล่ำปลีใส่ปลาดุก
เราเคยทำห่อหมกใส่กะหล่ำปลีแบบนี้
มาหลายครั้งแล้ว เพราะความขี้เกียจ
ในการทำกระทงแท้ๆ เย็บกระทงไม่สวย
งั้นก็ไม่ต้องใช้กระทงละกัน ใช้ใบกระหล่ำปลี
นี่แหล่ะ กินได้ทั้งกระทงเลยด้วย
ใบยอ เป็นความบังเอิญ ใครก็ไม่รู้ หักกิ่ง
ใบยอมาวางไว้ริมรั้ว ตั้งแต่เย็นกลับบ้านไป
จนมืด ก็ไม่มีเจ้าของมาเอาคืน สงสัยเอามา
ไล่หมาแถวบ้าน ในเมื่อไม่มีใครมาแสดงตน
ก็เสร็จโจรสิ จก มาซัก 3-4 ใบ ละกัน
อมยิ้ม16อมยิ้ม16
ตอนเด็กๆ เวลาแม่ทำห่อหมก จะใช้ให้เรา
นั่งคนส่วนผสมทั้งหมด ในอ่างดินเผา
อ่างที่เอาไว้รองน้ำข้าว เวลาหุงข้าวเช็ดน้ำ
หรืออีกอย่าง บางบ้านก็เป็นอ่าง ใส่ข้าวหมา
ข้าวหมูนั่นแหล่ะ อิอิ แม่บอกว่า มันต้องคน
ในอ่าง แล้วน้ำแกงห่อหมก จะข้นเร็วขึ้น
แม่หลอกป่าวไม่รู้ เติมกะทิ แล้วให้เราคน
คน อยู่อย่างนั้น เป็นนาน 2 นาน จนเมื่อย
มาวันนี้ โลกมันเปลี่ยนไปแล้วจร๊าาา
เครื่องปั่น มาสิคะ
ผสมทุกอย่าง เทลงไป แล้วปั่น ปั่น ปั่น
เปิดมาเช็คระดับความข้น และดูว่า
เนื้อปลา ละเอียดหรือยัง อาจมีหนัง
ของปลาดุกที่หลงเหลือเป็นชิ้นบ้าง
ช่างเถอะ น้ำแกงข้นแล้ว เป็นใช้ได้
ขี้เกียจแล้ว นี่ขนาดไม่ได้คนมือนะเนี่ย
ยังขี้เกียจเล้ยยยย
hahahaha
ใบยอ หั่นเอาก้านกลางที่แข็งทิ้งไป
เพราะมันจะเสี้ยน เคี้ยวไม่ออก และขม
บ้านเรามีถ้วยสำหรับนึ่ง ก็เอามารอง
ใบกะหล่ำปลี ข้อดีของถ้วยนึ่งคือ ร้อนเร็ว
ถ้วยอะลูมิเนียม มีความบาง
กะหล่ำปลี หัวย่อมๆ ใบเลยกำลังดีกับถ้วยนึ่ง
ใส่ใบยอ พอกรุบกริบ
ตั้งน้ำให้เดือด รอเลยค่ะ
ระหว่างนึ่งห่อหมก เราก็มาทำกะทิสำหรับราด
ด้านหน้ากันค่ะ ตั้งกะทิ เราเติมน้ำตาลทราย
ลงไป 1 ช้อนชา ให้กะทิมีรสหวานปะแล่มๆ
เพราะในห่อหมก เราใส่แค่เกลือ และผง
ปรุงรส ไม่ได้ใส่น้ำตาล เพราะมีความหวาน
จากกะทิอยู่บ้างแล้ว ก็เลยอยากให้มี
ความหวานในคำแรก ที่ตักเข้าปาก
ห่อหมกสุกแล้ว เอาขึ้นมาวางผึ่งให้
คลายความร้อนซักแป๊บนึง
กะหล่ำปลี เมื่อเริ่มเย็นตัวลง เขาจะคายน้ำ
ออกมา เราจึงต้องตักห่อหมกออกมาจาก
ถ้วยนึ่ง มาใส่ถ้วยใหม่
ราดกะทิข้นๆ โรยใบมะกรูดซอย พริกแดง
แต่งให้ดูสวยงาม พร้อมถ่ายรูป เอ้ย!!
พร้อมเสริฟ
ห่อหมกของเราวันนี้ หลังนึ่งเสร็จ สีจะซีด
ลงไปนิดหน่อย ทั้งๆที่ตอนผสม มีก็แดงสด
น้ำพริกซื้อร้านประจำ ไม่ได้ตำเอง ความขยัน
มีไม่มากพอ...หรือกลัวไม่อร่อย ไม่รู้
อมยิ้ม39อมยิ้ม39

เผ็ดน้อยๆ เค็มหน่อยๆ อร่อยอยู่คนเดียวแหล่ะ
ถ้วยนี้ เอามานึ่งอุ่น ตอนเช้า หน้ากะทิละลาย
หายไปนิดหน่อย แต่ความอร่อย ไม่จางหายนะ
เมนูต่อไป จะลอกการบ้านใครดีน้อ....???
เพี้ยนปักหมุดเพี้ยนจริงจัง
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่