วันนี้อยากทานห่อหมก ในตู้เย็นมีแค่นี้ ถ้ารอเครื่องครบคงไม่ได้ทำแน่ค่ะ ทำแบบง่ายๆไม่ปั่นถ้ามีเครื่องปั่นให้ปั่นรวมไปเลยค้ะ เนื้อจะเนียนกว่านี้ ถ้าชอบกะหล่ำปลีเยอะๆแนะนำให้ลวกให้สุกก่อนนำไปนึ่งค่ะใครชอบทานจัดไปเลยจ้า
ปรับเปลี่ยนเครื่องปรุงตามรสที่ชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม
กุ้ง 300 กรัม
พริกแกง 200 กรัม
ไข่ไก่2 ฟอง
กะทิ200มล.(ตัวห่อหมก)
กะทิ100มล.(หน้าห่อหมก)
น้ำปลา1ชต.
น้ำตาลทราย 2ชต.
เกลือป่น1/2ชช.
พริกชีฟ้าหั่นฝอย
ใบมะกรูดหั่นฝอย
กะหล่ำปลีซอย
วิธีทำ
1.นำกุ้งมาปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2.ตอกไข่ใส่ชามผสมคนแค่พอไข่ละลาย
3.ใส่กะทิลงไปตามด้วยพริกแกงคนให้เช้ากัรจนพริกแกงละลาย
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำปลาคนให้เข้ากัน
4.นำกุ้งใส่ไปคนพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยนึ่งรองด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย
ข
5.นำไปนึ่งไฟแรงหลังน้ำเดือดนาน30นาทีจนสุก
6.ผสมกะทิและแป้งข้าวโพดคนจนแป้งละลายนำตั้งไฟใช้ไฟอ่อนคนจนหนืด นำมาตักราดตัวห่อหมกโรยหน้าด้วยพริกและใบมะกรูดหั่นฝอย
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูคลิปได้เลยค่ะ
ห่อหมกกุ้ง แบบไม่ใช้เครื่องปั่น ทำแบบง่ายๆแป๊บเดียวได้ทานละจ้า
ปรับเปลี่ยนเครื่องปรุงตามรสที่ชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม
กุ้ง 300 กรัม
พริกแกง 200 กรัม
ไข่ไก่2 ฟอง
กะทิ200มล.(ตัวห่อหมก)
กะทิ100มล.(หน้าห่อหมก)
น้ำปลา1ชต.
น้ำตาลทราย 2ชต.
เกลือป่น1/2ชช.
พริกชีฟ้าหั่นฝอย
ใบมะกรูดหั่นฝอย
กะหล่ำปลีซอย
วิธีทำ
1.นำกุ้งมาปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2.ตอกไข่ใส่ชามผสมคนแค่พอไข่ละลาย
3.ใส่กะทิลงไปตามด้วยพริกแกงคนให้เช้ากัรจนพริกแกงละลาย
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำปลาคนให้เข้ากัน
4.นำกุ้งใส่ไปคนพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยนึ่งรองด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย
ข
5.นำไปนึ่งไฟแรงหลังน้ำเดือดนาน30นาทีจนสุก
6.ผสมกะทิและแป้งข้าวโพดคนจนแป้งละลายนำตั้งไฟใช้ไฟอ่อนคนจนหนืด นำมาตักราดตัวห่อหมกโรยหน้าด้วยพริกและใบมะกรูดหั่นฝอย
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูคลิปได้เลยค่ะ