สวัสดีค่ะ วันนี้ขอทำแกงจืดที่เข้ากับ
อากาศร้อนช่วงนี้ เพราะอากาศที่ร้อน
จัดๆ ทำให้อาหารบูด เสีย เร็วขึ้น แกงกะทิ
ทำเช้า ตอนเย็นก็เดือด ปุดๆ โดยไม่ต้อง
ตั้งไฟซะแล้ว ดังนั้นช่วงนี้ แกงที่บูดเสีย
ช้าหน่อย ก็แกงจืด แกงส้มเป็นต้น
แกงจืดหมูห่มผักกาด
เมนูนี้ ทำง่ายๆ แต่ได้ความอร่อยแบบ
มีรสสัมผัส หมูที่บดเอง ปรุงรสให้ออก
เข้มนิดนึง ด้วย กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊ว
ห่อไปตามความสามารถ ความใส่ใจที่มี
สั้นบ้าง ยาวบ้าง อ้วนบ้าง ผอมบ้าง แล้ว
แต่ที่จะทำได้
เรียงใส่หม้อ ใส่น้ำซุปที่ต้มไว้ ปรุงรสเพิ่ม
ด้วยดอกเกลือ อีกนิดหน่อย ให้พอมีรสเค็ม
เพราะในผักมีหมูปรุงรสกลมกล่อมอยู่แล้ว
แป๊บเดียวก็ได้แกงจืดผักกาด นุ่มๆแล้ว
ตักใส่ชาม โรยกระเทียมเจียวอีกนิดหน่อย
จะกินเป็นแกงจืด ซดน้ำร้อนๆก็อร่อย
หรือจะกินกับน้ำจิ้มสุกี้ ก็ดีไปอีกแบบ
และที่ดีมากเลยคือ ไม่บูดเสียง่ายด้วยค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
แกงจืดหมูห่มผักกาด