ยำสาหร่าย คอมบุเกาหลี (kombu seaweed salad) เป็นเมนูที่เราจะเห็นตามซีรีส์เกาหลี เนื่องจากบนโต๊ะอาหารของเกาหลีนั้นล้วนเต็มไปด้วยเครื่องเคียงต่างๆ ยำสาหร่ายก็เป็นหนึ่งในอาหารประเภทเครื่องเคียง ทานคู่กับอาหารหลักแล้วช่วยเรื่องความอร่อย แก้เลี่ยน และช่วยในส่วนระบบย่อยได้ดีมาก คนเกาหลีจึงนิยมมีเครื่องเคียงไว้ในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ
ส่วนผสม ยำสาหร่าย คอมบุเกาหลี
– กระเทียม 5 กลีบ
– งาขาวคั่ว (ตามความชอบ)
– แครอท
– สาหร่ายคอมบุ 20 กรัม
– พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
– นํ้ามันงา 1 ช้อนโต๊ะ
– นํ้าส้มสายชูหมักข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ยำสาหร่าย คอมบุเกาหลี
1. เริ่มจากล้างแครอท และกระเทียม แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ตั้งหม้อเทนํ้าลงไป แล้วนำสาหร่ายคอมบุลงไปต้มค่ะ
3. ต้มเสร็จแล้วก็นำไปล้างนํ้าให้เย็น จากนั้นก็นำมาพันซ้อนกันแล้วค่อยๆ ซอยออกให้เป็นเส้นบางๆ ค่ะ
4. เสร็จแล้วก็มาเริ่มทำนํ้ายำ โดยจะใส่โชยุลงไป 2 ช้อนโต๊ะ นํ้ามันงา 1 ช้อนโต๊ะ นํ้าส้มสายชูหมักข้าว 1 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยพริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะค่ะ
5. จากนั้นก็ใส่งาขาวคั่ว และกระเทียมลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. นำสาหร่ายคอมบุ และแครอทลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
7. ยำสาหร่าย คอมบุเกาหลี เปรี้ยวหวาน แซ่บๆ พร้อมทานแล้วค่ะ
ดูวิธีทำแบับเต็มได้ที่นี่เลยครับ 💗
https://mrk.co.th/blog/korean-kombu-seaweed-salad/
ยำสาหร่าย คอมบุเกาหลี
ยำสาหร่าย คอมบุเกาหลี (kombu seaweed salad) เป็นเมนูที่เราจะเห็นตามซีรีส์เกาหลี เนื่องจากบนโต๊ะอาหารของเกาหลีนั้นล้วนเต็มไปด้วยเครื่องเคียงต่างๆ ยำสาหร่ายก็เป็นหนึ่งในอาหารประเภทเครื่องเคียง ทานคู่กับอาหารหลักแล้วช่วยเรื่องความอร่อย แก้เลี่ยน และช่วยในส่วนระบบย่อยได้ดีมาก คนเกาหลีจึงนิยมมีเครื่องเคียงไว้ในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ
ส่วนผสม ยำสาหร่าย คอมบุเกาหลี
– กระเทียม 5 กลีบ
– งาขาวคั่ว (ตามความชอบ)
– แครอท
– สาหร่ายคอมบุ 20 กรัม
– พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
– นํ้ามันงา 1 ช้อนโต๊ะ
– นํ้าส้มสายชูหมักข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ยำสาหร่าย คอมบุเกาหลี
1. เริ่มจากล้างแครอท และกระเทียม แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ตั้งหม้อเทนํ้าลงไป แล้วนำสาหร่ายคอมบุลงไปต้มค่ะ
3. ต้มเสร็จแล้วก็นำไปล้างนํ้าให้เย็น จากนั้นก็นำมาพันซ้อนกันแล้วค่อยๆ ซอยออกให้เป็นเส้นบางๆ ค่ะ
4. เสร็จแล้วก็มาเริ่มทำนํ้ายำ โดยจะใส่โชยุลงไป 2 ช้อนโต๊ะ นํ้ามันงา 1 ช้อนโต๊ะ นํ้าส้มสายชูหมักข้าว 1 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยพริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะค่ะ
5. จากนั้นก็ใส่งาขาวคั่ว และกระเทียมลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. นำสาหร่ายคอมบุ และแครอทลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
7. ยำสาหร่าย คอมบุเกาหลี เปรี้ยวหวาน แซ่บๆ พร้อมทานแล้วค่ะ
ดูวิธีทำแบับเต็มได้ที่นี่เลยครับ 💗
https://mrk.co.th/blog/korean-kombu-seaweed-salad/