ไปเดินเที่ยวในตลาด เจอคอหมู ราคากก.ละ 100 บาท ถูกมว๊ากกก ถูกขนาดนี้ขอจัด เมนูโปรดสักนิด
เริ่มจากหมักคอหมู ด้วย น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา แล้วนำใส่ตู้เย็น ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง (สูตรของเราทำกินเอง ไม่ได้ตวง ไม่มีสัดส่วนนะคะ ใช้กะๆเอา ตามความพอใจ 555+)
คอหมูย่าง พูนจานขนาดนี้ ในราคา 100 บาท
จากนั้นนึ่งข้าวเหนียว ในหม้อหุงข้าว ง่ายดีค่ะ
ใช้ข้าวเหนียวใหม่ ไม่ต้องแช่ข้าว ซาวข้าวเหนียวด้วยน้ำสะอาด 2 รอบ สะเด็ดน้ำและใส่ในหม้อหุงข้าวได้เลย
เติมน้ำในอัตราส่วนข้าวต่อน้ำ 1: ½ (หรือแค่พอท่วมข้าวเหนียว ) ใส่น้ำส้มสายชู และน้ำมันพืชลงไปสักนิดนึง กดหุงข้าวปกติ พอครบเวลาหม้อหุงข้าว ให้นำพายไม้ หรือทัพพีตักข้าว เกลี่ยข้าวในหม้อ ปล่อยให้ข้าวระอุให้หม้อ สักประมาณ 5-10 นาที ก็ทานได้แล้วค่ะ
น้ำส้มสายชูจะช่วยทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม และไม่บูดง่าย
ส่วนน้ำมันพืชจะทำให้ข้าวเหนียวไม่ติดมือค่ะ
ต่อด้วยน้ำจิ้มแจ่ว ถ้วยโตๆ เพราะเราชอบเอาผัก มาจิ้มกินเล่น อร่อยดีค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
พริกป่น
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย
ข้าวคั่ว
ผักชีใบเลื่อย
ต้นหอม
นำน้ำมะขามเปียก พริกป่น น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย (นิดหน่อย) และข้าวคั่ว ผสมให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม และเผ็ดนำ หวานเล็กน้อย แล้วโรยหน้าด้วยผักชีใบเลื่อยกับต้นหอม
คอหมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว กับ ข้าวเหนียวนึ่งในหม้อหุงข้าว
เริ่มจากหมักคอหมู ด้วย น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา แล้วนำใส่ตู้เย็น ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง (สูตรของเราทำกินเอง ไม่ได้ตวง ไม่มีสัดส่วนนะคะ ใช้กะๆเอา ตามความพอใจ 555+)
คอหมูย่าง พูนจานขนาดนี้ ในราคา 100 บาท
จากนั้นนึ่งข้าวเหนียว ในหม้อหุงข้าว ง่ายดีค่ะ
ใช้ข้าวเหนียวใหม่ ไม่ต้องแช่ข้าว ซาวข้าวเหนียวด้วยน้ำสะอาด 2 รอบ สะเด็ดน้ำและใส่ในหม้อหุงข้าวได้เลย
เติมน้ำในอัตราส่วนข้าวต่อน้ำ 1: ½ (หรือแค่พอท่วมข้าวเหนียว ) ใส่น้ำส้มสายชู และน้ำมันพืชลงไปสักนิดนึง กดหุงข้าวปกติ พอครบเวลาหม้อหุงข้าว ให้นำพายไม้ หรือทัพพีตักข้าว เกลี่ยข้าวในหม้อ ปล่อยให้ข้าวระอุให้หม้อ สักประมาณ 5-10 นาที ก็ทานได้แล้วค่ะ
น้ำส้มสายชูจะช่วยทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม และไม่บูดง่าย
ส่วนน้ำมันพืชจะทำให้ข้าวเหนียวไม่ติดมือค่ะ
ต่อด้วยน้ำจิ้มแจ่ว ถ้วยโตๆ เพราะเราชอบเอาผัก มาจิ้มกินเล่น อร่อยดีค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
พริกป่น
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย
ข้าวคั่ว
ผักชีใบเลื่อย
ต้นหอม
นำน้ำมะขามเปียก พริกป่น น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย (นิดหน่อย) และข้าวคั่ว ผสมให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม และเผ็ดนำ หวานเล็กน้อย แล้วโรยหน้าด้วยผักชีใบเลื่อยกับต้นหอม