เป็นสูตรเก่าแก่ประจำบ้านโคราช
ไม่ได้ทำนานมากเพราะหอยแมลงภู่สด, แกะ หายไปจากตลาดหลายปี ถ้าหาซื้อได้ก็จะทำทันที
ต้มข้าวต้ม
ให้น้ำแห้งนิดหนึ่ง ใช้ข้าวสวย 1 ส่วน ใส่น้ำประมาณ 6-7 ส่วน
ตั้งไฟ คนครั้งแรกเมื่อน้ำเริ่มเดือดเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ
แล้วลดไฟต้มไปแค่ให้ปุด ๆ โดยไม่เดือดล้น ใช้เวลาตั้งแต่ติดไฟ ถึงสุกราว 18 นาที+-
เครื่องปรุง
หอยแมลภู่สด แกะ, กระเทียมสับ, หอมซอย, เต้าเจี้ยว, น้ำตาล, น้ำปลา
ผสม เต้าเจี้ยว ให้รสเค็ม - ตัดคาวอาหารทะเล
น้ำตาลนิด ๆ แทนผงชูรส
เติมน้ำปลาให้เค็ม - หอม
ผัดไฟแรง เร็ว ๆ อย่าผัดนานหอยแมลงภู่จะหดเหลือตัวนิดเดียว
ตักราดบนข้าวต้ม โรยพริกไทย
ทานให้อร่อยนะคะ
.
.
.
ข้าวต้มหอยแมงภู่ - ครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat
ไม่ได้ทำนานมากเพราะหอยแมลงภู่สด, แกะ หายไปจากตลาดหลายปี ถ้าหาซื้อได้ก็จะทำทันที
ต้มข้าวต้ม
ให้น้ำแห้งนิดหนึ่ง ใช้ข้าวสวย 1 ส่วน ใส่น้ำประมาณ 6-7 ส่วน
ตั้งไฟ คนครั้งแรกเมื่อน้ำเริ่มเดือดเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ
แล้วลดไฟต้มไปแค่ให้ปุด ๆ โดยไม่เดือดล้น ใช้เวลาตั้งแต่ติดไฟ ถึงสุกราว 18 นาที+-
น้ำตาลนิด ๆ แทนผงชูรส
เติมน้ำปลาให้เค็ม - หอม
ผัดไฟแรง เร็ว ๆ อย่าผัดนานหอยแมลงภู่จะหดเหลือตัวนิดเดียว
ตักราดบนข้าวต้ม โรยพริกไทย