วันก่อนที่เราทำฉู่ฉี่กุ้งทอดไป จริงๆก็ยังมีเล้งและเอ็นแก้วตุ๋นด้วยนะคะ เป็นเมนูน้ำๆกินคู่กับฉู่ฉี่
สืบเนื่องมาจาก ก่อนหน้านี้ที่บ้านทำต้มแซ่บค่ะ แต่เอ็นแก้วนั้นมีเยอะเกินจะทำกินหมดในคราวเดียว หลังจากที่ต้มเอ็นแก้วเพื่อให้นิ่มและลดกลิ่นไป (ด้วยเครื่องต้มยำข่าตะไคร้ใบมะกรูดเสร็จ) เราจึงทำแบ่งไว้ส่วนหนึ่ง ฟรีซเก็บไว้ ก็เลยได้เกิดเป็นเมนูนี้ค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เอียเล้ง
- เอ็นแก้ววัว (ต้มพอนิ่มมาแล้ว)
- ชุดเครื่องเทศตุ๋น
- พริกไทยเม็ด รากผักชีและกระเทียม (บุบ)
- เห็ดหอม
- หัวไชเท้า
- หอมใหญ่
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- ซีอิ๊วดำ
⭐ ถ้ามีน้ำตาลกรวด สามารถใช้ได้ตามปกตินะคะ รวมถึงซีอิ๊วดำ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เราใส่นิดนึง แต่ไม่ได้ต้องการรสชาติหรือกลิ่นนะคะ แต่เราใส่เพื่อให้น้ำซุปสีเข้มสวยขึ้นนิดนึงค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำเล้งตุ๋นเอ็นแก้วเห็ดหอม
ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า ใส่ชุดเครื่องตุ๋น
และพริกไทยเม็ด รากผักชี และกระเทียม
เมื่อน้ำเดือด ลดไฟลง รอแป๊บนึง
แล้วใส่เล้ง ตามด้วยเอ็นแก้วและเห็ดหอมลงไป
ระหว่างนี้ ให้หมั่นช้อนฟองและไขมัน
ที่ลอยบนผิวน้ำออกทิ้งเป็นระยะๆค่ะ
.
.
.
.
เราต้มตุ๋นด้วยไฟกลางค่อนอ่อน
พอน้ำงวดลง จนเล้งโผล่พ้นน้ำ
เราก็เติมน้ำเปล่าที่แช่เย็นลงไป
แล้วพอน้ำเริ่มกลับมาเดือดอีกครั้ง
ก็ใส่หัวไชเท้าและหอมใหญ่
(ถ้ารู้สึกว่าน้ำน้อย ก็เพิ่มลงไปอีกได้ค่ะ)
⭐ ที่เราเติมน้ำเย็น เพราะอยากให้เนื้อสัตว์มีความเปื่อยเร็วๆค่ะ
เพราะเคยมีคนสอนทริคมาว่า เมื่อเนื้อสัตว์มีความร้อนจัดๆ แล้วถูกความเย็นแบบฉับพลัน จะทำให้เนื้อสัตว์นั้นนิ่มเปื่อยได้ ซึ่งบางคนเขาจึงใช้น้ำแข็ง แต่ว่าเราใช้เป็นน้ำเย็นจัดๆแทน ใช้มาตลอดก็ถือว่าดีนะคะ (หรืออาจเป็นเพราะเราไม่ได้ตุ๋นเนื้อสัตว์ปริมาณเยอะๆด้วยก็ไม่รู้ เลยเปื่อยเร็ว ใช้เวลาต้มไม่นาน)
.
.
.
.
ทำการปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และซีอิ๊วดำ
ต้มตุ๋นต่ออีกสักพัก
จนเล้งเปื่อยนิ่ม เอ็นแก้ววัวก็ใสและนิ่มเด้งแล้ว
(เราใช้ทัพพีในการเช็คค่ะ) ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
เพิ่มความหอมด้วยผักชีและกระเทียมเจียว
เรานำกระเทียมไทยปอกเปลือกแล้วบุบ
จากนั้นสับหยาบๆ เจียวให้หอม
ส่วนน้ำมันที่ได้ เหลือค้างกระทะนิดหน่อย
เราก็ตำพริกแห้ง แล้วนำมาผัดค่ะ
พอดีเราอยากกินแบบก๋วยเตี๋ยวด้วย
เพราะมีเส้นหมี่ขาวแห้งเหลืออยู่ค่ะ
.
.
.
.
🧡💛 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💛
จริงๆเราทำน้ำจิ้มซีฟู้ดไว้ด้วยนะคะ
เพราะคนในบ้านเราชอบกินกับเมนูตุ๋นๆพวกนี้
กินด้วยกันแล้วจะอร่อยค่ะ 😊
.
.
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เราอยากกินเป็นก๋วยเตี๋ยวค่ะ
เลยปล่อยให้คนอื่นเขากินข้าวสวยกันไป
ส่วนเราลวกเส้นหมี่ขาวมากินเป็นก๋วยเตี๋ยวเฉพาะหน้าได้ชามนึง อร่อยเลยค่ะ 😊
.
.
.
.
... เล้งตุ๋นเอ็นแก้วเห็ดหอม เล้งเปื่อยๆเอ็นแก้วดึ๋งดั๋ง กินกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยดีค่ะ ❤️🧡💛
สืบเนื่องมาจาก ก่อนหน้านี้ที่บ้านทำต้มแซ่บค่ะ แต่เอ็นแก้วนั้นมีเยอะเกินจะทำกินหมดในคราวเดียว หลังจากที่ต้มเอ็นแก้วเพื่อให้นิ่มและลดกลิ่นไป (ด้วยเครื่องต้มยำข่าตะไคร้ใบมะกรูดเสร็จ) เราจึงทำแบ่งไว้ส่วนหนึ่ง ฟรีซเก็บไว้ ก็เลยได้เกิดเป็นเมนูนี้ค่ะ
เพราะเคยมีคนสอนทริคมาว่า เมื่อเนื้อสัตว์มีความร้อนจัดๆ แล้วถูกความเย็นแบบฉับพลัน จะทำให้เนื้อสัตว์นั้นนิ่มเปื่อยได้ ซึ่งบางคนเขาจึงใช้น้ำแข็ง แต่ว่าเราใช้เป็นน้ำเย็นจัดๆแทน ใช้มาตลอดก็ถือว่าดีนะคะ (หรืออาจเป็นเพราะเราไม่ได้ตุ๋นเนื้อสัตว์ปริมาณเยอะๆด้วยก็ไม่รู้ เลยเปื่อยเร็ว ใช้เวลาต้มไม่นาน)