.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ขั้วตับหมู
- เอียเล้ง
- เห็ดหอม
- รากโสมไทย
- ผงพะโล้
- สามเกลอ
- ชุดเครื่องเทศสำหรับตุ๋น
- น้ำตาลมะพร้าว
- ซีอิ๊วขาว
⭐ สำหรับเนื้อขั้วตับหมูเราทำการล้างด้วยการขยำเกลือกับแป้งมัน จากนั้นล้างจนกว่าน้ำจะใสค่ะ
ส่วนรากโสมไทย เมื่อสุกแล้ว เขาจะมีรสชาติและรสสัมผัสคล้ายหัวมันอ้อนค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำขั้วตับหมูตุ๋น
เราใช้วิธีการทำแบบเดียวกับพะโล้นะคะ
จึงเริ่มต้นด้วยการหมักหมูกับผงพะโล้
จากนั้นแช่เย็นไว้อย่างน้อย 1ชั่วโมงค่ะ
.
.
.
.
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
ผัดสามเกลอให้หอม
จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป
เคี่ยวไฟกลางค่อยอ่อน
จนกว่าน้ำตาลจะเริ่มเปลี่ยนสี
.
.
.
.
ใส่ขั้วตับหมูและเล้งลงไปผัดค่ะ
ผัดให้พอสุก (แต่อาจไม่สุกถึง 100%นะคะ)
จากนั้นตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่หมูที่เราผัดไว้ลงไป
ตามด้วยชุดเครื่องเทศสำหรับตุ๋น
เห็ดหอม และรากโสมไทย
.
.
.
.
ระหว่างนี้ หมั่นช้อนไขมันและฟองออกทิ้ง
แล้วทำการปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวค่ะ
จากนั้นตุ๋นต่อไปจนน้ำจะงวดแห้งลง
หรือกว่าทุกอย่างจะเปื่อยนิ่ม
และก็ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
(ที่ระยองเรียกว่า...น้ำพริกเกลือ)
เอาไว้กินตัดเลี่ยนค่ะ
.
.
.
.
💛🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💛🧡
วันนี้เครื่องไม่ค่อยครบ เครื่องปรุงบางอย่างก็หมด
เลยใส่และทำได้เท่าที่มีค่ะ 😅
.
.
.
.
... ขั้วตับหมูตุ๋น เมนูกับข้าวพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดอร่อยๆค่ะ 🧡💛💚
ส่วนรากโสมไทย เมื่อสุกแล้ว เขาจะมีรสชาติและรสสัมผัสคล้ายหัวมันอ้อนค่ะ