... ขั้วตับหมูตุ๋น เมนูกับข้าวพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดอร่อยๆค่ะ 🧡💛💚


.
.

flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงflower

- ขั้วตับหมู
- เอียเล้ง

- เห็ดหอม
- รากโสมไทย

- ผงพะโล้
- สามเกลอ
- ชุดเครื่องเทศสำหรับตุ๋น

- น้ำตาลมะพร้าว
- ซีอิ๊วขาว

⭐ สำหรับเนื้อขั้วตับหมูเราทำการล้างด้วยการขยำเกลือกับแป้งมัน จากนั้นล้างจนกว่าน้ำจะใสค่ะ

ส่วนรากโสมไทย เมื่อสุกแล้ว เขาจะมีรสชาติและรสสัมผัสคล้ายหัวมันอ้อนค่ะ 

.
.


.
.

flowerวิธีทำขั้วตับหมูตุ๋นflower

เราใช้วิธีการทำแบบเดียวกับพะโล้นะคะ
จึงเริ่มต้นด้วยการหมักหมูกับผงพะโล้
จากนั้นแช่เย็นไว้อย่างน้อย 1ชั่วโมงค่ะ

.
.


.
.

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
ผัดสามเกลอให้หอม
จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป
เคี่ยวไฟกลางค่อยอ่อน 
จนกว่าน้ำตาลจะเริ่มเปลี่ยนสี

.
.


.
.

ใส่ขั้วตับหมูและเล้งลงไปผัดค่ะ
ผัดให้พอสุก (แต่อาจไม่สุกถึง 100%นะคะ)

จากนั้นตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่หมูที่เราผัดไว้ลงไป 
ตามด้วยชุดเครื่องเทศสำหรับตุ๋น
เห็ดหอม และรากโสมไทย

.
.


.
.

ระหว่างนี้ หมั่นช้อนไขมันและฟองออกทิ้ง
แล้วทำการปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวค่ะ

จากนั้นตุ๋นต่อไปจนน้ำจะงวดแห้งลง
หรือกว่าทุกอย่างจะเปื่อยนิ่ม

และก็ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด 
(ที่ระยองเรียกว่า...น้ำพริกเกลือ)
เอาไว้กินตัดเลี่ยนค่ะ 
.
.

.
.

💛🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💛🧡

วันนี้เครื่องไม่ค่อยครบ เครื่องปรุงบางอย่างก็หมด 
เลยใส่และทำได้เท่าที่มีค่ะ 😅

.
.


.
.

พาพันรักสัตว์พาพันรดน้ำต้นไม้
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่