ข้าวผัดปลาร้าปลาดุกย่างทรงเครื่อง
ส่วนประกอบ
ข้าวหอมหุกสุก (แช่เย็น) 2-3 ทัพพี
ปลาดุกย่าง 1 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงซอย ใส่ตามชอบ
ตะไคร้ซอย ½ ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย ½ ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 2-3 ใบ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 3-4 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว นิดหน่อย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอกระทะเริ่มร้อนใส่ไข่ไก่ลงผัดให้ไข่ไก่สุกจนหอม และใส่หอมแดง พริกแดง และข่าตะไคร้ซอยลงไป ผัดให้ทุกอย่างสุก
2. ถ้าน้ำมันน้อยหรือแห้งไป ให้เติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย และตามด้วยข้าวหุงสุกลงไป เติมน้ำปลา ตามด้วยผงชูรสและตามด้วยน้ำปลาร้า
3. ผัดให้เข้ากัน และใส่ปลาดุกย่างที่แกะเอาแต่เนื้อลงไป ผัดให้คั่วๆ ประมาณหนึ่งและตามด้วยน้ำมะนาวลงไป สุดท้ายใส่ใบมะกรูดและผักชีฝรั่งซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน
เคล็ดลับ
- ใช้ข้าวหุกสุกแช่เย็น 1 คืน จะช่วยให้เวลาผัดข้าวออกมาแล้วจะเป็นเม็ดสวย น่ารับประทาน
- แนะนำให้ใช้กระทะเหล็กผัด จะมีกลิ่นหอม และรสชาติอร่อย
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
เมนูเคียร์ตู้เย็น ปลาดุกย่างกินไม่หมด น้ำปลาร้าในตู้เย็น และข้าวเย็นที่มี ได้เมนูข้าวผัดปลาร้าปลาดุกย่างทรงเครื่อง
ส่วนประกอบ
ข้าวหอมหุกสุก (แช่เย็น) 2-3 ทัพพี
ปลาดุกย่าง 1 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงซอย ใส่ตามชอบ
ตะไคร้ซอย ½ ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย ½ ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 2-3 ใบ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 3-4 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว นิดหน่อย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอกระทะเริ่มร้อนใส่ไข่ไก่ลงผัดให้ไข่ไก่สุกจนหอม และใส่หอมแดง พริกแดง และข่าตะไคร้ซอยลงไป ผัดให้ทุกอย่างสุก
2. ถ้าน้ำมันน้อยหรือแห้งไป ให้เติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย และตามด้วยข้าวหุงสุกลงไป เติมน้ำปลา ตามด้วยผงชูรสและตามด้วยน้ำปลาร้า
3. ผัดให้เข้ากัน และใส่ปลาดุกย่างที่แกะเอาแต่เนื้อลงไป ผัดให้คั่วๆ ประมาณหนึ่งและตามด้วยน้ำมะนาวลงไป สุดท้ายใส่ใบมะกรูดและผักชีฝรั่งซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน
เคล็ดลับ
- ใช้ข้าวหุกสุกแช่เย็น 1 คืน จะช่วยให้เวลาผัดข้าวออกมาแล้วจะเป็นเม็ดสวย น่ารับประทาน
- แนะนำให้ใช้กระทะเหล็กผัด จะมีกลิ่นหอม และรสชาติอร่อย
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA