มาค่ะวันนี้มาทำข้าวผัดกุ้งข้าวปั้นไว้ห่อไปกินที่ทำงานหรือแคมป์ปิ้งกัน ทำให้ลูกกลับไปที่หอพักใส่กล่องเก็บไว้ในตู้เย็นไว้กินตอนไปเรียนหรือหลังเลิกเรียน แค่เอามาอุ่นใส่ไมโคเวฟก็ได้กินแล้วค่ะ
🌾วัตถุดิบ🌾
1. ข้าวสวย (ไม่แฉะ) 3 ถ้วยตวง
2. กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง 15 ตัว
3. หอมหัวใหญ่หันเต๋า 4 ช้อนโต๊ะ
4. แครอทหั่นเต๋าเล็ก 4 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6. ไข่ไก่ 3 ฟอง
7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
10.แรป/ฟีล์มยืดหุ้มห่ออาหาร
11.รสดี 1 ช้อนโต๊ะ
🌾วิธีททำ🌾
1.เตรียมกระทะ ผัดข้าวและกุ้ง
- เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะไฟแรง ใส่น้ำมันลงไป พอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง
- จากนั้นจึงใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก
- เสร็จแล้วใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน จึงใส่แครอทกับหอมหัวใหญ่ลงไปผัด
2.ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา รสดีผัดให้เข้ากัน
- ใช้ตะหลิวดันข้าวผัดขึ้นไปอยู่ข้าง ๆ กระทะ เว้นที่ก้นกระทะไว้ แล้วตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตก จากนั้นตักข้าวที่อยู่ข้างกระทะกลบทับไข่ไว้ รอจนไข่สุกแล้วจึงช้อนกลับให้ไข่อยู่ด้านบน ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่ยกลงจากเตาพักให้เย็น
3.มาห่อเป็นข้าวปั้นกันค่ะ ตัดแรปให้กระพอหอว่างบนฝ่ามือ
-ตักกุ้งใส่แล้วตักข้าวผัดมาว่างบนกุ้ง (ห่อใหญ่ห่อเล็กแล้วแต่คนชอบได้เลยค่ะ)
-จับหัวมุมแรปขวาบนพับลงแล้วจับซ้ายล่างพับลงบน แล้วพับส่วนที่เหลือลง
-ปรับแต่งรูปร่างตามใจชอบได้เลยค่ะ
🦋การทำอาหารไม่มีสูตรตายตัวค่ะแล้วแต่คนชอบยิ่งเราทำอาหารเองเราชอบกินกุ้งเราก็ใส่กุ้งเยอะเรื่องรสชาติใครกินหวานกินเค็มก็สามารถปรุงรสเพิ่มได้เลยค่ะ🦋
-นำไปใส่ตู้เย็นไว้หรือจะใส่ตู้แช่แข็งไว้เก็บกินนานๆได้ค่ะเวลาเราจะทานก็นำออกมาอุ่นใส่ไมโคเวฟได้เลยอุานเสร็จแล้วก็พร้อมเสริฟ
ข้าวผัดกุ้งข้าวปั้น
🌾วัตถุดิบ🌾
1. ข้าวสวย (ไม่แฉะ) 3 ถ้วยตวง
2. กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง 15 ตัว
3. หอมหัวใหญ่หันเต๋า 4 ช้อนโต๊ะ
4. แครอทหั่นเต๋าเล็ก 4 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6. ไข่ไก่ 3 ฟอง
7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
10.แรป/ฟีล์มยืดหุ้มห่ออาหาร
11.รสดี 1 ช้อนโต๊ะ
🌾วิธีททำ🌾
1.เตรียมกระทะ ผัดข้าวและกุ้ง
- เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะไฟแรง ใส่น้ำมันลงไป พอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง
- จากนั้นจึงใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก
- เสร็จแล้วใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน จึงใส่แครอทกับหอมหัวใหญ่ลงไปผัด
2.ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา รสดีผัดให้เข้ากัน
- ใช้ตะหลิวดันข้าวผัดขึ้นไปอยู่ข้าง ๆ กระทะ เว้นที่ก้นกระทะไว้ แล้วตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตก จากนั้นตักข้าวที่อยู่ข้างกระทะกลบทับไข่ไว้ รอจนไข่สุกแล้วจึงช้อนกลับให้ไข่อยู่ด้านบน ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่ยกลงจากเตาพักให้เย็น
3.มาห่อเป็นข้าวปั้นกันค่ะ ตัดแรปให้กระพอหอว่างบนฝ่ามือ
-ตักกุ้งใส่แล้วตักข้าวผัดมาว่างบนกุ้ง (ห่อใหญ่ห่อเล็กแล้วแต่คนชอบได้เลยค่ะ)
-จับหัวมุมแรปขวาบนพับลงแล้วจับซ้ายล่างพับลงบน แล้วพับส่วนที่เหลือลง
-ปรับแต่งรูปร่างตามใจชอบได้เลยค่ะ
🦋การทำอาหารไม่มีสูตรตายตัวค่ะแล้วแต่คนชอบยิ่งเราทำอาหารเองเราชอบกินกุ้งเราก็ใส่กุ้งเยอะเรื่องรสชาติใครกินหวานกินเค็มก็สามารถปรุงรสเพิ่มได้เลยค่ะ🦋
-นำไปใส่ตู้เย็นไว้หรือจะใส่ตู้แช่แข็งไว้เก็บกินนานๆได้ค่ะเวลาเราจะทานก็นำออกมาอุ่นใส่ไมโคเวฟได้เลยอุานเสร็จแล้วก็พร้อมเสริฟ