แบ่งปันเมนูโปรด "ข้าวผัดหมู" ส่วนตัวชอบมากใส่ผักจุกๆ ผัดให้หอมกลิ่นกระทะ บอกเลยว่า ฟิน ^0^ มาลองทำตามไปด้วยกันนะคะ

ข้าวผัดหมู (สูตรสำหรับ 1 ที่)
วัตถุดิบ
1. ข้าวสวย  1  ถ้วย (ให้ใช้ข้าวค้างคืน หรือ แช่ในตู้เย็นมาอย่างน้อย 1 คืนนะคะ เวลานำไปผัดข้าวจะไม่เละ)
2. หมูชิ้น  100  กรัม (ใช้ส่วนที่ชอบทานได้เลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นส่วน เนื้อแดง, สะโพก, สันใน, สันนอก, สันคอ)
3. ไข่ไก่  1  ฟอง
4. คะน้า  1  ต้นใหญ่
5. หอมหัวใหญ่  1/4  ลูกใหญ่ 
6. มะเขือเทศ  1/2  ลูก
7. ต้นหอมซอย  1  ต้น
8. ผักชี เล็กน้อย (สำหรับโรยหน้า)
9. กระเทียมสับ  10  เม็ด  (ใช้เป็นกระเทียมไทยเม็ดเล็ก จะสับหรือตำแล้วแต่สะดวกเลยค่ะ)
10. ซีอิ้วขาว 
11. น้ำปลา 
12. รสดีหมู
13. พริกไทย
14.น้ำมันพืช
15. น้ำตาลทราย

วิธีทำ
1. นำผักคะน้า, ต้นหอม, ผักชี, มะเขือเทศ, หอมหัวใหญ่ และเนื้อหมู ไปล้างทำความสะอาดและหั่นตามที่ต้องการเตรียมพักไว้ (ตามภาพด้านล่าง)
(รูปภาพประกอบใช้อ้างอิงเท่านั้น ไม่ใช่สัดส่วนที่ระบุไว้ข้างต้นนะคะ)

2. นำข้าวสวยตักใส่ถ้วย พร้อมใส่เครื่องปรุง ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา / รสดีหมู 1/2 ช้อนชา / น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / พริกไทยป่น เล็กน้อย (ตามภาพด้านล่าง)
(รูปภาพประกอบใช้อ้างอิงเท่านั้น ไม่ใช่สัดส่วนที่ระบุไว้ข้างต้นนะคะ)

3. นำกระเทียมมาปอกเปลือกแข็งด้านนอกออก ให้เหลือแค่เปลือกอ่อนด้านใน แล้วนำตำให้พอแตก (เปลือกกระเทียมจะช่วยส่งกลิ่นหอมตอนผัด)
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เปิดไฟกลาง จากนั้นนำกระเทียมลงไปผัดให้ออกสีเหลืองอ่อน ๆ และส่งกลิ่นหอม (อย่าผัดนาน ระวังกระเทียมไหม้)
5. พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอม ให้นำเนื้อหมูใส่ลงไปผัดให้สุกจนทั่ว สุกประมาณ 80% (เพื่อไม่ให้เนื้อหมูแข็งกระด้าง)
6. ใส่ผักที่สุกยากลงไปผัดก่อน แล้วใส่ผักอื่น ๆ ลงไปผัดตาม เริ่มจาก คะน้า ผัดให้พอสลด สังเกตที่ก้านคะน้าจะเปลี่ยนเป็นสีใส (แนะนำว่าให้ใส่ก้านลงไปผัดก่อน แล้วตามด้วยใบคะน้า)
7. จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ลงไป ผัดจนสลด สังเกตุว่าหอมหัวใหญ่จะใสขึ้น
8. แล้วใส่มะเขือเทศ ลงไปผัดให้พอสะดุ้งไฟ (อย่าผัดนาน มะเขือเทศจะเละได้) 
9. จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา / น้ำปลา 1 ช้อนชา / น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / รสดีหมู 1/2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากัน แล้วเขี่ยทั้งหมดไว้ข้างกระทะ
10. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตอกไข่ไก่ลงไป ค่อย ๆ ยีจนสุก ให้พอแห้งเล็กน้อย (ตามภาพด้านขวา) จากนั้นผัดรวมกับผักที่อยู่ข้างกระทะ คลุกเคล้าเบา ๆ ให้พอเข้ากัน จากนั้นเขี่ยไว้ข้างกระทะอีกครั้ง
(รูปภาพประกอบใช้อ้างอิงเท่านั้น ไม่ใช่สัดส่วนที่ระบุไว้ข้างต้นนะคะ)

11. นำข้าวสวยที่เตรียมไว้ใส่ลงที่ว่างของกระทะ เอียงกระทะเล็กน้อยให้โดนไฟ แล้วเปิดไฟกลางค่อนแรง จากนั้นผัดข้าวกับเครื่องปรุงที่ใส่ไว้จนเข้ากัน ยีข้าวให้แหลกและผัดจนได้กลิ่นหอมกระทะ (ระวังอย่าให้ไหม้นะคะ)
(รูปภาพประกอบใช้อ้างอิงเท่านั้น ไม่ใช่สัดส่วนที่ระบุไว้ข้างต้นนะคะ)

12. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ โรยผักชีและพริกป่นเล็กน้อย (เสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลา, มะนาวซีก, ต้นหอม 1-2 ต้น)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่