ยำวุ้นเส้นโบราณ (สูตรเพิ่มหมูยอ ทานได้ 2 - 3 ท่าน)
วัตถุดิบ
1. วุ้นเส้น 80 กรัม
2. หมูบด 200 กรัม
3. หมูยอ 100 กรัม
4. กุ้งแห้ง 10 กรัม หรือซองละ 5 บาท 2 ซอง (ปริมาณตามชอบ)
5. ถั่วลิสง 10 กรัม หรือซองละ 5 บาท 2 ซอง (ปริมาณตามชอบ)
6. พริกจินดา 10 เม็ด
7. มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่
8. หอมแดง 5 หัว
9. คื่นฉ่าย 1 - 2 ต้น (ปริมาณตามชอบ)
10. ต้นหอม 1 - 2 ต้น (ปริมาณตามชอบ)
10. มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
14. รสดีหมู 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. แช่วุ้นเส้นในน้ำสะอาด (เพื่อให้เส้นนุ่มลง ก่อนนำไปลวก)
2. นำผักคื่นฉ่าย, พริกจินดา, มะเขือเทศ, ต้นหอม, หอมแดง และหมูยอไปล้างทำความสะอาดและเตรียมหั่นพักไว้
3. ตั้งหม้อหรือกระทะ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง ใส่รสดีหมูคนให้ละลาย และใส่หมูสับลงไปรวนให้สุกดี ปิดไฟพักไว้
4. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า 1 ลิตร (สำหรับลวกเส้น, หมูยอ, กุ้งแห้ง) ใช้ไฟกลางค่อนแรง เพื่อให้น้ำเดือด
5. หลังจากน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่กุ้งแห้งและหมูยอลงไปลวก 2 - 3 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้
6. จากนั้นนำวุ้นเส้นลงไปลวกในหม้อเดิมจนสุก ปิดไฟ ตักขึ้นพักไว้
(วุ้นเส้นจะเป็นสีส้ม ที่ได้สีจากกุ้งแห้ง เวลานำไปยำสีจะสวย
แต่หากต้องการวุ้นเส้นสีใส ให้สลับวิธีทำกัน โดยนำวุ้นเส้นลวกก่อนแล้วตามด้วยหมูยอและกุ้งแห้งนะคะ)
7. นำชามผสมมาใส่เครื่องปรุงรส นำน้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลา ใส่ชามผสมคนให้ละลายกันก่อน
จากนั้นใส่น้ำมะนาวและน้ำกระเทียมดอง ลงไปผสมให้เข้ากันทั้งหมด และชิมรส
(หากชอบทานผงชูรสและเนื้อกระเทียมดอง ก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้เลยค่ะ)
8. ใส่หมูสับที่รวนไว้ ลงไปในชามผสมคลุกเคล้ากับน้ำยำก่อน จากนั้นใส่พริกจินดา, หอมแดง, มะเขือเทศ คลุกเคล้าเบา ๆ 2-3 ครั้ง
9. ใส่วุ้นเส้น, หมูยอ, กุ้งแห้ง ที่ลวกพักไว้ลงไปชามผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
10. ใส่ผักคื่นฉ่ายและต้นหอม คลุกเคล้าเบา ๆ 2-3 ครั้ง จากนั้นโรยถั่วลิสง พร้อมตักเสิร์ฟ
ปล. 1. กุ้งแห้งลวก จะนิ่มทานอร่อยกว่ากุ้งแห้งแช่น้ำนะคะ
2. หากท่านใดชอบทานเปรี้ยว แต่หวานน้อย ให้ลดน้ำตาลมะพร้าวลงนะคะ แต่หากชอบทานเปรี้ยว หวานปกติ ให้เพิ่มมะนาวค่ะ
3. น้ำปลาบางยี่ห้อมีความเค็มจัด ให้ลดสัดส่วนลงนะคะ ที่บ้านใช้ตราหอยนางรม จะมีความเค็มนัวๆ ไม่เค็มจัด แต่หากท่านใดใช้ทิพรสหรือยี่ห้ออื่นที่มีระดับความเค็มเท่ากับทิพรส แนะนำว่าลดสัดส่วนลงจากสูตรอีกนิดนะคะ หรือชิมรสน้ำยำให้พอดีตามชอบ ก่อนที่จะใส่วัตถุดิบอื่น ๆ ลงไปนะคะ
4. หากไม่มีน้ำตาลมะพร้าว สามารถใช้น้ำตาลทราย น้ำตาลอ้อย น้ำตาลปี๊บทั่วไปแทนได้ค่ะ แต่ความหอมหวาน ความนัว จะไม่เท่ากับน้ำตาลมะพร้าวแท้นะคะ โดยเฉพาะน้ำตาลทรายจะให้ความหวานแหลมค่ะ
แบ่งปันสูตรเมนูโปรด "ยำวุ้นเส้นโบราณ" มาลองทำตามไปด้วยกันนะคะ
1. วุ้นเส้น 80 กรัม
2. หมูบด 200 กรัม
3. หมูยอ 100 กรัม
4. กุ้งแห้ง 10 กรัม หรือซองละ 5 บาท 2 ซอง (ปริมาณตามชอบ)
5. ถั่วลิสง 10 กรัม หรือซองละ 5 บาท 2 ซอง (ปริมาณตามชอบ)
6. พริกจินดา 10 เม็ด
7. มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่
8. หอมแดง 5 หัว
9. คื่นฉ่าย 1 - 2 ต้น (ปริมาณตามชอบ)
10. ต้นหอม 1 - 2 ต้น (ปริมาณตามชอบ)
10. มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
14. รสดีหมู 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. แช่วุ้นเส้นในน้ำสะอาด (เพื่อให้เส้นนุ่มลง ก่อนนำไปลวก)
2. นำผักคื่นฉ่าย, พริกจินดา, มะเขือเทศ, ต้นหอม, หอมแดง และหมูยอไปล้างทำความสะอาดและเตรียมหั่นพักไว้
3. ตั้งหม้อหรือกระทะ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง ใส่รสดีหมูคนให้ละลาย และใส่หมูสับลงไปรวนให้สุกดี ปิดไฟพักไว้
4. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า 1 ลิตร (สำหรับลวกเส้น, หมูยอ, กุ้งแห้ง) ใช้ไฟกลางค่อนแรง เพื่อให้น้ำเดือด
5. หลังจากน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่กุ้งแห้งและหมูยอลงไปลวก 2 - 3 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้
6. จากนั้นนำวุ้นเส้นลงไปลวกในหม้อเดิมจนสุก ปิดไฟ ตักขึ้นพักไว้
(วุ้นเส้นจะเป็นสีส้ม ที่ได้สีจากกุ้งแห้ง เวลานำไปยำสีจะสวย
แต่หากต้องการวุ้นเส้นสีใส ให้สลับวิธีทำกัน โดยนำวุ้นเส้นลวกก่อนแล้วตามด้วยหมูยอและกุ้งแห้งนะคะ)
7. นำชามผสมมาใส่เครื่องปรุงรส นำน้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลา ใส่ชามผสมคนให้ละลายกันก่อน
จากนั้นใส่น้ำมะนาวและน้ำกระเทียมดอง ลงไปผสมให้เข้ากันทั้งหมด และชิมรส
(หากชอบทานผงชูรสและเนื้อกระเทียมดอง ก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้เลยค่ะ)
8. ใส่หมูสับที่รวนไว้ ลงไปในชามผสมคลุกเคล้ากับน้ำยำก่อน จากนั้นใส่พริกจินดา, หอมแดง, มะเขือเทศ คลุกเคล้าเบา ๆ 2-3 ครั้ง
9. ใส่วุ้นเส้น, หมูยอ, กุ้งแห้ง ที่ลวกพักไว้ลงไปชามผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
10. ใส่ผักคื่นฉ่ายและต้นหอม คลุกเคล้าเบา ๆ 2-3 ครั้ง จากนั้นโรยถั่วลิสง พร้อมตักเสิร์ฟ
ปล. 1. กุ้งแห้งลวก จะนิ่มทานอร่อยกว่ากุ้งแห้งแช่น้ำนะคะ
2. หากท่านใดชอบทานเปรี้ยว แต่หวานน้อย ให้ลดน้ำตาลมะพร้าวลงนะคะ แต่หากชอบทานเปรี้ยว หวานปกติ ให้เพิ่มมะนาวค่ะ
3. น้ำปลาบางยี่ห้อมีความเค็มจัด ให้ลดสัดส่วนลงนะคะ ที่บ้านใช้ตราหอยนางรม จะมีความเค็มนัวๆ ไม่เค็มจัด แต่หากท่านใดใช้ทิพรสหรือยี่ห้ออื่นที่มีระดับความเค็มเท่ากับทิพรส แนะนำว่าลดสัดส่วนลงจากสูตรอีกนิดนะคะ หรือชิมรสน้ำยำให้พอดีตามชอบ ก่อนที่จะใส่วัตถุดิบอื่น ๆ ลงไปนะคะ
4. หากไม่มีน้ำตาลมะพร้าว สามารถใช้น้ำตาลทราย น้ำตาลอ้อย น้ำตาลปี๊บทั่วไปแทนได้ค่ะ แต่ความหอมหวาน ความนัว จะไม่เท่ากับน้ำตาลมะพร้าวแท้นะคะ โดยเฉพาะน้ำตาลทรายจะให้ความหวานแหลมค่ะ